Lan toả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động
Lượt xem: 65

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được các cấp công đoàn trong tỉnh phát động và triển khai sâu rộng trong nữ công nhân, viên chức, lao động. Phong trào đã trở thành nét đẹp truyền thống và có sức lan tỏa trong nữ công nhân viên chức, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của người phụ nữ trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Các Đ/c lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao Bằng khen cho các cá nhân tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020

Hiện nay toàn tỉnh có hơn 23.500 nữ CNVCLĐ, chiếm gần 50% tổng số công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trong toàn tỉnh. Để phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” mang lại hiệu quả thiết thực, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã ban hành chương trình, kế hoạch, đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh xây dựng nội dung, chương trình công tác nữ công. 100% công đoàn cơ sở đã triển khai phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”... Đội ngũ nữ CNVCLĐ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, tự học, tự rèn luyện, tích cực lao động sản xuất, kinh doanh, tham gia công tác Đảng, chính quyền, đoàn thể, chính trị – xã hội. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, các chị luôn tận tụy, hăng say, năng động sáng tạo, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Tại LĐLĐ thành phố Lào Cai, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”  đã và đang được nữ CNVCLĐ tại các công đoàn cơ sở hưởng ứng tích cực. Qua phong trào đã tạo điều kiện giúp chị em phấn đấu, vươn lên làm tròn thiên chức, đồng thời khẳng định được năng lực và có những đóng góp nhất định cho xã hội. Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nữ cán bộ, giáo viên luôn miệt mài với sự nghiệp “trồng người”, cụ thể hóa nội dung “Giỏi việc nước” bằng “Giỏi việc trường”; gắn với phong trào “Hai tốt” và cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. 
Trường THCS Hoàng Hoa Thám là một trong những công đoàn cơ sở điển hình, trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Với đặc thù, nữ chiếm trên 95%  tổng số đoàn viên công đoàn, vì vậy công tác nữ công luôn được công đoàn nhà trường đặc biệt quan tâm. Bên cạnh việc chăm lo, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên nữ, thì các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”… cũng được công đoàn nhà trường phát động thực hiện, thu hút đông đảo nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động tham gia. Các chị đã không ngừng học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chủ động đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục, thi đua dạy tốt, phấn đấu trở thành giáo viên giỏi, cán bộ quản lý giỏi, chất lượng dạy và học ở các nhà trường ngày càng được khẳng định, nâng cao.
 Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, nữ đoàn viên và người lao động trong nhà trường tích cực tham gia các hoạt động phong trào khác do ngành và LĐLĐ tỉnh, thành phố tổ chức. Duy trì tốt phong trào thể dục, thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, tạo sân chơi lành mạnh cho đoàn viên công đoàn sau những giờ làm việc căng thẳng. Để giữ khuôn viên trường lớp xanh, sạch đẹp, công đoàn nhà trường thường xuyên tổ chức những buổi lao động trồng cây xanh, trồng hoa thu hút sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên công đoàn. Đặc biệt, công đoàn cơ sở trường THCS Hoàng Hoa Thám rất quan tâm, chăm lo đến đời sống của đoàn viên, người lao động. Trong đó duy trì tốt quỹ công đoàn của nhà trường để hỗ trợ những đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn. Từ những hoạt động hiệu quả của công đoàn nhà trường đã tạo niềm tin, động lực để nữ đoàn viên hăng say lao động, sáng tạo. 
 Hưởng ứng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, những nữ cán bộ, công chức thuộc Công đoàn viên chức tỉnh, luôn hăng say với công việc, vươn lên tự học, tự rèn luyện, thực hiện tốt chức trách của người cán bộ, công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính sáng tạo”. Nhiều chị luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, uy tín, nêu cao tinh thần trách nhiệm tận tụy với công việc, đổi mới nội dung, cải tiến lề lối làm việc, vượt lên khó khăn để phấn đấu, trưởng thành và được đề bạt, bố trí giữ cương vị lãnh đạo, trong công tác Đảng, chính quyền, chuyên môn, đoàn thể chính trị - xã hội. 
Với những nữ đoàn viên công đoàn Trường Chính trị tỉnh, phong trào thi đua  “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã thực sự lan tỏa và trở thành khẩu hiệu được các chị em luôn nỗ lực thực hiện. Trong 29 giảng viên thì có tới 17 nữ cán bộ. Nhiều người là những con chim đầu đàn trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Để có những giờ giảng chất lượng cao, chị em luôn hăng hái đi đầu, khắc phục mọi khó khăn vất vả để học tập, nâng cao trình độ. Đến nay đã có 01 chị có trình độ tiến sỹ; 15 chị có trình độ thạc sỹ; 16/17 giảng viên nữ có trình độ cao cấp lý luận chính trị và tương đương. 10/17 chức vụ lãnh đạo quản lý của cơ quan là do chị em đảm nhận. Do đó mọi công việc của cơ quan, của các khoa, phòng đều có sự đóng góp quan trọng của nữ viên chức. Việc soạn bài, đổi mới nội dung, phương pháp cũng được chị em hăng hái thực hiện. Đã có nhiều nữ giảng viên đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp quốc gia, đạt giải cao trong các cuộc thi do các cấp phát động…Có thể thấy, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là sự kết nối để nữ viên chức trong nhà trường cùng nhau phấn đấu, thi đua. Ngoài việc phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, bản thân từng nữ CNVCLĐ tại công đoàn viên chức tỉnh luôn nhận thức sâu sắc rằng “Đảm việc nhà” là phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam, bởi đó cũng là yêu cầu, là điều kiện và cơ sở để chị em có một gia đình hạnh phúc. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, trong gia đình các chị là người quản lý giỏi, người tổ chức tài ba, vừa công tác vừa học tập, nuôi con, vừa tề gia nội trợ; động viên chồng cùng chia sẻ gánh vác công việc gia đình, giúp mình có điều kiện học tập, công tác lại vừa vun vén hạnh phúc gia đình.
Từ thực tiễn có thể khẳng định, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ những năm qua, đã đạt được những kết quả ý nghĩa, đóng góp tích cực trong phong trào thi đua của CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong toàn tỉnh. Đội ngũ nữ CNVCLĐ toàn tỉnh ngày càng lớn mạnh, trình độ mọi mặt được nâng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội được khẳng định. Qua phong trào đã xuất hiện những tấm gương nữ CNVCLĐ tiêu biểu, những tập thể điển hình với nhiều thành tích xuất sắc, có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Lâm Thi ( Đài PT- TH)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 80
  • Trong tuần: 2,105
  • Tất cả: 173,482
Đăng nhập