CÁC CẤP CÔNG ĐOÀN HƯỞNG ỨNG THÁNG ATVSLĐ VÀ THÁNG CÔNG NHÂN NĂM 2022
Lượt xem: 253

Hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân” năm 2022, các cấp Công đoàn ở Lào Cai đã có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng sự kiện này. Với chủ đề năm 2022 “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” và “Công nhân Lào Cai: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát huy vai trò của đội ngũ công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai, đặc biệt là phục hồi và phát triển kinh tế từ đại dịch Covid-19, đồng thời quan tâm  chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần, không ngừng cải thiện điều kiện làm việc, môi trường  cho người lao động;  xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. 

Trao hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn

Có thể thấy, phong trào thi đua trong tổ chức Công đoàn các cấp ở Lào Cai đã và đang rất sôi nổi, tràn ngập khí thế, tích cực hưởng ứng “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân” năm 2022. Theo đồng chí Nguyễn Hữu Long, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai cho biết: Trong Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022 bên cạnh việc phát động, truyên truyền cho công nhân, viên chức, người lao động thấy được trong bối cảnh, trong tình hình lao động việc làm giai đoạn dịch bệnh gặp rất nhiều khó khăn, để chia sẻ và đồng hành cùng với doanh nghiệp để cùng vượt qua khó khăn. LĐLĐ tỉnh đã và đang phát động hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến và đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” theo chương trình mà Chủ tịch UBND tỉnh đã ký kết cùng với Liên đoàn Lao động  tỉnh triển khai đến các cấp, các ngành, các đơn vị để làm sao cán bộ công nhân, viên chức, người lao động Lào Cai có nhiều đổi mới, sáng tạo và đem lại hiệu quả thiết thực.

Các Đ/c lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã và các đơn vị tài  trợ kéo băng khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” LĐLĐ huyện Bảo Yên 

Tiêu biểu cho các hoạt động này là Công trình “Thắp sáng đường quê” do Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên kêu gọi hỗ trợ giúp đỡ thôn khó khăn của xã Kim Sơn. Với 30 bóng đèn năng lượng mặt trời được lắp dọc 2km đường thôn, tổng trị giá công trình là 50 triệu đồng, trong đó nguồn kêu gọi bên ngoài 30 triệu đồng, số còn lại được vận động đóng góp của đoàn viên công đoàn và nhân nhân địa phương.  Theo đồng chí Giàng Thị Phượng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên cho biết. Đây là lần đầu tiên tổ chức công đoàn chúng tôi đã triển khai thực hiện công trình này và chúng tôi thấy đây là một trong những tiêu chí rất quan trọng để về đích nông thôn mới. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục vận động xã hội hóa các tổ chức cá nhân để thực hiện các công trình thắp sáng đường quê trên các xã, thôn bản đặc biệt khó khăn. Những bóng đèn được lắp đặt tại trục đường chính vào Thôn Nhai Tẻn 2, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên đã tạo điều kiện cho bà con nhân dân đi lại thuận tiện vào ban đêm và góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Đây là một trong những thôn còn nhiều khó khăn của xã cần được giúp đỡ, góp phần thúc đẩy phát triển mọi mặt để xã về đích theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm nay. Cũng theo đồng chí Đặng Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Công đoàn xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên cho biết cho đến thời điểm này thì đã có 13/17 thôn đã xây dựng về tiêu chí thắp sáng đường quê để góp phần xây dựng nông thôn mới. Thắp sáng đường quê cũng góp phần bảo vệ an ninh trật tự cho bà con, ngõ xóm, góp phần xây dựng tiêu chí an ninh trật tự trên địa bàn xã Kim Sơn. Cùng với những công trình ý nghĩa, thời gian qua Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên luôn chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt, công tác chăm lo đoàn viên, người lao động được đơn vị quan tâm chú trọng, nhất là vài năm trở lại đây, tình hình dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt hoạt động, trong đó có các hoạt động của tổ chức công đoàn. Nhiều đoàn viên, người lao động bị mắc Covid -19, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở kịp thời nắm bắt tình hình, rà soát đoàn viên, người lao động bị mắc bệnh Covid-19, lên danh sách đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ, tổ chức trao hỗ trợ cho hàng trăm đoàn viên, người lao động trên địa bàn.
  Cùng với Bảo Yên, thời gian này, các cấp công đoàn ở huyện Bát Xát cũng đã có nhiều hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động về an toan vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân” năm 2022. Đặc biệt, các chính sách về an toàn vệ sinh lao động được các công đoàn cơ sở thực hiện tốt, tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp trên địa bàn luôn quan tâm chú trọng về công tác an toàn vệ sinh viên, tự kiểm tra mỗi tháng một lần. Qua đó, rà soát được các tồn tại, đồng thời động viên khích lệ kịp thời các kết quả đạt yêu cầu về công tác an toàn trong đơn vị. Các đơn vị trang cấp các thiết bị, dụng cụ bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy, trang bị vật dụng y tế cho đoàn viên, người lao động, thực hiện các quy định, chính sách theo Luật An toàn vệ sinh lao động. Theo đồng chí Nguyễn Hữu Huyến, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Bát Xát  cho biết, nhân dịp này LĐLĐ Bát Xát phối hợp với Phòng LĐTBXH huyện chỉ đạo đến tất cả các công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện. Đặc biệt là các doanh nghiệp phải đặc biệt quan tâm đến công nhân lao động về bảo hộ lao động và làm việc an toàn và đặc biệt là chăm lo đến đời sống như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và chăm lo bữa ăn tăng ca cho công nhân lao động, đặc biệt ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Đến thăm Công nhân Nhà máy thủy điện Nậm Hô, xã Mường Hum, huyện  Bát Xát chúng tôi được biết  trong sản xuất kinh doanh thì vấn đề an toàn rất quan trọng thì tại dây công nhân cũng đã được trang cấp đầy đủ những thiết bị phòng chống cháy nổ và những thiết bị về an toàn về điện như là gang tay, ủng cách điện hay vật tư phục vụ sản xuất kinh doanh và hàng năm chúng tôi được công ty tập huấn, tìm hiểu thêm về công tác an toàn vệ sinh lao động.
Cùng với tổ chức công đoàn các địa phương hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022, trong dịp này, Công đoàn ngành Y tế Lào Cai đã tổ chức triển khai thực hiện chương trình “1 triệu sáng kiến – Nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid – 19". Đây là chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khởi xướng có ý nghĩa thiết thực, nhằm phát huy tinh thần thi đua, vượt khó, sáng tạo trong đông đảo đoàn viên công đoàn, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các cấp công đoàn, quyết tâm cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chiến thắng đại dịch Covid – 19, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Triển khai chương trình này, Công đoàn ngành Y tế Lào Cai đặt ra tiêu chí phấn đấu giai đoạn 1 đến hết tháng 5 năm 2022 có trên 380 sáng kiến được đề xuất triển khai ứng dụng và giai đoạn 2 đến đầu tháng 9 năm 2022 sẽ tăng số lượng lên trên 400 sáng kiến. Công đoàn ngành Y tế đã tổ chức ký biên bản ghi nhớ với các công đoàn cơ sở trực thuộc, đăng ký tiêu chí phấn đấu theo từng giai đoạn. Chương trình 1 triệu sáng kiến có một ý nghĩa rất là thiết thực đối với đoàn viên công đoàn của ngành Y tế. Qua sáng kiến đó đã phát huy được trí tuệ và đem lại giải pháp tích cực để hoàn thành nhiệm vụ đối với từng lĩnh vực. 
Bên cạnh đó, nhiều tổ chức công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp còn đầu tư, tạo vùng xanh an toàn, hỗ trợ nơi ăn, ở, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh như que test nhanh, khẩu trang, thuốc khử khuẩn, máy đo thân nhiệt…phụ cấp thêm tiền ăn cho đoàn viên, người lao động trong thời gian ở lại đơn vị lao động, sản xuất khi dịch covid – 19 diễn biến phức tạp. Tập trung đẩy mạnh xây dựng, cải tạo cảnh quan môi trường, tạo không gian xanh, sạch, đẹp, giúp đoàn viên, người lao động yên tâm làm việc và gắn bó đơn vị, doanh nghiệp hơn. Cũng tại Công ty Cổ phần phát triển năng lượng Đông Nam Á đồng chí Trần Văn Trám,  Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần phát triển năng lượng Đông Nam Á cho biết bên cạnh việc đảm bảo ATVSLĐ thì bữa ăn ca cho công nhân lao động cũng cần phải đảm bảo về chất lượng cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng đủ với quy định của Nhà nước. Thứ hai nữa là liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội chúng tôi cũng tham gia đầy đủ cho người lao động. Về các chế độ phúc lợi xã hội khác thì tiền ăn, tiền xăng xe, tiền phụ cấp diện thoại thì chúng tôi đều có phụ cấp và ngoài ra đặc biệt đối với lĩnh vực thủy điện của chúng tôi thì chúng tối thêm được tiền phụ cấp về an toàn lao động.  Với khí thế thi đua sôi nổi ở các cấp công đoàn trong toàn tỉnh Lào Cai, chắc chắn sẽ còn nhiều hoạt động ý nghĩa, nhiều chương trình thiết thực của tổ chức công đoàn được thực hiện, góp phần làm tốt công tác an sinh xã hội, cùng với các ngành, các cấp thi đua, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương.

Lưu Trung( Đài PT-TH tỉnh)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 451
  • Trong tuần: 1,697
  • Tất cả: 501,657
Đăng nhập