Đoàn viên công đoàn điển hình với nhiều sáng kiến phục vụ ngành y
Lượt xem: 244

Trong những năm qua, phong trào thi đua thực hiện y đức và nghiên cứu khoa học của đội ngũ y, bác sĩ ngành Y tế tỉnh Lào Cai đã trở thành một trong những phong trào thường xuyên, mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Từ phong trào thi đua này, nhiều cá nhân điển hình tiên tiến đã có những đóng góp thiết thực trong công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đoàn viên công đoàn, Bác sỹ Phạm Hải Bằng - Phó trưởng phòng Đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là một trong số những cá nhân tiêu biểu đó.

Đoàn viên, Bác sỹ  Phạm Hải Bằng thăm khám cho bệnh nhân (Đứng giữa)

Niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy thuốc là những sáng kiến được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn khám-chữa bệnh để người dân Lào Cai được thụ hưởng. Đoàn viên Bằng là bác sỹ chuyên khoa cấp 1 chuyên ngành ngoại khoa luôn học hỏi, cập nhật kiến thức chuyên môn, nâng cao tay nghề với mong muốn sẽ đóng góp nhiều hơn cho ngành Y. Đó cũng là động lực để Bác sỹ Bằng không ngừng cống hiến với tất cả niềm nhiệt huyết, say mê.
Từ năm 2017 đến nay Bác sỹ Bằng có 03 sáng kiến được công nhận: Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước ở khớp gối. Phẫu thuật điều trị bong điểm bám dây chằng chéo trước ở khớp gối bằng dụng cụ cải tiến. Phẫu thuật chuyển vạt lật điều trị đứt kín gân Achilles tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Các sáng kiến của Bác sỹ Bằng và các cộng sự đã được áp dụng điều trị mới cho bệnh nhân, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí phẫu thuật và chi phí điều trị. Trong những năm qua đã có hàng trăm bệnh nhân được Bác sỹ Bằng phẫu thuật và chữa khỏi các bệnh lý về ngoại khoa mà trước đây phải chuyển lên tuyến Trung ương.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai hiện là bệnh viện có quy mô lớn và có trang thiết bị hiện đại và đồng bộ nhất của tỉnh Lào Cai. Với nhiều chuyên khoa khác nhau, Bệnh viện là trung tâm khám, chữa bệnh hiện đại đồng thời cũng là trung tâm đi đầu trong nghiêu cứu khoa học và triển khai thực hiện các kỹ thuật y học công nghệ cao trong khám và chữa bệnh cho nhân dân, cùng đội ngũ cán bộ y, bác sỹ chuyên sâu. Vì vậy những sáng kiến của Bác sỹ Bằng rất hữu ích, hiệu quả. Việc triển khai thành công nhiều phương pháp phẫu thuật phức tạp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh giúp người dân được hưởng dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao ngay tại địa phương, tiết kiệm được chi phí khám - chữa bệnh cho người bệnh và rút ngắn thời gian điều trị tại cơ sở y tế đối với bệnh nhân…mở ra bước tiến mới về điều trị bệnh nhân ở vùng cao Lào Cai.
Cùng với đó, Bác sỹ Bằng còn có nhiều đóng góp trong thực hiện chuyên môn nội soi về chấn thương chỉnh hình thông qua việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến Trung ương. Anh tích cực học hỏi, tiếp cận các kỹ thuật mới và khó như nội soi khớp vai khâu sụn viền điều trị trật khớp vai; phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp sau bằng phương pháp Allinside…
Làm việc trong môi trường nhiều áp lực, Bác sỹ Bằng luôn nêu gương cho đội ngũ y, bác sỹ trẻ trong việc rèn luyện y đức, nhắc nhở các y, bác sỹ có thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà đối với người bệnh, tạo niềm tin đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân khi đến với bệnh viện.

Bác sỹ  Phạm Hải Bằng điều trị cho bệnh nhân theo kỹ thuật y học công nghệ cao 

 Bác sỹ Bằng  vinh dự UBND tỉnh Bằng khen tại  Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ VII, năm 2020 - 2021 (Mặc bộ com lê màu xanh, đứng thứ hai từ bên phải sang)

Qua 18 năm công tác, dù bận rộn với công việc chuyên môn, Bác sỹ Bằng vừa tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động vừa nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội từ thiện như khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho nhân dân vùng cao; hỗ trợ các tỉnh bạn trong công tác phòng, chống Covid-19; giúp đỡ, chia sẻ với đoàn viên, đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo và ủng hộ đầy đủ các loại quỹ... Với những nỗ lực của bản thân, tháng 10/2021, Bác sỹ Bằng được bổ nhiệm Phó trưởng phòng Đào tạo và chỉ đạo tuyến (trước đó Bác sỹ Bằng công tác tại Khoa Ngoại chấn thương). Trên cương vị mới, anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các y, bác sỹ trẻ trong Khoa, Phòng tham gia các lớp học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và nghiên cứu khoa học.  
Bác sỹ Bằng chia sẻ: Yếu tố cần thiết nhất của người thầy thuốc là tận tụy với người bệnh. Không chỉ bản thân tôi mà tất cả các y, bác sỹ trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ đối với thầy thuốc: “Lương y như từ mẫu”. Chính vì vậy đã tạo lòng tin, dấu ấn đậm nét trong lòng cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. 
Ông Nguyễn Khánh Thuận - Phó Giám đốc, Chủ tịch CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Đoàn viên công đoàn, Bác sỹ Phạm Hải Bằng rất khiêm tốn, chịu khó, ham học hỏi, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, có nhiều đề tài, sáng kiến sáng tạo trong công việc và là cán bộ nguồn của bệnh viện trong tương lai.
Với những thành tích đó, đoàn viên công đoàn, Bác sỹ Phạm Hải Bằng đã nhận được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền. Trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” cá nhân đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Bằng Lao động sáng tạo (năm 2018, 2019, 2022), với 03 đề tài, giải pháp đạt giải Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh (năm 2019, năm 2021) vì có thành tích xuất sắc trong công tác và đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ V, VI, VII và đã được UBD tỉnh Lào Cai, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen.
Năm 2022, với sáng kiến “Phẫu thuật chuyển vạt lật điều trị đứt kín gân Achilles” của nhóm tác giả Phạm Hải Bằng, Nguyễn Quốc Huy và Lương Ngọc Quý thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh được tỉnh Lào Cai đề cử tham gia giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2022.
Các sáng kiến của Bác sỹ Bằng đều có điểm chung là xuất phát từ thực tiễn công việc, từ lòng yêu nghề, những suy nghĩ, trăn trở với bệnh nhân cộng thêm việc liên tục cập nhật các thông tin khoa học, sự tìm tòi sáng tạo để các phương pháp điều trị phù hợp với điều kiện thực tế tại tỉnh Lào Cai. 

Kim Tuyến (LĐLĐ tỉnh)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 392
  • Trong tuần: 1,638
  • Tất cả: 501,598
Đăng nhập