Góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa
Lượt xem: 45

Với ý nghĩa của việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, ổn định xã hội trên địa bàn tỉnh. Thời điểm Quý I năm 2021, trong khuôn khổ chương trình “Tết sum vầy”, Văn phòng Tư vấn pháp luật thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức buổi tư vấn pháp luật lưu động. 
Tại buổi tư vấn pháp luật, các tư vấn viên đã nhận được hàng chục câu hỏi của đoàn viên, người lao động trong tỉnh về các vấn đề liên quan đến chế độ bảo hiểm, việc làm, tiền lương. Có ý định nghỉ việc tại một đơn vị kinh doanh lĩnh vực du lịch, dịch vụ tại thành phố Lào Cai, anh Đinh Văn Hùng đã gặp gỡ, trao đổi để các tư vấn viên có hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp của bản thân trong giải quyết quyền lợi khi thôi việc theo đúng nội dung trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể mà 2 bên đã ký kết. Anh Hùng cho biết: Tư vấn viên thông tin ngắn gọn, có liên hệ với thực tế nên tôi rất dễ hiểu, dễ nắm quy định để chấp hành, đồng thời biết quy trình, thủ tục thực hiện, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bản thân.

Văn phòng Tư vấn pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh tư vấn lưu động cho đoàn viên.

Buổi tư vấn pháp luật lưu động còn tư vấn cho gần 30 trường hợp khác về nhiều nội dung liên quan, qua đó đã trợ giúp pháp lý giúp đoàn viên, lao động biết cách giải quyết tình huống gặp phải và trang bị thêm những quy định của pháp luật về lao động, việc làm để đoàn viên tiếp tục thực hiện.
Những buổi tư vấn pháp luật lưu động như trên là một trong những hoạt động nổi bật, hiệu quả mà Văn phòng Tư vấn pháp luật tổ chức trong nhiều năm qua. Văn phòng được thành lập năm 2010. Để nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, trợ giúp pháp luật, Liên đoàn lao động tỉnh đã ký hợp đồng, phối hợp với nhiều cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ tại Sở Tư pháp, Bảo hiểm xã hội tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội... để tham gia tư vấn hiệu quả cho đoàn viên, người lao động. Ngoài tổ chức tư vấn lưu động tại các chương trình, hội nghị tiếp xúc, đối thoại do các cấp Công đoàn tổ chức, Văn phòng Tư vấn pháp luật còn tiếp nhận thông tin bằng văn bản qua đường bưu điện, điện thoại hoặc trao đổi trực tiếp tại trụ sở. Ngoài ra, 15 Công đoàn cấp trên cơ sở cũng đã thành lập các tổ tư vấn pháp luật với những cán bộ kiệm nhiệm ở các phòng, ban của các ngành có liên quan để hỗ trợ tư vấn cho người lao động.
Để tiếp cận, tư vấn nhiều hơn với người lao động ở cơ sở và đảm bảo an toàn khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh tư vấn pháp luật ngay tại nơi làm việc, tư vấn lưu động. Từ năm 2017 đến nay, Văn phòng Tư vấn pháp luật, các tổ tư vấn pháp luật đã tư vấn, trợ giúp pháp lý trực tiếp cho hơn 700 đoàn viên, lao động trên địa bàn. Ngoài việc cung cấp thông tin cần thiết, cán bộ tư vấn còn hỗ trợ người lao động hoàn thiện một số hồ sơ, thủ tục về lao động theo quy định.
Đổi mới công tác tư vấn pháp luật, theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động” (giai đoạn 2018 - 2023), Liên đoàn Lao động tỉnh đang triển khai phần mềm tư vấn pháp luật trực tuyến, có gắn với các nền tảng của mạng xã hội, hộp thư trả lời tự động. Đây là giải pháp tư vấn pháp luật từ xa hữu hiệu, tiết kiệm thời gian, thuận tiện cho đoàn viên, lao động tại những đơn vị xa trung tâm. Cùng với việc thực hiện tốt công tác tư vấn pháp luật, Văn phòng Tư vấn pháp luật, các tổ tư vấn pháp luật cũng tham gia đầy đủ, hiệu quả vào dự thảo sửa đổi các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn.
Hoạt động tư vấn pháp luật kịp thời của các cấp công đoàn Lào Cai đã giúp đoàn viên, lao động, người sử dụng lao động hiểu, chấp hành đúng quy định của pháp luật. Trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ việc đình công, bãi công, người lao động yên tâm lao động, công tác, vì sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

 
Lan Hương (Báo Lào Cai)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 224
  • Trong tuần: 2,249
  • Tất cả: 173,626
Đăng nhập