Công đoàn Bảo hiểm xã hội Bát Xát tích cực chăm lo cho đoàn viên
Lượt xem: 180

Những năm qua, Công đoàn bộ phận Bảo hiểm xã hội huyện Bát Xát thuộc CĐCS Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, người lao động trong đơn vị. Từ đó, đoàn viên công đoàn luôn yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Công đoàn bộ phận BHXH huyện Bát Xát hiện có 18 đoàn viên, cán bộ, người lao động được bố trí công tác ở 06 bộ phận (Bộ phận thu bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN; bộ phận chế độ BHXH; bộ phận Giám định BHYT; bộ phận cấp, sổ thẻ; bộ phận kế toán; bộ phận tiếp nhận trả lời kết quả thủ tục hành chính).  

Công đoàn bộ phận BHXH huyện Bát Xát hỗ trợ nhân dân xã Pa Cheo

Công đoàn bộ phận BHXH huyện Bát Xát luôn tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của Chi bộ, sự phối hợp của chuyên môn và các tổ chức đoàn thể để tổ chức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ của Công đoàn. Công đoàn bộ phận đã làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, NLĐ: Công đoàn tham gia với chuyên môn thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần cho 18 cán bộ, NLĐ; hàng năm phối hợp với chuyên môn bảo đảm việc nâng ngạch, nâng lương đúng định kỳ; nâng lương trước thời hạn cho cán bộ có thành tích xuất sắc. Công đoàn đã kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ khi đoàn viên gặp khó khăn, ốm đau; phối hợp với chuyên môn tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống, thăm và tặng quà Tết Nguyên đán đối với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn tổ chức sinh nhật hàng quý, gặp mặt và tặng quà cho đoàn viên nhân dịp lễ, tết, Ngày thành lập ngành Bảo hiểm xã hội 16/2…Phối hợp với chuyên môn tổ chức cho đoàn viên tham gia các hoạt động thăm quan, giao lưu học tập và trao đổi kinh nghiệm tại các huyện, các tỉnh bạn 3-4 lần/năm. Tặng quà cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu. Tặng quà cho tứ thân phụ mẫu cao tuổi…Hỗ trợ ăn trưa cho cán bộ 30.000đ/ngày. Hỗ trợ may trang phục 4 triệu đồng/người/năm. Khám sức khỏe định kỳ 2,3 triệu đồng/năm, đoàn viên nữ được khám thêm phụ khoa. 
Công đoàn bộ phận có 8 đoàn viên nữ chiếm tỷ lệ 44%, Công đoàn quan tâm tổ chức Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20-10 và tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, thu hút chị em tham gia, như: Hội thi nấu ăn, thi nữ công gia chánh, tổ chức toạ đàm, trao đổi kinh nghiệm, ôn lại truyền thống, nói chuyện chuyên đề gắn với các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới và sức khoẻ sinh sản, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do các cấp, các ngành tổ chức, phát động. Nội dung, hình thức hoạt động nữ công phong phú, đa dạng nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết, động viên chị em vượt qua khó khăn; Đối với đoàn viên nữ được bố trí công việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi phù hợp với từng cá nhân, đúng đối tượng, đúng quy định. 
 Đặc biệt, Công đoàn đã quan tâm công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên; trong đó chú trọng tuyên truyền, học tập quán triệt các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn; tuyên truyền về Đại hội Công đoàn các cấp. Bên cạnh đó, Công đoàn còn khuyến khích đoàn viên, người lao động cập nhật thông tin, thời sự, các văn bản của Đảng và Nhà nước thông qua hệ thống mạng internet, báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục tuyên truyền, vận động  đoàn viên  thực hiện cuộc vận động “Công chức, viên chức và người lao động Bảo hiểm xã hội Lào Cai nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao” gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện cải cách hành chính, chống phiền hà, sách nhiễu; xây dựng lề lối, tác phong công tác văn minh, khoa học, hiệu quả và nâng cao chất lượng bộ phận một cửa.

Đoàn viên Công đoàn BHXH huyện Bát Xát tích cực tham gia thể thao (Đội áo cam)

Đồng thời, các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao được Công đoàn phát động sôi nổi với nhiều nội dung và hình thức phong phú, như: Bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn...Công đoàn bộ phận có đội văn nghệ; ngoài việc tham gia sinh hoạt, biểu diễn còn tham gia tốt việc tuyên tuyền BHXH, BHYT do ngành tổ chức. 
Công đoàn tích cực tham mưu cho cấp ủy, tham gia với chuyên môn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời, Công đoàn phát động phong trào tự học tập, học hỏi lẫn nhau trong đoàn viên, người lao động; tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, trong đó trọng tâm là thi đua hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn; khuyến khích cán bộ phát huy sáng kiến, kinh nghiệm, nâng cao năng suất và hiệu quả công tác; chú trọng đề xuất các giải pháp trong công tác quản lý, hướng dẫn người sử dụng lao động, thực hiện cài Vssid đạt 6.802/6.744 đạt 100,9 % kế hoạch, ứng dụng các công nghệ thông tin vào nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị tiếp nhận giao dịch điện tử 142/152 đơn vị đạt 93%. Từ năm 2021 đến nay đoàn viên, cán bộ, NLĐ tăng cường tham mưu công tác đôn đốc thu BHXH, BHYT và BHTN 139,6 tỷ đạt 100% kế hoạch; số người tham gia BHXH, BHYT và BHTN 92.075 người đạt 100% kế hoạch; giám định cho 4.735 lượt người; tổng số tiền chi BHXH, BHYT là 57.437 triệu đồng; tiếp nhận 166.733 hồ sơ; tuyên truyền 07 lớp với 660 lượt người tham gia; cấp 75.890 thẻ BHYT; chi trả lương hưu và trợ cấp hàng tháng 909 người với số tiền chi trả 42.564 triệu đồng. Duy trì hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001: 2008, tổ chức đánh giá nội bộ hàng năm theo quy định, thường xuyên cải tiến quy trình, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong đăng ký tham gia, thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Đặc biệt, trong những năm qua, chính sách BHXH, BHYT có nhiều thay đổi đã phát sinh nhiều công việc (rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH; liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT...). Kịp thời giải quyết hưởng chế độ BHXH, BHTN, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho người dân; hướng dẫn kịp thời cho người lao động bị ảnh hưởng do đại dịch Covid- 19 được hưởng chính sách theo Nghị định 68, Quyết định số 23, Nghị quyết số 116, Quyết định số 28 của Chính phủ. Song với tinh thần trách nhiệm, cán bộ, NLĐ BHXH huyện Bát Xát khắc phục khó khăn, thường xuyên làm thêm giờ, làm trong ngày nghỉ, thậm chí những thời điểm năm 2021 làm việc cả buổi tối để hoàn thành công việc, chi trả các chế độ cho nhân dân, NLĐ được kịp thời nên không để đơn thư khiếu kiện vượt cấp kéo dài.
Hoạt động xã hội ngày càng được quan tâm, thực hiện kịp thời, có hiệu quả. Đoàn viên đã gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động xã hội với nhiều hoạt động thiết thực. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, năm 2021 các cấp, các ngành đã kêu gọi, Công đoàn vận động đoàn viên, người lao động tích cực tham gia “Hiến máu nhân đạo”, tham gia ủng hộ các điểm cách ly tập trung, ủng hộ quỹ Covid-19, quỹ Xã hội Công đoàn Lào Cai, quỹ Bảo trợ trẻ em, quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Vì người nghèo, quỹ Phòng chống thiên tai với tổng số tiền 145 triệu. Nhân dịp Tết Nguyên đán cán bộ BHXH huyện đã hỗ trợ 112 suất quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 33,6 triệu đồng; thường xuyên hỗ trợ về vật chất, nhu yếu phẩm cho các hộ dân tại thôn Bản Giàng, thôn Tả Pa Cheo thuộc xã Pa Cheo (Bát Xát) như: Bát đũa, chăn màn, quần áo, gạo, dầu ăn, mì chính, trứng, 600 con vịt giống.
Ông Phạm Đức Dũng - Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn bộ phận BHXH huyện Bát Xát cho biết: Để thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, Công đoàn bộ phận đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, tham gia và phối hợp tổ chức thực hiện quy chế dân chủ trong cơ quan; đề xuất và tham gia giải quyết kịp thời, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách; kịp thời động viên, thăm hỏi đoàn viên khi ốm đau, hiếu, hỷ hoặc khi gia đình gặp khó khăn.
Năm 2022, gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành, Công đoàn bộ phận BHXH huyện Bát Xát tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, phối hợp với chuyên môn tạo điều kiện để đoàn viên học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, tăng cường hoạt động quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN chặt chẽ, đúng quy định; đồng thời thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.

Kim Tuyến (LĐLĐ tỉnh)
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 24
  • Hôm nay: 487
  • Trong tuần: 4,679
  • Tất cả: 471,597
Đăng nhập