"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 6, ngày 18/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 315144

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn cơ sở LĐLĐ tỉnh phối hợp chỉ đạo

Công ty Xăng dầu Lào Cai với công tác an toàn, vệ sinh lao động

 Trong những năm qua, công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung, tại các doanh nghiệp nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các ngành chức năng cùng với doanh nghiệp đã thực hiện các giải pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động.

Người lao động làm việc trong môi trường độc hại, luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Những năm qua, công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty Xăng dầu Lào Cai luôn chủ động tham mưu cho Ban giám đốc làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ, tạo môi trường làm việc an toàn, hiệu quả cho người lao động. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các cửa hàng, đầu tư kinh phí mua sắm trang thiết bị, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động cũng như khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, hàng năm Công ty đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cũng như thường xuyên kiểm tra định kỳ và đột xuất ở các cơ sở kinh doanh xăng dầu và ga hóa lỏng để kịp thời phát hiện, khắc phục những nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn lao động.
Công ty hiện có 187 cán bộ, công nhân lao động (CNLĐ), có 77 lao động nữ, làm việc tại 23 cửa hàng xăng dầu, 5 cửa hàng kinh doanh gas  và 01 kho Xăng dầu với sức chứa 4.000 m3, trong đó có 150 người chiếm 82% là lao động trực tiếp tham gia công tác bán hàng, giao nhận, vận chuyển xăng dầu và các sản phẩm như gas, dầu mỡ nhờn. Với lực lượng lớn lao động trực tiếp nên những năm qua, CĐCS đã chủ động tham mưu cho Công ty thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác an toàn vệ sinh lao động đồng thời xây dựng mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại 100% đơn vị cơ sở; tham mưu trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân và bảo hộ lao động cho CNLĐ.
 
Công ty Xăng dầu Lào Cai diễn tập phương án chữa cháy,
 cứu nạn, cứu hộ tại kho xăng dầu  
Trong năm 2016, doanh nghiệp đã trích hơn 6 tỷ 393 triệu đồng để chi cho công tác an toàn, vệ sinh lao động như: Chăm sóc sức khỏe người lao động 1 tỷ 200 triệu đồng, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân 950 triệu đồng, huấn luyện và diễn tập PCCC 389 triệu đồng, tuyên truyền và huấn luyện ATVSLĐ 133 triệu đồng, đầu tư trang thiết bị PCCC 130 triệu đồng, các biện pháp kỹ thuật an toàn và kỹ thuật vệ sinh 3 tỷ 691 triệu đồng.
Nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ, CĐCS phối hợp với Ban giám đốc đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các an toàn viên để nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy trình kỹ thuật an toàn tại đơn vị, tổ chức đo môi trường lao động, khám sức khỏe định kỳ, thực hiện bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật, thực hiện đầy đủ chính sách chế độ cho người lao động, xây dựng phương án, phối hợp với phòng PC66 Công an tỉnh Lào Cai tổ chức diễn tập phương án PCCC tại các cửa hàng, kho xăng dầu. Đồng thời, tranh thủ sự hướng dẫn, tư vấn, giúp đỡ của các ngành chức năng tại địa phương, tăng cường công tác kiểm tra định kỳ và đột xuất, qua đó, chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại một cách kịp thời và triệt để. Đưa vào sử dụng những trang thiết bị theo tiêu chuẩn chung, đồng bộ, được đặt ở vị trí phù hợp. Cùng với đó, doanh nghiệp tiến hành kiểm tra đột xuất và định kỳ tình trạng kỹ thuật của trang thiết bị công nghệ, bán hàng, các trang thiết bị phương tiện chữa cháy tại chỗ… kịp thời khắc phục những thiếu sót, những nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn lao động.
Bên cạnh đó, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn đưa phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” gắn cùng thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của từng cán bộ, CNLĐ với những hoạt động cụ thể: Vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc và nơi bán hàng, tạo cảnh quan môi trường làm việc an toàn, hiệu quả, trồng cây xanh ở đơn vị, không gian làm việc thoáng mát, sạch sẽ, ngăn nắp, khoa học và tổ chức kiểm tra, đánh giá, bình xét thi đua, khen thưởng. Hàng năm, Công ty quan tâm tới công tác khám sức khỏe cho người lao động nên nhiều năm qua, không có người lao động nào bị mắc bệnh nghề nghiệp, chưa có sự cố mất an toàn lao động nào xảy ra, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trật tự xã hội trên địa bàn. Công tác ATVSLĐ góp phần không nhỏ để Công ty có lợi nhuận đạt 191% KH (106% cùng kỳ), nộp NSNN đạt 111% (139% cùng kỳ), sản lượng dầu mỡ nhờn đạt 103% KH (105% cùng kỳ), Gas 118% KH (133% cùng kỳ). 
 Ông Phạm Quang Huy, Chủ tịch CĐCS Công ty Xăng dầu Lào Cai cho biết: “Công đoàn Công ty luôn chủ động tham mưu thực hiện tốt chế độ bảo hộ lao động, bồi dưỡng độc hại cho người lao động, tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng kiến thức về ATVSLĐ để bảo vệ CNLĐ, bảo vệ doanh nghiệp và xã hội. Đồng thời thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy định các chế độ, chính sách của người lao động”.
Trong những năm qua, Công ty Xăng dầu Lào Cai luôn là đơn vị tiêu biểu thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ, bảo đảm an toàn cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Những hoạt động thiết thực của CĐCS Công ty trong phong trào "Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động" đã được Bộ LĐTB&XH, UBND tỉnh Lào Cai tặng “Bằng khen” năm 2016; 02 tập thể và 02 cá nhân được Cục an toàn Lao động tặng “Giấy khen”; Thủ tướng Chính phủ tặng “Bằng khen” đã có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ giai đoạn 2014-2016. 
Đồng chí Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Công ty Xăng dầu Lào Cai
Đại diện Công ty nhận “Bằng khen” của Chính phủ có thành tích xuất sắc trong 
công tác ATVSLĐ – PCCN giai đoạn 2014-2016  (người đứng ngoài cùng bên phải)
Làm tốt công tác ATVSLĐ-PCCN là thể hiện trách nhiệm của Công ty Xăng dầu Lào Cai đối với người lao động và cả đối với cộng đồng xã hội; qua đó, khẳng định uy tín, thương hiệu của Petrolimex trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 
Kim Tuyến (LĐLĐ tỉnh), Ảnh: Duy Thành, Thế Hào
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900