"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 2, ngày 23/07/2018

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 216746

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Chính sách PL

Kỹ sư trẻ có nhiều sáng kiến

    Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Đại học Mỏ - Địa chất, kỹ sư Nguyễn Văn Thái được Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam tuyển dụng vào làm việc tại Phòng Kỹ thuật, Chi nhánh Khai thác 3. Dù tuổi nghề, kinh nghiệm còn ít, song anh đã có nhiều sáng kiến, làm lợi cho sản xuất trị giá hàng trăm triệu đồng.

    Thời gian đầu công tác, anh Thái vừa làm, vừa học. Anh hiểu rằng, kiến thức học tại trường đại học chỉ là căn bản, thực tế sản xuất đòi hỏi nhân viên kỹ thuật phải chịu khó quan sát, sáng tạo mới đem lại hiệu quả cao trong công việc. Vì vậy, ngoài thời gian làm việc tại văn phòng, kỹ sư Thái thường xuyên đi tìm hiểu tại các khai trường; đồng thời trao đổi, tham khảo ý kiến từ đồng nghiệp, công nhân. Nhờ đó, anh tiếp cận nhanh, đáp ứng tốt yêu cầu công việc được giao. 
    Sau một năm học tập, làm việc nghiêm túc, anh đã có ý tưởng cho giải pháp đầu tiên của mình là “Thi công đường vận tải, tiết kiệm chi phí khai thác ở khai trường Đồng Hồ”. Qua nhiều lần khảo sát ở một điểm mỏ thuộc khai trường, nhận thấy cung đường vận tải cũ có nhiều điểm hạn chế, anh mạnh dạn đề xuất lãnh đạo đơn vị cho thi công tuyến đường vận tải mới phù hợp hơn để vận chuyển quặng. Độ dài tuyến đường này ngắn hơn so với tuyến đường cũ, tuy nhiên vẫn đảm bảo được cung độ, không ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật khi xe lưu thông. Giải pháp đã được triển khai trong thực tế, mang lại hiệu quả tích cực. Giải pháp này là động lực để kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thái thêm nỗ lực trong công việc. Liên tiếp những năm sau đó, anh đã có thêm 5 sáng kiến. Trong đó, sáng kiến “Thu hồi quặng loại 1 trên thân quặng loại 2” có giá trị làm lợi trên 800 triệu đồng; sáng kiến “Kỹ thuật sử dụng máy xúc có công suất lớn, giảm khoan, nổ mìn tại khai trường 21” được bộ phận chuyên môn đánh giá cao, vừa có ý nghĩa đối với sản xuất, vừa giảm thiểu ảnh hưởng tới môi trường.
    Qua 5 năm công tác, ngoài 6 sáng kiến đã được công nhận, áp dụng thực tế, anh Thái có hơn chục giải pháp kỹ thuật nhằm hợp lý hóa sản xuất. Trong quá trình khai thác quặng sẽ làm thay đổi các tuyến, tầng, anh cùng các cộng sự luôn cố gắng tìm ra giải pháp mới phù hợp với từng thời điểm, yêu cầu thực tế. Những giải pháp hợp lý hóa sản xuất của anh tuy không đem lại giá trị làm lợi lớn về kinh tế, song tạo nhiều thuận lợi, nhất là đối với công nhân trực tiếp sản xuất tại các điểm mỏ.
Bài và ảnh: Lan Hương
(Báo Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900