"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 18/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 331671

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Tin Hoạt Động Của LĐLĐ Tỉnh

Quan tâm, chăm lo người lao động

     Năm 2017, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”, khẳng định công đoàn là chỗ dựa vững chắc để đoàn viên yên tâm lao động sản xuất. Công đoàn Công ty Cổ phần Phát triển năng lượng Đông Nam Á là một ví dụ. Theo ông Trần Văn Trám, Chủ tịch Công đoàn công ty thì đơn vị luôn coi cán bộ, nhân viên, lao động là nhân tố quyết định liên quan đến sự phát triển doanh nghiệp. Do đó, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động luôn được chú trọng.

Công nhân, lao động tại các doanh nghiệp được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động.
    Việc chăm lo của công đoàn công ty được thể hiện thông qua những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, điển hình như việc thực hiện dự án tại công trình thủy điện Nậm Hô, xã Dền Thàng (Bát Xát). Tại đây, tất cả công nhân, lao động được công ty bố trí chỗ ở, sinh hoạt với 14 phòng khép kín, diện tích 25 m2/phòng, đầy đủ tiện nghi, như tủ lạnh, máy lọc nước, giường, đệm… Chi phí điện, nước sinh hoạt do doanh nghiệp hỗ trợ. Anh Nguyễn Văn Chinh, công nhân Nhà máy Thủy điện Nậm Hô cho biết: Chúng tôi được công đoàn và lãnh đạo công ty rất quan tâm, công nhân không phải lo nơi ăn, chốn ở; đời sống ngày càng được cải thiện. Hiện mức thu nhập trung bình của người lao động đã tăng lên 8,5 triệu đồng/tháng.
Khu nhà ở công nhân khang trang của công nhân nhà máy thủy điện Nậm Hô.
    Tại Nhà máy Thủy điện Nậm Khắt ở xã Dương Quỳ (Văn Bàn), công trình chuẩn bị đưa vào hoạt động, Công ty Cổ phần Phát triển năng lượng Đông Nam Á đang triển khai xây dựng 12 phòng ở, với diện tích 80 m2/phòng để công nhân và gia đình yên tâm gắn bó với nhà máy. Ngoài ra, doanh nghiệp còn hỗ trợ đào tạo, tuyển dụng người thân của công nhân ở xa vào làm việc tại các công trình của công ty. Về chế độ đãi ngộ, trong năm 2016, số tiền thưởng Tết Nguyên đán cho 20 công nhân, lao động của đơn vị lên tới 800 triệu đồng. Ngoài ra, công tác thăm hỏi, động viên, tặng quà cho công nhân; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao cũng được doanh nghiệp triển khai thường xuyên.  
    Hiện Lào Cai có 9 liên đoàn lao động cấp huyện, thành phố và 8 công đoàn ngành và tương đương, trên 1.500 tổ chức công đoàn cơ sở, với gần 80.000 cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động làm việc trong các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp. Trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”, vận động 18 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ 250 triệu đồng, tặng 450 vé xe về quê ăn tết, trị giá 65 triệu đồng cho người lao động. Cũng trong dịp Tết Nguyên đán và Tháng công nhân năm 2017, các cấp công đoàn đã thăm hỏi, tặng trên 2.600 suất quà, tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng cho công nhân, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động nặng, mắc bệnh nghề nghiệp. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh còn vận động các đơn vị, doanh nghiệp trung ương, các địa phương, quỹ hội, Quỹ Tấm lòng vàng và các nhà hảo tâm, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, với trị giá gần 800 triệu đồng.
    Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã trích từ Quỹ Xã hội công đoàn tỉnh hỗ trợ 13 hộ gia đình công nhân, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa, làm nhà với tổng số tiền 305 triệu đồng. Các cấp công đoàn đã vận động hội viên ủng hộ Quỹ Xã hội công đoàn tỉnh với số tiền 195 triệu đồng, đồng thời tích cực ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Ngày vì người nghèo...
    Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đoàn viên công đoàn, người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các cấp công đoàn. Trong đó, các cấp công đoàn thường xuyên nắm tình hình về đời sống công nhân, lao động, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động nặng, mắc bệnh nghề nghiệp… để kịp thời động viên, hỗ trợ. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao… để nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động, tất cả vì mục tiêu “công đoàn là chỗ dựa vững chắc cho người lao động”.
 ĐỨC PHƯƠNG
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900