"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 18/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 331663

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn ngành

Công đoàn ngành Giáo dục Lào Cai: Nhiều phong trào thi đua sáng tạo, hiệu quả

     Lào Cai là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng giáo dục Lào Cai được biết tới như một điểm sáng trong bức tranh giáo dục toàn quốc. Những năm qua, hưởng ứng phong trào Đổi mới sáng tạo trong việc dạy và học, ngành giáo dục Lào Cai đã triển khai được nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả, mà tiêu biểu phải kể đến mô hình trường học gắn với thực tiễn.  Các mô hình đó đã phát huy tốt vai trò của của mình,  nhất là việc quan tâm chăm lo đến đời sống của tập thể giáo viên, nhân viên bằng nhiều hình thức và cách làm sáng tạo, thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Đặc biệt, công đoàn ngành cũng đã phát động nhiều phong trào sôi nổi, thiết thực, tạo một khí thế thi đua trong toàn ngành, hướng tới kỉ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh, chào mừng kỉ niệm 88 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam. Giờ đây, ở bất cứ ngôi trường nào tại các địa phương của Lào Cai, chúng ta đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh, những vườn rau, vườn hoa công đoàn, từ những luống rau nhỏ xinh, cho đến các mô hình mang dáng dấp như một nông trại trường học. Công đoàn trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai là một trong những đơn vị thực hiện rất tốt phong trào này.

 
 Đồng chí Nguyễn Hữu Long, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban chấp hành Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai Tặng Cờ Thi đua xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2016  của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho công đoàn ngành giáo dục và công đoàn cơ sở phòng nội vụ huyện Văn Bàn   
     Công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai hiện có hơn 120 đoàn viên công đoàn. Bên cạnh vai trò bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, NLĐ; nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến việc chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đoàn viên công đoàn. Đầu năm 2017, công đoàn nhà trường đã tổ chức ra quân làm đất xây dựng “Vườn rau công đoàn”. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 và chào mừng Tháng Công nhân 2017, được đoàn viên Công đoàn hứng khởi bắt tay vào thực hiện gần như ngay sau khi ban hành kế hoạch. Bên cạnh đó, vườn cây thuốc nam với nhiều cây thuốc quý cũng được các đoàn viên công đoàn chăm sóc tốt, mang lại giá trị kinh tế đóng góp cho quỹ công đoàn. Theo bà Vũ Thị Bình - Phó hiệu trưởng, Chủ tịch công đoàn cơ sở trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai cho chúng tôi biết: Công đoàn nhà trường đã tiến hành cải tạo mặt bằng, phân khu, cấp đất trồng rau cho các tổ công đoàn, các đoàn viên tự giác, duy trì và phát triển vườn rau xanh, tạo cảnh quan sạch, đẹp, đồng thời góp phần cải thiện đời sống cho cán bộ, đoàn viên trong trường. Tất cả những việc làm trên đã tạo được một môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, tạo sự hứng khởi gắn bó trong mỗi đoàn viên. Còn theo Chị  Trần Thùy Linh  - Giảng viên trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai cho biết: Xuất phát từ một đặc điểm quan trọng của trường vùng cao là số lượng giáo viên đông trên khu vực rộng, Ngành giáo dục Lào cai cũng phát động phong trào Phòng giúp phòng, trường giúp trường. Khác với kiểm tra chuyên môn, các trường, giáo viên các trường… đến với nhau để giúp đỡ nhau nên hầu hết ai cũng cởi mở, sẵn sàng chia sẻ khó khăn vướng mắc. Phong trào này đã mang lại mục tiêu kép: người được giúp đỡ về chuyên môn, kinh nghiệm, cách thức tổ chức hoạt động tập thể, xây dựng cảnh quan trường lớp. Còn với người giúp đỡ lại được nâng cao ý thức trách nhiệm của mình khi được chứng kiến sự khó khăn của đồng nghiệp. Sự giúp đỡ không chỉ dừng lại ở mặt vật chất. Từ lúc tham gia vào phong trào đổi mới sáng tạo của ngành Giáo dục, và lấy chuyên môn làm nòng cốt thì kết quả giáo dục đã vượt lên ngoài mong đợi.
  Có thể nói các phong trào đổi mới sáng tạo trong giáo dục như: trường học gắn với thực tiễn, “Phòng giúp phòng, trường giúp trường”… được công đoàn ngành giáo dục phát động là hướng đi đúng, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Những phong trào thiết thực này đã tạo một không khí thi đua sôi nổi trong toàn ngành, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
 Bài và ảnh: Thanh Tâm 
( Đài PT-TH tỉnh)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900