"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 18/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 331676

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn ngành

Công đoàn ngành Xây dựng Lào Cai: Đẩy mạnh công tác chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động

 Trong những năm qua, đặc biệt là từ đầu năm 2017 đến nay Công đoàn  ngành Xây dựng Lào Cai luôn luôn chú trọng tới Công tác chăm lo, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động tại các công đoàn cơ sở trực thuộc công đoàn ngành phụ trách.  

     Là ngành xây dựng, do vậy vấn đề thời tiết, khí hậu diễn biến bất thường đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống công nhân lao động. Tuy vậy, tinh thần lao động của các công nhân xây dựng nơi đây vẫn hăng say, miệt mài khắc phục mọi khó khăn, tận dụng thời tiết cho phép để duy trì sản xuất. Các nhà tổ chức thi công và công nhân lao động tranh thủ những lúc trời tạnh ráo để khẩn trương đẩy nhan tiến độ thi công các hạng mục công trình kịp tiến độ đề ra. Ban lãnh đạo công ty cổ phần xây dựng Lào Cai cùng tổ chức công đoàn công ty thường xuyên kiểm tra và thăm hỏi, chia sẻ, động viên tinh thần anh em vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Anh Phạm Văn Yên, Đoàn viên công đoàn cơ sở công ty cổ phần xây dựng tỉnh Lào Cai cho biết: Thời gian qua, tình hình thực tế có rất nhiều khó khăn trong các vấn đề tìm kiếm việc làm, giá cả vật liệu xây dựng tăng đột biến, sự cạnh tranh  giữa các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng  ngày càng quyết liệt nên hoạt động sản xuất của công ty cổ phần xây dựng Lào Cai cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của công đoàn ngành xây dựng Lào Cai, nhiệm vụ đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động vẫn được công đoàn cơ sở đơn vị quan tâm thực hiện. Ban chấp hành công đoàn thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc người lao động nhằm tạo sự đồng thuận cao khi xây dựng quy chế hoạt động công đoàn. Tổ chức công đoàn cũng là một kênh quan trọng để phản ánh các sáng kiến trong lao động sản xuất và đề đạt nguyện vọng chính đáng của các đoàn viên. Công đoàn  thường xuyên tổ chức kiểm  tra việc thực hiện các chế độ chính sách pháp luật liên quan trực tiếp đến người lao động.  Nhờ vậy, những năm qua, công đoàn cơ sở Công ty không có vi phạm về chế độ chính sách với người lao động, giữ được mối quan hệ hài hóa trong đơn vị. Đời sống vật chất và tinh thần của các đoàn viên công đoàn được đảm bảo.
     Ông Nguyễn Thứ Sơn, Phó chủ tịch công đoàn công ty cổ phần xây dựng Lào Cai cho chúng tôi biết: Hiện nay, ngành xây dựng Lào Cai  tổng số 5800 cán bộ công hân viên chức lao động, trong đó có 4600 đoàn viên thuộc 65 công đoàn cơ sở trực thuộc với 195 tổ công đoàn.  Với đặc thù của Ngành Xây dựng là một Ngành lao động nặng nhọc, bụi ồn, độc hại, CNLĐ làm việc trong địa bàn rộng, phân tán trên các huyện lỵ, đi lại khó khăn, chịu nhiều tác động của thời tiết, nên đã ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống và điều kiện sản xuất của người lao động. Chinh vì vậy, Công đoàn luôn quan tâm, chăm lo đến việc làm, đời sống của CNVCLĐ. Trong dịp Tết nguyên đán Bính Thân 2017 Công đoàn ngành đã thăm hỏi các hộ gia đình NLĐ thuộc diện chính sách, trao 60 xuất quà trị giá 75 triệu đồng; Các CĐCS đã động viên thăm hỏi trao quà tết cho công nhân nghèo tại các đơn vị 200 xuất quà trị giá trên 200 triệu đồng. Ngoài ra Công đoàn ngành tích cực chỉ đạo, vận động tuyên truyền các CĐCS phối hợp với chuyên môn đồng cấp quan tâm đến các chế độ chính sách cho người lao động, tích cực tham gia đóng góp xây dựng các quỹ xã hội từ thiện. Chính vì vậy, người lao động tại các đơn vị được đảm bảo đời sống vật chất tinh thần, yên tâm công tác, gắn bó với cơ quan, đơn vị.  
Đồng chí Lê Thị Hậu Lộc, chủ tịch CĐ ngành Xây dựng trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà ”Mái ấm công đoàn”  cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc công đoàn cơ sở công ty cổ phần đường bộ Lào Cai.   
    Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới BCH CĐ ngành và các CĐCS sẽ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong các doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động và công nhân, viên chức người lao động về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đặc biệt  trọng tìm kiếm việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống, các chế độ chính sách khác liên quan đến người lao động, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện sai trái để uốn nắm kịp thời, đảm bảo chế độ cho người lao động.
Tạ Hường( Đài PT- TH tỉnh); Ảnh: Minh Phượng( CĐ Ngành Xây dựng)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900