"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 18/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 331671

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Chính sách PL

Thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp

    Thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2017, từ ngày 23/10-22/11/2017, Đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra việc việc chấp hành pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. 

    Đoàn thanh tra do đồng chí Nguyễn Minh Thư, Chánh Thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh làm Trưởng đoàn và đại diện LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh, Sở y tế đối với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Chi nhánh tại Lào Cai), Công ty TNHH Dệt may Trang trí Thượng Hải, Khách sạn Mường Thanh Lào Cai, Công ty Cổ phần Vàng Lào Cai, Công ty TNHH Thương mại Hải Đăng, Công ty Cổ phần đường bộ tỉnh Lào Cai và Công ty TNHH Topasecolodge (SaPa).
Thanh tra tại Công ty Cổ phần Vàng Lào Cai
     Qua thanh tra nhận thấy tại 7 doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng lao động với 548/548 người lao động thuộc đối tượng phải ký kết hợp đồng lao động. Nhìn chung các đơn vị được thanh tra đã thực hiện tương đối đủ, nghiêm túc các quy định pháp luật lao động lao động; an toàn, vệ sinh lao động, BHXH, BHTN đặc biệt là các đơn vị hoạt động ổn định trên địa bàn tỉnh, việc tổ chức thực hiện đã tính chuyên sâu, bài bản….Cơ sở hạ tầng tương đối tốt, được trang bị khá đầy đủ thiết bị, máy móc và phương tiện bảo hộ.
     Bên cạnh những việc đã làm được, doanh nghiệp cũng cần sớm khắc phục một số khuyết điểm như: Các bản hợp đồng lao động đã ký kết với người lao động chưa quy định cụ thể quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động: Các mục chế độ nâng lương, tiền thưởng, trang bị bảo hộ lao động, chế độ nghỉ ngơi, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ghi chung chung “theo quy định của Nhà nước, của doanh nghiệp”… Chưa xây dựng hệ thống thang lương; bảng lương. Chưa thực hiện chế độ nghỉ hàng năm ít nhất 14 ngày/năm (hoặc 16 ngày/năm) đối với số lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm (hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại nguy hiểm). Chưa phân loại lao động, chưa bồi dưỡng độc hại cho người lao động làm các công việc có yếu tố nguy hiểm, độc hại. Chưa khám sức khoẻ định kỳ cho nguời lao động. Chưa đăng ký Nội quy lao động với Phòng Lao động của huyện, thành phố, Sở LĐTB&XH tỉnh Lào Cai. Chưa đo quan trắc môi trường. Trong khi làm việc còn nhiều trường hợp người lao động không sử dụng trang bị, phương tiện cá nhân đã được cấp phát. 2 đơn vị chưa có tổ chức  công đoàn là Khách sạn Mường Thanh Lào Cai, Công ty TNHH Topasecolodge (SaPa).
Đồng chí Nguyễn Minh Thư, Chánh Tranh tra Sở LĐTB&XH tỉnh
hướng dẫn NLĐ trong việc thực hiện các quy định về trang bị cá nhân
tại Khách sạn Mường Thanh Lào Cai
     Trong khuôn khổ đợt thanh tra, Đoàn thanh tra liên ngành đã có một số kiến nghị, yêu cầu doanh nghiệp sớm khắc phục những tồn tại; đình chỉ 01 máy thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động, đề nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các quy định của pháp luật lao động, pháp luật bảo hiểm và các chế độ chính sách liên quan đến NLĐ.
    Việc thanh tra, góp phần nâng cao nhận thức, tăng trách nhiệm của các doanh nghiệp, công ty khi sử dụng lao động; trang bị kiến thức, hiểu biết và đảm bảo quyền lợi của người lao động. 
Kim Tuyến (LĐLĐ tỉnh)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900