"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Chủ nhật, ngày 16/12/2018

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 247851

Thời tiết

Tin tức sự kiện » LĐLĐ huyện, thành phố

BA TÁM NĂM, LẶNG LẼ TẤM GƯƠNG MỘT NGƯỜI THẦY

     “Tâm huyết, nhiệt tình, tận tụy”, đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến thầy giáo Lùng Phủng Dung, Phó hiệu trưởng trường PTDT Nội Trú THCS và THPT Bắc Hà.

      Là người con sinh ra và trưởng thành tại xã Nàn Sán huyện Bắc Hà tỉnh Lào Cai (Nay thuộc huyện Si ma Cai của tỉnh Lào Cai), Nhà giáo Lùng Phủng Dung đã gắn bó hơn 38 năm với sự nghiệp giáo dục vùng cao. Cái tên Lùng Phủng Dung, nghe vừa lạ, vừa dễ nhớ, lại rất đỗi thân quen với các thế hệ đồng nghiệp và học trò bởi gót chân thầy đã trải khắp rẻo cao của các huyện miền núi. Năm 1979 Thầy giảng dạy tại huyện Lục Yên, tỉnh Hoàng Liên Sơn sau đó thầy lần lượt chuyển công tác tại các đơn vị với các chức vụ: Là giáo viên của trường trường THCS Cốc Lầu, là Phó hiệu trưởng rồi hiệu trưởng trường THCS Cốc Lầu, là Phó hiệu trưởng trường THCS Thị Trấn Bắc Hà, là Phó hiệu trưởng rồi hiệu trưởng trường PTDT Nội Trú Bắc Hà. Từ năm  2008, do nhu cầu học tập của địa phương, trường PTDT Nội Trú Bắc Hà nâng cấp mở rộng thành trường Nội trú có 2 cấp học với tên gọi “Trường PTDT Nội Trú THCS và THPT Bắc Hà”, thầy Lùng Phủng Dung giữ chức vụ phó hiệu trưởng cho đến ngày nay.
      Hơn 38 năm qua, Thầy giáo Lùng Phủng Dung thật sự là một nhà giáo mẫn cán, tận tụy và tâm huyết với sự nghiệp giáo dục vùng cao. Với cương vị là một thầy giáo giảng dạy bộ môn Vật lý, lớp lớp thế hệ học trò nhớ đến thầy với một thầy giáo luôn có nụ cười trên môi. Học trò yêu quí thầy bởi thầy bởi Thầy luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp giảng dạy sao cho học sinh hiểu bài và tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Qua sự hướng dẫn tận tụy của thầy, những tiết thí nghiệm thực hành vật lý trở nên vô cùng lý thú, thu hút sự tò mò, khám phá của bao con mắt học trò vùng cao. Học trò cũng yêu quí thầy còn bởi thầy hiền, hiền đúng như cái tên thân thương của thầy “Thầy Dung” ! với học sinh vùng cao, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số, chúng thấy ở thầy Lùng Phủng Dung không chỉ là một người “Thầy” mà còn là một người “Cha”, một người “Anh” lúc nào cũng thân thiện và gần gũi học sinh. Chúng tôi được biết, khi còn là học sinh, Thầy Lùng Phủng Dung từng là học sinh của trường Nội Trú Mường Khương, có lẽ đó cũng là lý do khiến Thầy gắn bó và am hiểu về cuộc sống của học sinh nội trú đến vậy. 
     Các thế hệ đồng nghiệp biết đến thầy với ấn tượng một đồng nghiệp hòa đồng và thân thiện. Với cương vị là một lãnh đạo, Thầy tận tình góp ý, ân cần động viên cán bộ, giáo viên yên tâm công tác và gắn bó với trường lớp. Chúng tôi khâm phục cái cách Thầy khéo léo, khích lệ, tạo động lực cho các thầy cô sáng tạo trong hoạt giảng dạy và hoạt động đặc biệt với môi trường Nội Trú, nơi đào tạo tập trung dành riêng cho con em các dân tộc thiểu số của các xã vùng sâu vùng xa của huyện Bắc Hà. Nhận thức được tầm quan trọng của những hoạt động ngoài giờ trong việc phát triển toàn diện nhân cách của học sinh, bồi đắp ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, Thầy Dung đã đề xuất tổ chức các hoạt động như: ngày "Nội trú thứ bẩy", sinh hoạt “Hội đồng hương các xã” để các em được sinh hoạt, giao lưu văn hoá văn nghệ - TDTT, các em thêm yêu quý, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc mình, bên cạnh đó còn được học hỏi, hiểu biết nền văn hoá các dân tộc khác. Dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu trong đó có sự đóng góp không nhỏ của thầy Lùng Phủng Dung, trường PTDT Nội Trú Bắc Hà ngày càng lớn mạnh, trưởng thành và trở thành ngôi trường điểm của huyện Bắc Hà và của tỉnh Lào Cai. Năm học 2005-2006, với cương vị là Hiệu trưởng nhà trường, Thầy Lùng Phủng Dung đã tập hợp, huy động sự đoàn kết, đồng lòng trong đội ngũ cán bộ giáo viên qua các thế hệ để tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường, đón Bằng công nhận trường THCS đạt chuẩn quốc gia và Cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là năm học ghi dấu mốc quan trọng trong sự trưởng thành của một ngôi trường đào tạo cán bộ nguồn của địa phương trên vùng cao nguyên trắng Bắc Hà.
     Chính vì sự cố gắng, nỗ lực với nghề hơn suốt cuộc đời hơn 38 năm một cách vô tư  và lặng thầm như thế nên ở đâu và ở cương vị nào, thầy cũng đạt được những kết quả xuất sắc, được các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Gần đây nhất là Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT năm 2015, như một sự ghi nhận xứng đáng cho biết bao nỗ lực không mệt mỏi bao năm qua của một thầy giáo làng. Nhưng thành quả lớn nhất mà nhà giáo Lùng Phủng Dung nhận được, chính là sự yêu mến của học sinh, tin tưởng của phụ huynh và sự tôn vinh của cán bộ, giáo viên nhiều thế hệ. Đó cũng là phần thưởng cao quý nhất cho một người làm nghề cao quý. Giờ đây, nhiều học sinh của Thầy đã thành đạt, trong đó có những người tiếp nối bước chân của thầy, cũng trở thành nhà giáo để bước tiếp con đường mà Thầy đang bước và thực hiện những dự định Thầy còn đang trăn trở với sự nghiệp giáo dục học sinh Nội trú.
Thầy giáo Lùng Phủng Dung cùng cán bộ, giáo viên nhà trường trong ngày
20 tháng 11 năm 2014
     Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi Thầy giáo Lùng Phủng Dung sẽ tạm rời xa mái trường Nội Trú thân yêu – nơi Thầy đã gắn bó suốt 27 năm để nghỉ hưu theo chế độ của nhà nước. Tuy vậy, Thầy vẫn không ngừng có ý tưởng sáng tạo để xây dựng một phương pháp phù hợp dạy cho học sinh nội trú khả năng tự quản, tự giác trong học tập và nền nếp ăn ở nội vụ. 
     Dẫu cho thời gian không ngừng nghỉ, cho dù thầy vẫn còn đứng trên bục giảng hoặc đã nghỉ hưu, chúng tôi tin tưởng rằng hình bóng, tấm gương của thầy giáo Lùng Phủng Dung trong lòng các thế hệ học trò có lẽ sẽ chẳng phai mờ.
Tác giả: Ngọc Thủy
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900