"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Chủ nhật, ngày 16/12/2018

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 247856

Thời tiết

Tin tức sự kiện » LĐLĐ huyện, thành phố

CÔNG ĐOÀN THÀNH PHỐ LÀO CAI NHÌN LẠI MỘT NHIỆM KỲ

     Trong năm năm qua dưới sự chỉ đạo của Ban thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, của Ban Thường vụ Thành ủy Lào Cai, các cấp công đoàn Thành phố Lào Cai đã có nhiều hoạt động thiết thực, tổ chức được nhiều phong trào thi đua yêu nước góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Lào Cai đề ra và Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn Thành phố đề ra. Công đoàn thành phố Lào Cai hiện đang quản lý 132 công đoàn cơ sở với 3772 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong đó đoàn viên công đoàn là 3.308 người, nữ 2.213 người; CBCCVC khu vực hành chính sự nghiệp là 2.944 người, công nhân lao động khu vực ngoài nhà nước là 828 người.

    Năm năm qua các cấp Công đoàn trong Thành phố đã tập trung tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn các cấp, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Tuyên truyền Luật an toàn giao thông, tuyên truyền phòng chống HIVS. Đặc biệt là tuyên truyền Nghị quyết số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 82 của Ủy ban nhân dân Thành phố về lãnh chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm văn minh đô thị. Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của cán bộ đoàn viên, CNVCLĐ của Thành phố được chuyển biến rõ nét, luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của đảng, yên tâm công tác hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đoàn viên, CNVCLĐ tích cực   tham gia xây dựng Đảng, 5 năm qua các cấp Công đoàn Thành phố đã giới thiệu được 1077 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng và đã có 464 đoàn viên được kết nạp đảng. 
     Đời sống, việc làm  của CNVCLĐ Thành phố ngày một cải thiện hơn, CNVCLĐ tích cực tham gia học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Công tác chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ được các cấp công đoàn Thành phố quan tâm thực hiện có hiệu quả. Các cấp công đoàn Thành phố đã tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ tham gia xây dựng các văn bản pháp luật, các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là tham gia ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, các Nghị định hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động, Luật Công đoàn năm 2012, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật an toàn vệ sinh lao động… kết quả đã có 3.492 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Trong 5 năm qua các cấp công đoàn Thành phố đã tiến hành 285 cuộc kiểm tra về thực hiện chế độ chính sách đối với CNVCLĐ; kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở kiểm tra công tác vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; thăm hỏi kịp thời đoàn viên ốm đau đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ cấp theo quy định của tổ chức Công đoàn. Hoạt động xã hội của các cấp công đoàn Thành phố được đẩy mạnh, trong 5 năm qua các cấp công đoàn trong thành phố đã đóng góp các loại quỹ do các cấp phát động được 8 tỷ đồng. Giúp đỡ các vùng bị thiên tai hỏa hoạn 700 triệu đồng, giúp đỡ các trường vùng cao bằng hiện vật và tiền mặt trị giá 450 triệu đồng thăm tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 350 triệu đồng. 
     Các cấp Công đoàn Thành phố đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia hưởng các phong trào thi đua: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh -Sạch -Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phong trào thi đua “Giỏi việc nước đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ... Trong nhiệm kỳ qua, CNVCLĐ Thành phố đã có 600 sáng kiến kinh nghiệm; có 1 tập thể 4 cá nhân được tặng Bằng khen lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
      Công tác phát triển công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước trong nhiệm kỳ qua đã Công đoàn thành phố quan tâm thực hiện, đã tuyên truyền thành lập được 14 công đoàn cơ sở, kết nạp 483 đoàn viên công đoàn. Công tác hoạt động nữ công, công tác kiểm tra công đoàn trong nhiệm kỳ qua được các cấp công đoàn Thành phố chú trọng và hoạt động có hiệu quả. 
     Với thành tích đạt được trong 5 năm qua Công đoàn Thành phố Lào Cai đã được LĐLĐ tỉnh Lào Cai ghi nhận và đánh giá là đơn vị đạt vững mạnh xuất sắc vinh dự được đón nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; cờ thi đua của LĐLĐ tỉnh Lào Cai, Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai, Công đoàn Thành phố đã khẳng định được vai trò của mình là chỗ dựa tin cậy của người lao động, xứng đáng với niềm tin của đội ngũ CNVCLĐ Thành phố./.
 
    Nguyễn Kim Minh
   LĐLĐTP Lào Cai
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900