"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 2, ngày 09/12/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 324883

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Tin Hoạt Động Của LĐLĐ Tỉnh

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH LÀO CAI MỘT NĂM NHÌN LẠI PHONG TRÀO CNVCLĐ VÀ HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN

 Nguyễn Hữu Long

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh
    Năm 2017, các phong trào thi đua trong đội ngũ CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trên toàn tỉnh có nhiều chuyển biến, tiến bộ; nội dung và phương thức hoạt động được quan tâm cải tiến phù hợp với từng đối tượng; chất lượng được nâng lên và mang lại hiệu quả thiết thực. Đinh Dậu đã qua, dẫu còn nhiều bộn bề, lo toan nhưng với sự quyết tâm của đội ngũ CNVCLĐ trong toàn tỉnh đã thể hiện rõ không khí sinh động và phấn khởi, trong niềm náo nức đón chào năm mới – Xuân Mậu Tuất 2018.
Đồng chí: Nguyễn Hữu Long
Tỉnh ủy viên, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai
    Nhìn lại chặng đường một năm, với không ít những khó khăn và thách thức, cả khách quan lẫn chủ quan, nhưng với ý chí quyết tâm, tính năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn nên phong trào CNVCLĐ tiếp tục duy trì và phát triển, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Công tác tuyên truyền giáo dục cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ luôn được các cấp công đoàn chú trọng, tích cực phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đồng cấp tổ chức trên 1.650 cuộc học tập, quán triệt và phổ biến kịp thời các các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đến chế độ chính sách đối với người lao động, tuyên truyền Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Lào Cai và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam,… Trong các ngày lễ lớn của địa phương, đất nước, các sự kiện chính trị diễn ra tại địa phương, các cấp công đoàn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, với hình thực đa dạng, phong phú như: sinh hoạt truyền thống ôn lại lịch sử, hái hoa dân chủ, tọa đàm, biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao… tạo không khí phấn khởi, giáo dục đoàn viên, CNVCLĐ về lòng yêu nước, niềm tin vào sự thắng lợi của sự nghiệp đổi mới do Đảng lãnh đạo, giúp cho đoàn viên, CNVCLĐ nắm bắt sâu kỹ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để vận dụng vào công tác của bản thân, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị, doanh nghiệp.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao bằng khen cho CNVCLĐ  tiêu biểu xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn giai đoạn 2015-2017.
     Cùng với đó, các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào nữ CNVC “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động; phong trào “Tích cực học tập nâng cao trình độ mọi mặt”, phong trào văn nghệ, thể thao; phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị “Đạt chuẩn văn hóa”; phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản nhà nước, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí… luôn được các cấp Công đoàn triển khai thực hiện khá tốt, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đề ra. Phong trào thao giảng, hội giảng, thi giáo viên dạy giỏi ở các công đoàn cơ sở Trường học tiếp tục được duy trì, tổ chức nghiêm túc và có nề nếp. Việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” ngày càng thấm sâu trong mỗi cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Cùng với phong trào thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhiều nơi cán bộ, công chức, CNLĐ cũng đã tích cực đóng góp tiền của, ngày công lao động để cùng với địa bàn cư trú và Nhà nước làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa thôn… tạo diện mạo mới trên nhiều vùng thôn quê.
    Thực hiện chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, các cấp công đoàn đã phát huy vai trò của mình trong việc tham gia xây dựng, kiểm tra và hướng dẫn thực hiện pháp luật, chính sách có liên quan đến CNVCLĐ và Công đoàn; chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp, người sử dụng lao động tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (CBCC), Hội nghị người lao động (NLĐ); Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 5 cuộc đối thoại với cán bộ, CNVCLĐ của các huyện, ngành; chỉ đạo, hướng dẫn Ban Chấp hành CĐCS thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể; lấy ý kiến người lao động, tổ chức đối thoại định kỳ với người sử dụng lao động... đồng thời quan tâm giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách như: tiền lương, tiền thưởng, công tác phí, làm thêm giờ, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ. Trong đó, đặc biệt phải ghi nhận chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực tổ chức thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đơn vị, doanh nghiệp. Kết quả đã có 161/171 TƯLĐTT được ký kết, với 92 TƯLĐTT có những điều khoản có lợi hơn cho người lao động.
     Triển khai thực hiện chủ đề năm “Vì lợi ích đoàn viên”, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, nhất là trong dịp Tết đến Xuân về. Các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp chăm lo, thăm hỏi, tặng quà các hộ gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động nặng, mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, con CNVCLĐ mồ côi, bị khuyết tật... với tổng số 2.665 suất quà, trị giá trên 1.506,7 triệu đồng. LĐLĐ tỉnh đã vận động các đơn vị, doanh nghiệp Trung ương, địa phương, Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng vàng - Lao động và các nhà hảo tâm, thăm hỏi động viên tặng quà cho các gia đình chính sách nhân dịp Tết nguyên đán trị giá hàng trăm triệu đồng. Từ nguồn quỹ xã hội công đoàn, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh hỗ trợ cho 21 hộ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn làm nhà, sửa nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền là 625 triệu đồng. Công tác vay vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Năm 2017, LĐLĐ tỉnh phối hợp với ngân hàng CSXH tỉnh, thành phố tổ chức thực hiện vốn vay giải quyết việc làm cho CNVCLĐ, đồng thời duy trì 10 dự án vốn vay hỗ trợ việc làm với tổng số tiền 1,1 tỷ đồng cho 34 hộ vay phát triển kinh tế gia đình, giải quyết việc làm cho 36 lao động.
     Là năm Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XVI Công đoàn tỉnh Lào Cai, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tích cực hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị  tổ chức Đại hội đúng tiến độ, yêu cầu, mục đích. Đến nay, 100% các CĐCS và công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức thành công Đại hội hết nhiệm kỳ. Bên cạnh đó, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, các cấp công đoàn tiếp tục khảo sát nắm tình hình CNLĐ, tuyên truyền vận động người lao động gia nhập tổ chức công đoàn, với kết quả thành lập được 29 CĐCS cùng 1.128 đoàn viên công đoàn, trong đó có 26 CĐCS với 835 đoàn viên ở các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh năm qua đã có 1.015 CĐCS giới thiệu 1.922 đoàn viên công đoàn ưu tú cho tổ chức Đảng bồi dưỡng và đã có 1.123 đồng chí vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
     Đón chào Xuân Mậu Tuất, cùng với những thành tích đã đạt được từ năm Đinh Dậu, đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức công đoàn Lào Cai vẫn còn phải tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn. Song, chính từ mỗi mùa Xuân lại làm khơi dậy những tiềm năng sáng tạo, nhân lên sức mạnh mới của đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn, ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội XVI Công đoàn Lào Cai và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.
N.H.L 
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900