"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 6, ngày 18/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 315143

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn ngành

Những kết quả đạt được của Công đoàn ngành Xây dựng Lào Cai trong công tác phát triển đoàn viên năm 2017

     Khảo sát thực tế, cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động là cách làm hữu hiệu của Công đoàn ngành Xây dựng trong phát triển đoàn viên, tổ chức công đoàn ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước.Tiêu biểu trong năm 2017 là Công ty cổ phần sản xuất, xuất nhập khẩu Phú Hưng (thị trấn Bát Xát, huyện Bát Xát) là CĐCS trực thuộc Công đoàn ngành Xây dựng có hơn 100 lao động đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng. Khi chưa có tổ chức công đoàn, điều kiện làm việc, chế độ lương, đãi ngộ với công nhân đều do phía công ty và người lao động thỏa thuận. Năm 2017, Công đoàn ngành Xây dựng đã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của Sở Xây dựng tổ chức gặp mặt chủ doanh nghiệp để trao đổi thông tin, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đồng thời tổ chức một số hoạt động văn hóa, thể thao kết hợp tuyên truyền giới thiệu về tổ chức công đoàn, quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động khi tham gia tổ chức công đoàn đến chủ doanh nghiệp và tất cả người lao động. Sau một thời gian tích cực tuyên truyền, vận động, công ty và người lao động đã đồng thuận xin thành lập, tham gia tổ chức công đoàn tại đơn vị. Hiện nay, công đoàn Công ty cổ phần sản xuất, xuất nhập khẩu Phú Hưng có 101 đoàn viên. Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn đồng cấp xây dựng thực hiện tốt quy chế phối hợp, ký Thỏa ước lao động tập thể với những điều, khoản có lợi cho người lao động; tổ chức hoạt động tập thể để người lao động tạo tinh thần phấn khởi, yên tâm lao động, sản xuất. Anh Phạm Văn Lợi (đoàn viên công đoàn công ty Cổ phần sản xuất, xuất nhập khẩu Phú Hưng) chia sẻ: Khi Công đoàn công ty thành lập, tôi đã xin tham gia tổ chức công đoàn. Từ khi thành lập đến nay, công đoàn đã tổ chức một số buổi thi đấu thể thao, văn nghệ, giúp đoàn viên, lao động có tin thần vui vẻ, thêm đoàn kết; đồng thời xin ý kiến người lao động về chế độ đãi ngộ để có căn cứ đề nghị với công ty. Người lao động trong doanh nghiệp ngoài nhà nước như chúng tôi rất tin tưởng, an tâm công tác khi có tổ chức công đoàn là đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng.

    Đầu năm 2017, Công đoàn ngành xây dựng có 41 công đoàn cơ sở. Sau 1 năm, công đoàn ngành đã kết nạp mới 850 đoàn viên công đoàn, thành lập mới 12 công đoàn cơ sở và tiếp nhận 12 công đoàn cơ sở chuyển từ Công đoàn ngành Giao thông vận tải. Trong đó, 62/65 công đoàn cơ sở là doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Bà Lê Thị Hậu Lộc, Chủ tịch Công đoàn ngành cho biết: Để làm tốt công tác phát triển đoàn viên, tổ chức công đoàn, công đoàn ngành đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển đoàn viên, tổ chức công đoàn. Trong đó, chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, 
 
Các đồng chí Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Công đoàn ngành Xây dựng
chụp ảnh trong  lễ công bố Quyết định thành lập 12 công đoàn cơ sở
    Vận động đồng thời phối hợp với chuyên môn tìm hiểu nguyện vọng người lao động, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cùng phấn đấu xây dựng doanh nghiệp ổn định, phát triển. Theo đó, Công đoàn ngành đã phối hợp với Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở Xây dựng ban hành văn bản chỉ đạo, kêu gọi doanh nghiệp, người lao động đồng thuận, tự nguyện thành lập, tham gia tổ chức công đoàn. Công đoàn ngành tiến hành khảo sát các doanh nghiệp đủ điều kiện; phối hợp với các phòng, ban chuyên môn tổ chức các buổi gặp mặt với chủ doanh nghiệp để trao đổi, động viên để các chủ doanh nghiệp, người lao động hiểu về tổ chức công đoàn. Công đoàn ngành đã phát tờ rơi, tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao lồng ghép việc tuyên truyền, giới thiệu về tổ chức công đoàn, nghĩa vụ, quyền hạn của người lao động khi tham gia tổ chức công đoàn; giúp người lao động và chủ doanh nghiệp hiểu rõ về Luật và Điều lệ công đoàn Việt Nam; vị trí, chức năng của tổ chức công đoàn; nhằm tạo sự đồng thuận và ủng hộ của chủ doanh nghiệp việc thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp.
    Để các công đoàn cơ sở mới thành lập nhanh chóng hoạt động ổn định, công đoàn ngành luôn quan tâm tới công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực cán bộ công đoàn cơ sở; hướng dẫn, chỉ đạo công đoàn cơ sở bám sát tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị để xây dựng kế hoạch hoạt động phù hợp, thiết thực; tập trung kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách; đồng thời tích cực tổ chức các hoạt động, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia.
Trên địa bàn tỉnh hiện nay còn 45 doanh nghiệp ngoài nhà nước hoạt động lĩnh vực xây dựng và giao thông chưa có tổ chức công đoàn. Công đoàn ngành xây dựng tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động để thành lập tổ chức công đoàn tại các đơn vị có đủ điều kiện, để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động.
 
Bài và ảnh: Lan Hương- Báo Lào Cai
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900