"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 17/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 315135

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Chính sách PL

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cho người lao động
     Khép lại một năm lao động đầy bận rộn, thời gian này các cấp công Đoàn và các doanh nghiệp đang triển khai nhiều hoạt động giúp người lao động  yên tâm sản xuất và đón Tết ấm ấp, vui tươi.
     Gần đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, không khí sản xuất tại Chi nhánh Mỏ đồng Sin Quyền càng sôi nổi, khẩn trương. Cán bộ, công nhân lao động của Công ty đều cố gắng làm việc để kịp hoàn thành chỉ tiêu cuối năm. Đồng chí Lưu Thị Minh Huệ, Phó Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh Mỏ đồng Sin Quyền cho biết: Là đơn vị có đông lao động, nhưng năm nào công ty cũng chăm lo chu đáo cho người lao động, riêng Tết năm nay, người lao động của công ty được thưởng bình quân 10 triệu đồng/người. Ngoài 15 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ Tết trong dịp này công ty còn tặng riêng 20 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Công ty còn tham gia các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách và các đối tượng khác trong toàn tỉnh với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Nhân dịp Tết 2018, Công ty tổ chức 2 chuyến xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết. Anh Nguyễn Văn Khải, Phân xưởng cơ điện chia sẻ: Năm nào, công đoàn công ty cũng chăm lo Tết đầy đủ, chu đáo cho công nhân bằng những việc làm thiết thực như: thưởng tháng lương thứ 13, tặng quà, mừng tuổi và trợ cấp đối với công nhân có hoàn cảnh khó khăn nên chúng tôi rất phấn khởi. Việc Công ty quan tâm chăm lo đời sống cho công nhân, người lao động  đã tạo động lực để chúng tôi làm việc chăm chỉ và gắn bó với Công ty hơn”.
     Năm 2017, hoạt động công đoàn với chủ đề "Vì lợi ích đoàn viên công đoàn", phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia.  Với những cố gắng, quyết tâm phấn đấu của các cấp công đoàn trong tỉnh, với tấm lòng hảo tâm, nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, trong năm 2017 các đơn vị đã thăm và tặng hàng chục nghìn xuât quà cho CNLĐ mắc bệnh nghề nghiệp, con CNVCLĐ mồ côi, bị khuyết tật... với gần 3.000 suất quà, trị giá trên 1.500 triệu đồng. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ cho 21 hộ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn làm nhà, sửa nhà với tổng số tiền là 625 triệu đồng. Hoạt động xã hội được các cấp công đoàn chú trọng và phát huy hiệu quả, được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo đoàn viên, CNLĐ và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Hàng năm các cấp công đòan trong tỉnh đã vân động CNVCLĐ ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo và ủng hộ các tỉnh bị thiệt hại do thiên tai, bão lụt hàng chục tỷ đồng
    Hàng năm, cứ vào dịp Tết đến, xuân về các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phối hợp với tổ chức công đoàn đã chăm lo tết cho CNVCLĐ bằng nhiều hoạt động thiết thực như tặng quà, tặng vé tàu xe, nhiều đơn vị doanh nghiệp có thưởng tết cho CNLĐ hàng chục triệu đồng, mức thưởng cao nhất năm 2017 là 80 triệu đồng. Hưởng ứng chương trình Tết cho người nghèo do UBMTTQVN tỉnh Lào Cai phát động, Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh thực hiện việc chăm lo cho đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ trong dịp Tết Nguyên đán. LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các cấp công đoàn nắm chắc tình hình và giám sát việc thực hiện chính sách tiền lương, tiền thưởng của CNVCLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp; đảm bảo 100% đoàn viên, CNVCLĐ được vui đón tết, yêu cầu các cấp công đoàn vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ phương tiện, vé tàu, xe cho CNVCLĐ về quê đón tết, tổ chức Tết cho những CNLĐ phải làm việc trong dịp Tết hoặc không có điều kiện về quê ăn Tết.
     Mặc dù những ngày cuối năm tiết trời lạnh giá nhưng tất cả những ai có mặt tại chương trình Tết sum vầy xuân Mậu Tuất 2018 đều cảm thấy ấm áp bởi tình cảm, sự quan tâm chu đáo của các cấp công đoàn dành cho người lao động. Một mình nuôi 2 con nhỏ, phải đi thuê nhà để ở, cuộc sống của chị Vũ Thị Hiền, Công ty Môi trường Đô thị Lào Cai rất khó khăn. Với số lương 5 triệu đồng/tháng, chị Hiền chỉ đủ trang trải chi phí hàng ngày và nuôi 2 con ăn học. Mỗi dịp tết đến chị lại lo các con không có được cái Tết đủ đầy. Phấn khởi cầm trên tay món quà do Liên đoàn lao động trong chương trình Tết sum vầy,  chị Hiền không giấu được niềm xúc động: Tôi cảm thấy rất vui sướng nhận được sự giúp đỡ từ LĐLĐ tỉnh và công đoàn công ty. Món quà tuy không lớn nhưng giúp mẹ con tôi có một cái Tết no ấm hơn.
     Có chung niềm vui như chị Hiền và hơn 200 công nhân lao động về dự “Tết sum vầy” năm 2018, chị Định Thị Nhạn, Trung tâm dạy nghề tư thục Phú Minh, thành phố Lào Cai lên Lào Cai công tác đã được 4 năm, năm nay chị được về quê ăn tết bằng xe của công ty. Cả một năm lao động vất vả, bù lại Tết năm nay chị được sum vầy cùng gia đình, không phải ăn tết xa nhà. Chị muốn gửi lời cảm ơn tới công đoàn công ty đã tạo điều kiên cho những người lao động xa quê như chị được đoàn viên bên gia đình. 
     Đồng chí Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh cho biết: Hưởng ứng phong trào chăm lo tết cho CNVCLĐ do Tổng LĐLĐVN phát động, đây là lần thứ 3, BTV-LĐLĐ tỉnh tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”, với mong muốn sẽ mang đến cho CNVCLĐ toàn tỉnh một cái Tết vui tươi, ấm cúng. giúp họ thêm mục tiêu, động lực bước vào lao động sản xuất trong một năm mới với khí thế mới. Tại Chương trình, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ của trên 20 đơn vị, doanh nghiệp với số tiền gần 250 triệu đồng; quyết định chi từ Quỹ Mái ấm Công đoàn để thăm hỏi, tặng quà tết cho 16 tập thể, 979 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và các cháu mồ côi, khuyết tật là con CNVCLĐ với tổng số tiền 479,1 triệu đồng.
 Trao quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
    Những ngày xuân mới đang đến gần, gác lại một năm lao động đầy khó khăn, các doanh nghiệp, đơn vị đang cố gắng chăm lo cho Tết cho người lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực. Với sự quan tâm ấy, tin rằng, người lao động sẽ có một cái Tết thật sự đầm ấm, yên vui, qua đó tái tạo năng lượng để bắt đầu một mùa thi đua mới, một năm mới với nhiều thành quả.
Bài và ảnh : Thanh Huệ (Báo Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900