"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 17/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 315135

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Chính sách PL

Chủ động phòng chống cháy nổ dịp Tết Nguyên đán

 Những ngày giáp tết, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) lại càng bận rộn hơn. Phòng luôn duy trì trực sẵn sàng 24/24 giờ và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp khi có hỏa hoạn xảy ra đều có biện pháp khống chế, xử lý kịp thời. 

Trò chuyện với Thượng tá Lương Ngọc Cương, Phó Trưởng phòng Phòng cảnh sát chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ PCCC&CNCH cho biết: Đơn vị với vai trò nòng cốt đã chủ động nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình cháy nổ trong tình hình mới và sớm tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
  Trước tiên, PC66 đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố tổ chức, thành lập đoàn kiểm tra các điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các sơ sở trọng điểm. Đơn vị đang tăng cường công tác kiểm tra chuyên đề khí dầu, hóa lỏng, xăng dầu, các đơn vị cung ứng vật liệu nổ công nghiệp. Phòng PC66 tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện sớm và củng cố ngay thiếu sót, vi phạm về an toàn, phòng chống cháy nổ; kiểm tra các hệ thống báo cháy, chữa cháy, phương tiện chữa cháy về số lượng, chất lượng để đảm bảo hoạt động tốt; duy trì và đảm bảo nguồn nước dự trữ để chữa cháy. Đặc biệt lưu ý ở các khu vực kho tang, dây chuyền sản xuất có nhiều nguy cơ gây mất an toàn và cháy, nổ, tập trung nhiều hàng hóa, vật tư dễ cháy, các công việc liên quan đến hàn, cắt, sử dụng gas...
Có mặt tại Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt – Trung cùng tổ kiểm tra PCCC. Đồng chí Trần Trọng Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết: Là đơn vị sản xuất công nghiệp nên đơn vị vẫn diễn ra hoạt động sản xuất bình thường. Đơn vị xác định công tác phòng cháy chữa cháy là rất quan trọng, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán. Chúng tôi duy trì trực lãnh đạo thường xuyên, đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ tại nơi sản xuất trong nhà máy….chủ động các phương án chữa cháy nếu không may có sự cố xảy ra.  Công ty không những duy trì đảm bảo tiêu chuẩn 100% các thiết bị PCCC mà còn dư ra 10% các thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ để tạo điều kiện tốt nhất cho công tác này. Bên cạnh đó, Công ty củng cố, duy trì chế độ thường trực, bảo vệ, tăng cường tuần tra canh gác nhất về ban đêm, ngoài giờ làm việc (kể cả trực của lãnh đạo) nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố, đám cháy ngay từ khi mới phát sinh. 
Tết Nguyên đán là thời điểm lượng hàng hóa đổ về các khu vực chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng mạnh. Chính vì vậy, PC66 cũng đã sớm chủ động tổng kiểm tra công tác phòng cháy tại các cơ sở trọng điểm như chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, dịch vụ karaoke, nhà hàng tiệc cưới, nơi tổ chức lễ, hội, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và phương tiện giao thông vận tải hành khách, hàng hóa…
Thượng tá Lương Ngọc Cương cho biết thêm : Tết Nguyên đán đến, nhu cầu sử dụng điện năng và các thiết bị lửa tăng đột biến. Chính vì vậy đơn vị cũng chủ động làm công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân biết cách phòng chống hỏa hoạn và thoát hiểm trong trường hợp cháy xảy ra. Trong đó, đơn vị chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, hộ gia đình và mỗi cá nhân trong công tác PCCC; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến một số kiến thức cơ bản về PCCC thông qua hệ thống loa đài phát thanh, tuyên truyền trực quan trong sử dụng điện, xăng dầu, khí, gas, hóa chất để mọi người đề cao ý thức phòng ngừa, và cách xử lý khi có cháy, nổ xảy ra. 
Từ năm 2016, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã có đội phòng cháy, chữa cháy dân phòng với tổng số 492 đội viên, tạo thuận lợi cho việc triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy cơ sở theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ) kịp thời ngay từ đầu khi có tình huống cháy, nổ xảy ra. 100% lực lượng PCCC cơ sở có kỹ năng sử dụng thành thạo các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ để kịp thời dập tắt các vụ cháy xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 Phòng PC66 tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao.
    Trong thời gian qua, đơn vị triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa không để cháy, nổ xảy ra. Đồng thời, đơn vị đảm bảo thường trực sẵn sàng tổ chức chữa cháy kịp thời, có hiệu quả, ngăn chặn tính huống cháy lan, cháy lớn, kiềm chế đến mức thấp nhất vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần giúp dân yên tâm đón năm mới.
Hữu huỳnh (Báo Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngành



Diện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900