"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 18/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 331671

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Chính sách PL

Phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo trong công nhân viên chức lao động

    Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 đã thành công tốt đẹp, đánh dấu mốc son lịch sử trưởng thành và phát triển của Công đoàn Lào Cai. Tại Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013 – 2018 đã dánh giá cao Phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo trong công nhân viên chức lao động. Báo cáo nhấn mạnh nhiệm kỳ qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức các phong trào thi đua yêu nước do UBND tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, nhằm động viên, khích lệ, đẩy mạnh phong trào học tập, công tác và lao động sản xuất trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, qua đó phát huy tiềm năng sáng tạo, trí tuệ, tay nghề của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong việc tham gia nghiên cứu, sáng tạo cải tiến kỹ thuật, áp dụng sáng kiến và những tiến bộ khoa học, công nghệ vào thực hiện nhiệm vụ và lao động sản xuất, nhằm tăng năng xuất lao động, giảm giá thành sản phẩm, hoặc sáng tạo ra những sản phẩm mới phục vụ đời sống dân sinh và tham gia xây dựng đất nước; thiết thực lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, ngành, địa phương, chào mừng đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII.  

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đạị hội
    Nổi bật là phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo đã được các cấp Công đoàn trong tỉnh hưởng ứng, xây dựng kế hoạch triển khai, tạo phong trào sôi nổi, rộng khắp trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Hàng năm LĐLĐ tỉnh phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cùng tỉnh Đoàn Lào Cai tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật, định kỳ 2 năm một lần; Hội thi đã có sức lan tỏa rộng khắp và thu hút đông đảo mọi tầng lớp lao động trong xã hội tham gia; từ các nhà khoa học, các kỹ sư, công nhân đến người dân lao động và học sinh, sinh viên đã tham gia nghiên cứu, sáng tạo với hàng trăm đề tài, ý tưởng khoa học đạt giải trong 4 lần tổ chức Hội thi. Đặc biệt là công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận trong các nhà máy, phân xưởng, các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đã khéo kết hợp phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo với phong trào thi đua “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” để tổ chức cho công nhân lao động (CNLĐ) tham gia sáng tạo kỹ thuật, cải tiến máy móc, thiết bị, thiết kế, xây dựng cảnh quan, nơi làm việc đảm bảo vệ sinh, an toàn. Điển hình như Công đoàn Công Ty ApaTít Việt Nam, Công đoàn cơ sở Chi nhánh tuyển đồng Lào Cai, Mỏ đồng Sin Quyền Lào Cai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh ... phát huy nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, trong khám bệnh và chữa bệnh cho nhân dân, đã giải quyết được khó khăn về cung cấp thiết bị thay thế, tăng giờ làm việc hữu ích của máy móc, thiết bị, tiết kiệm nguyên nhiên vật liệu, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo an toàn, nâng cao đời sống CNLĐ ... 
 
Đ/c Vũ Đức Chung, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao Bằng Lao động sáng tạo 
của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho các cá nhân đạt giải
     Ngoài ra hàng năm phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo còn được cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị hưởng ứng nhiệt tình, đã có hàng trăm đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm về cải cách thủ tục hành chính, phương pháp làm việc khoa học, ứng dụng công nghệ tin học vào giảng dạy, điều hành, quản lý cơ quan, đơn vị, các đề tài nghiên cứu về phương pháp giảng dạy, học tập trong nhà trường phổ thông cũng như các trường chuyên nghiệp, dạy nghề đều có tính khả thi, được áp dụng vào thực tế có hiệu quả. Trong ngành Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo được kết hợp với phong trào “Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” cùng với phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” đã tạo hứng khởi cho đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và CNVCLĐ trong và ngoài ngành tham gia thực hiện phong trào trong nhiều lĩnh vực như nghiên cứu tạo giống cây trồng có năng xuất, chất lượng cao, phương pháp phòng chống dịch bệnh cho gia xúc, gia cầm, thủy sản ... đã thu được nhiều kết quả phấn khởi.
     Phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo nhiệm kỳ qua đã được các cấp Công đoàn trong tỉnh triển khai sâu rộng, CNVCLĐ nhiệt tình hưởng ứng, đem lại hiệu quả tốt. Theo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2013 - 2018, có 272 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng mang lại giá trị làm lợi trên 23,4 tỷ đồng, giải quyết được tình trạng khan hiếm vật tư, thiết bị; 11 giải pháp của 38 tác giả và đồng tác giả được giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai; 70 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo và hàng nghìn sáng kiến kinh nghiệm trong các cơ quan, đơn vị ...
     Theo đó Nghị quyết Đại hội XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 Công đoàn tỉnh Lào Cai tiếp tục chọn Phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo là phong trào trọng tâm; tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình 2, đó là: “Đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trong CNVCLĐ tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2018 - 2023; phấn đấu trong nhiệm kỳ có 60 CNLĐ được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Phát huy thành tích đạt được trong nhiệm kỳ 2013-2018; với tinh thần đoàn kết, dân chủ, năng động sáng tạo của đội ngũ CNVCLĐ trong tỉnh, đặc biệt là sức trẻ, sự nhiệt huyết của Ban chấp LĐLĐ tỉnh khóa XVI, chúng ta tin tưởng rằng Công đoàn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát triển và trưởng thành, nâng cao vị thể, tạo niểm tin vững chắc cho CNVCLĐ trong nhiệm kỳ 2018 - 2023./.
Thành Công,LĐLĐ tỉnh 
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900