"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 2, ngày 27/05/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 283260

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Tuyên giáo NC

Nhiều hoạt động hướng về người lao động trong Tháng công nhân năm 2018

     Tháng công nhân năm 2018 đã được các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai xây dựng kế hoạch triển khai đồng loạt với nhiều nội dung thiết thực, hình thức đa dạng, phong phú đã tạo không khí sôi nổi, đều khắp trong các loại hình cơ sở, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Tháng Công nhân năm 2018 đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, chuyên môn đồng cấp. Các cấp công đoàn chủ động hơn trong việc tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp trong tổ chức các hoạt động Tháng công nhân. Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ủy ban nhân nhân thành phố Lào Cai tổ chức thành công Lễ phát động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2018 tại Thành phố Lào Cai. 

      Công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn được chú trọng; Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được tăng cường; các hoạt động chăm lo đời sống cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn được thực hiện kịp thời đã giúp đỡ, động viên CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với CNVCLĐ, thăm hỏi, tặng quà động viên CNLĐ trực tiếp sản xuất với sự tham gia của cấp ủy, chính quyền đồng cấp đã tạo ấn tượng tốt đẹp và ý nghĩa sâu sắc trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức hoạt động công đoàn và xây dựng mối quan hệ hài hòa, tiến bộ, ổn định trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. 
Các cấp công đoàn tăng cường nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ để kịp thời định hướng dư luận, giải quyết những vấn đề bức xúc góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ gửi đến Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, chú trọng sử dụng hình thức tuyên truyền trực quan. Trong Tháng công nhân năm 2018 đã có trên 1.000 băng zôn, panô, áp phích được treo trên các trục đường chính, các trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã tạo một không khí vui tươi, phấn khởi, thi đua lao động sản xuất trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các cấp công đoàn tổ chức 1.263 buổi tuyên truyền với sự tham gia của 42.781 lượt CNVCLĐ. 
Vận động CNVCLĐ tích cực viết tin, bài, ảnh về các hoạt động Tháng công nhân và Tháng hành động ATVSLĐ năm 2018 gắn với hoạt động công đoàn. Trong Tháng công nhân năm 2018, LĐLĐ tỉnh thực hiện 01 chuyên mục Công đoàn Lào Cai trên sóng phát thanh - truyền hình tỉnh, ra trang báo về các hoạt động nhân Tháng công nhân năm 2018; có 90 tin, bài, ảnh viết về các hoạt động của các cấp công đoàn, gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiến tiến đăng tải trên các trang Website Công đoàn Lào Cai; trên Báo Lào Cai, Báo Lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn, Cổng thông tin điện tử công đoàn Việt Nam.
Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ tại cơ sở góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ; các cấp công đoàn đã tổ chức các hoạt động thể thao với sự tham gia thi đấu của hàng nghìn lượt CNVCLĐ, tiêu biểu là LĐLĐ huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên ...
      Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động CNVCLĐ tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thi đua “ Đảm bảo An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ”, thực hiện tốt phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp” phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tổ chức bình chọn, tôn vinh CNLĐ, gương người thợ giỏi, có nhiều sáng kiến đóng góp cho đơn vị, doanh nghiệp; đăng ký thực hiện các công trình, phần việc thi đua chào mừng Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và các ngày lễ lớn trong năm 2018. Phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát lại các phương án phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, phòng cháy, chữa cháy; kế hoạch huấn luyện và tổ chức tập huấn về ATVSLĐ, PCCN; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, bệnh nghề nghiệp cho CNLĐ; giúp dân làm đường, làm nhà, tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh làm sạch môi trường, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, trồng rừng gắn với phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới. 
Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ như: Tiền lương, tiền thưởng, thực hiện lương tối thiểu vùng và các chính sách BHXH, BHYT, BHTN, Luật ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho CNVCLĐ; tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể cho công nhân, giám sát việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ; phối hợp kiểm tra, thanh tra về an toàn lao động, an toàn thực phẩm trong các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh. Rà soát thỏa ước lao động tập thể, đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết với NLĐ để có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2017. Phối hợp với người sử dụng lao động triển khai các hoạt động thiết thực phục vụ lợi ích tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ như: Gặp gỡ, đối thoại về pháp luật lao động, ATVSLĐ, tổ chức thi tay nghề, tổ chức tuyên truyền chính sách pháp luật.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ nhà Mái ấm công đoàn cho CNLĐ
     Trong Tháng công nhân năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức đến thăm 03 đơn vị trực tiếp sản xuất và CNLĐ với tổng số tiền 6.000.000 đồng và 05 đoàn viên bị tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền 4.000.000 đồng. Tham gia tư vấn pháp luật tại “Tháng công nhân” cho 15 đoàn viên, CNVCLĐ, tham gia tư vấn pháp luật tại ngày hội “Những giọt máu hồng công nhân, viên chức, lao động” cho 75 đoàn viên, CNVCLĐ về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, chế độ thai sản theo quy định của pháp luật. Tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ đoàn viên tại huyện Mường Khương, trong buổi tiếp xúc, đối thoại đã trả lời, giải đáp 15 ý kiến của đoàn viên, CNVCLĐ. Tổ chức ký cam kết thi đua làm tốt công tác chăm lo đời sống, việc làm và bảo đảm an toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ năm 2018 với 6 doanh nghiệp tại chương trình “Tháng công nhân” năm 2018. Tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về chuyên đề An toàn vệ sinh Lao động phòng chống cháy nổ tỉnh Lào Cai năm 2018 tại 23 đơn vị. Hỗ trợ làm mới 07 nhà “Mái ấm Công đoàn Lào Cai” cho 07 hộ gia đình CNVCLĐ với số tiền hỗ trợ 210 triệu đồng. Trợ cấp khó khăn đột xuất cho 08 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 8 triệu đồng. Vận động CNLĐ toàn tỉnh ủng hộ Qũy xã hội Công đoàn Lào Cai được 109.950.000,đ. Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2018, LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã quyết định biểu dương, khen thưởng 89 đoàn viên công đoàn là công nhân, người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh tại các cơ sở.
 
Tặng Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho 89 đoàn viên, công nhân lao động trựctiếp
có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua giai đoạn 2016 2018
     Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn quan tâm thực hiện công tác xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh đặc biệt là CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Các cấp công đoàn tổ chức khảo sát, thống kê đơn vị, doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn; tập trung tuyên truyền để người lao động và người sử dụng lao động hiểu rõ về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn Việt Nam, quyền và nghĩa vụ của đoàn viên công đoàn; tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các cấp, các ngành, của người sử dụng lao động để đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Trong tháng công nhân 2018 các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã phát triển được 997 đoàn viên (trong đó: Khu vực ngoài NN có 592 đoàn viên; Khu vực nhà NN 405 đoàn viên), thành lập được 4 CĐCS (trong đó: 03 CĐCS khu vực ngoài nhà nước).
     Các hoạt động sôi nổi, thiết thực trong Tháng Công nhân năm 2018 đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn, đoàn viên công đoàn thêm tin tưởng, gắn bó với tổ chức công đoàn, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.
Đồng Hồng – Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900