"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 17/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 315135

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Tuyên giáo NC

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH LÀO CAI: Hiệu quả công tác tuyên truyền 6 tháng đầu năm 2018

    Năm 2018 là năm tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 tiến tới Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, ngay từ đầu năm Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh ban hành các chương trình công tác, kế hoạch triển khai, hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức thực hiện công tác Tuyên giáo để tuyên truyền giáo dục cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động cho đoàn viên, người lao động. 

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
 Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.
    Chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh thực hiện đổi mới về hình thức tuyên truyền, tập trung về cơ sở, về người lao động; tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng để thông tin tuyên truyền kịp thời về phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của các ngành, địa phương, đơn vị. Hàng tháng đã kịp thời định hướng các nội dung tuyên truyền, triển khai đến các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh. Thông qua tiếp xúc, đối thoại và thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ, các cấp công đoàn đã kịp thời tổng hợp báo cáo các đề xuất kiến nghị của đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh với Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam tại các cuộc tiếp xúc, đối thoại, trước các kỳ họp HĐND. 
    Các nội dung tuyên truyền được các cấp công đoàn triển khai kịp thời, lồng ghép với các hoạt động của công đoàn để phổ biến, quán triệt tới đoàn viên, CNVCLĐ. Trong 6 tháng đầu năm các cấp công đoàn trực thuộc đã tổ chức tuyên truyền được 1.569 cuộc, thu hút 43.028 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Các cấp công đoàn đã làm tốt công tác phát triển đảng viên trong CNVCLĐ, tích cực giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng kết nạp. Tính đến 31/5/2018 đã có 815 công đoàn cơ sở giới thiệu 1.111 đoàn viên công đoàn ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét, bồi dưỡng; có 520 đồng chí đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. 
     Các cấp công đoàn tiếp tục kiện toàn củng cố đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật phục vụ cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đến nay các cấp công đoàn toàn tỉnh có 1.264 đồng chí là tuyên truyền viên pháp luật, toàn tỉnh có 1.191 tủ sách, ngăn sách, túi sách và giỏ sách pháp luật. Trong 6 tháng đầu năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt tổ công đoàn... gắn với những ngày kỷ niệm lớn như: “Tháng công nhân”; Ngày hội “Những giọt máu hồng CNVCLĐ” đã tư vấn pháp luật cho 90 người lao động. Cấp phát 2000 cuốn tài liệu tuyên truyền thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và xây dựng đời sống văn hóa cho người lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước giai đoạn 2017 - 2020”; Đồng thời tổ chức tuyên truyền lồng ghép được 1.482 buổi thu hút 38.132 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia.
     Trong 6 tháng đầu năm các cấp công đoàn phối hợp cùng chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, liên tục, có hệ thống bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động các nội dung chủ yếu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để cán bộ, đảng viên, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ học tập và làm theo. Làm cho CNVCLĐ nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp ủy, của các cấp Công đoàn, trước hết là của người đứng đầu các cấp Công đoàn, của cán bộ, đảng viên, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ. Trong 6 tháng đầu năm 2018 các cấp công đoàn đã tổ chức được 920 cuộc học tập sinh hoạt với sự tham gia 35.128 lượt người.
Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh thực hiện tốt phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân, viên chức và người lao động tỉnh Lào Cai. Trong 6 tháng đầu năm 2018 các CĐCS tổ chức được 1.132 buổi hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao thu hút 25.325 lượt CNVCLĐ tham gia. Các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã có 05/15 đơn vị tổ chức các hội thi và giải thể thao. Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Giải Bóng chuyền CNVCLĐ tỉnh Lào Cai lần thứ VII năm 2018. Tham gia dự giải lần này có 13 đoàn tham gia với 13 đội bóng chuyền, trong đó có 4 đội nữ và 9 đội nam, gồm 156 vận động viên là những vận động viên tiêu biểu xuất sắc ở bộ môn bóng chuyền đại diện cho trên 80 nghìn CNVCLĐ đến từ LĐLĐ các huyện, TP, Công đoàn ngành và tương đương. Có thể nói đây là một giải đấu quy tụ nhiều đoàn vận động viên, với chất lượng chuyên môn rất cao. 
 
Các đ/c Lãnh đạo trao Cúp và cờ cho đôi bóng chuyền nam 
Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam
Các cấp công đoàn đã làm tốt công tác phối hợp với chuyên môn đồng cấp, vận động người sử dụng lao động đưa nhiệm vụ nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động vào thỏa ước lao động tập thể, tạo điểu kiện về thời gian, vật chất cho người lao động tham gia học tập; phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức cho người lao động được nâng cao tay nghề, thi tay nghề tại doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có 1.647 lượt cán bộ, đoàn viên, người lao động được học tập nâng cao trình độ văn hóa, chính trị, chuyên môn nghề nghiệp; có 720 người lao động được nâng cao trình độ bậc thợ. 
     Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ủy ban nhân nhân thành phố Lào Cai tổ chức thành công Lễ phát động hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2018 tại Thành phố Lào Cai. Đã có nhiều đơn vị công đoàn cấp trên cơ sở, CĐCS tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2018 tiêu biểu như Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên... Trong Tháng công nhân 2018 có trên 1.000 băng zôn, panô, áp phích được treo trên các trục đường chính, các trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các cấp công đoàn tổ chức tuyên truyền được 1.263 buổi với sự tham gia của 42.781 lượt CNVCLĐ. 
 
Tặng Bằng khen cho 89 đoàn viên, lao động trực tiếp có thành tích xuất sắc trong thực hiện các phong trào thi đua giai đoạn 2016-2018
    Phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ và nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Gắn kết chặt chẽ giữa tuyên truyền với vận động, lấy kết quả vận động để tuyên truyền; phát động và tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và phong trào thi đua “ Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tính đến thời điểm hiện nay các cấp Công đoàn toàn tỉnh tổ chức tuyên tuyền xây dựng nông thôn mới được 1.445 buổi với 30.012 người tham gia. Đồng thời huy động nhiều ngày công và vật chất tham gia các hoạt động Chung sức xây dựng nông thôn mới.
     Thực hiện kế hoạch của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023, LĐLĐ tỉnh đã có chuyên trang công đoàn Lào Cai trên Báo Lào Cai, trên tạp chí Lao động & Công đoàn, đồng thời phát 500 tờ Báo Lào Cai, 350 quyển tạp chí và 1800 cuốn “Công đoàn Lào Cai phát triển và hội nhập” cho các cấp công đoàn chào mừng Đại hội tỉnh Lào Cai XVI, nhiệm kỳ 2018- 2023. Trong 6 tháng đầu năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh thực hiện 12 chuyên mục “Công đoàn Lào Cai”, 01 phóng sự phát tại Đại hội lần thứ XVI Công đoàn tỉnh Lào Cai. Phối hợp với Báo Lào Cai thực hiện chuyên mục Lao động và Công đoàn trên 1/2 trang báo hàng tháng. Phối hợp với Báo Lao động, tạp chí Lao động và Công đoàn tuyên truyền phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của tỉnh. Duy trì trang Website Công đoàn Lào Cai với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Kết quả tính đến tháng 6/2018 đã đăng tải 69 tin, bài, ảnh trên Báo Lào Cai; 26 tin, bài, ảnh trên Báo Lao động, người lao động; 335 tin, bài, ảnh trên trang Website Công đoàn Lào Cai và nhiều tin bài đăng trên Cổng thông tin điện tử Công đoàn Việt Nam.
     Năm 2018 là năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2018. Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong CNVCLĐ để công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả, góp phần to lớn vào sự nghiệp giai cấp công nhân, Công đoàn Việt Nam cũng như của tỉnh Lào Cai.
Bài: Đồng Hồng, Ảnh: Phương Thúy
 Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900