"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 2, ngày 14/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 314525

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn ngành

Công đoàn của Công ty Apatit Việt Nam: Thực hiện tốt công tác chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

     Do đặc thù công việc nên hầu hết cán bộ, công nhân viên chức, người lao động thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatit Việt Nam đều phải làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, tiếng ồn lớn. Phát huy vai trò của mình, Công đoàn Công ty  trách nhiệm hữu hạn một thành viên Apatit Việt Nam đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, tùy thuộc vào đặc thù công việc mỗi công đoàn cơ sở trực thuộc Công ty đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát huy tốt vai trò là người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động. Đồng thời tạo ra những động lực mới khuyến khích người lao động yên tâm, hăng say lao động sản xuất, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh được giao. 

    Hiện có gần 2 nghìn 900 đoàn viên, đang làm việc tại 30 đơn vị, chi nhánh, phòng, ban của  Công ty và Công ty cổ phần trực thuộc. Xác định người lao động là một trong những nhân tố chính góp phần đảm bảo sự phát triển vững mạnh của Công ty.  Thời gian qua, tổ chức công đoàn của Công ty Apatit Việt Nam đã tích cực chủ động tham mưu cho lãnh đạo để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực phù hợp với từng  đơn vị, chi nhánh, phòng, ban của  Công ty.  Theo Ông Nguyễn Văn Quế - Phó Giám đốc – Chủ tịch Công đoàn chi nhánh phân bón và hóa chất cho biết: Chi nhánh phân bón và hóa chất Công ty TNHH 1 thành Viên Apatít Việt Nam hiện có 95 đoàn viên công đoàn. Đơn vị có nhiệm vụ vừa thực hiện sản xuất và tiêu thụ sản phẩm phân bón NPK với sản lượng khoảng 30 nghìn tấn mỗi năm. Để đảm bảo hiệu quả sản xuất và kinh doanh Ban giám đốc và Công đoàn chi nhánh luôn chú trọng thực hiện tốt công tác chăm lo, phát huy tinh thần dân chủ trong công nhân, viên lao động.  Ngay từ đầu năm Chi nhánh luôn thực hiện tốt hội nghị người lao động đầu năm, đây là dịp để cán bộ, người lao động được đưa ra ý kiến đóng góp vào quá trình sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Cùng với đó, chi nhánh luôn đảm bảo tốt chế độ, quyền lợi của người lao động như:  Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, tiền lương, tiền thưởng, chế độ ăn ca, bảo hộ lao động và các điều kiện đảm bảo an toàn lao động, hạn chế tác động và ảnh hưởng của môi trường đến người lao động. Thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động 2 lần/năm; tổ chức cho cán bộ, công nhân lao động đi thăm quan, nghỉ dưỡng. Đặc biệt công đoàn chi nhánh đã thực hiện tốt việc phối hợp với công đoàn Công ty khảo sát nhu cầu về nhà ở cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn vay vốn để xây dựng nhà ở, hoặc hỗ trợ làm nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.  Thực hiện các phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao. Cùng với việc thực hiện chế độ chính sách chung công đoàn Chi nhánh còn quan tâm đến con em cán bộ, công chức, người lao động và thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân lao động. Do đặc thù công việc lượng khói bụi, khí thải và tiếng ồn lớn, nên tổ chức công đoàn ở các xí nghiệp, nhà máy tuyển cũng chú trọng phát động các phong trào thi đua như “ Sản xuất an toàn”, “ cải tiến sáng kiến kỹ thuật”… Nhà máy tuyển Tằng Loỏng, hiện có hơn 300 đoàn viên công đoàn, có nhiệm vụ sản xuất gần 1 triệu tấn quặng tinh /1 năm làm nguyên sản xuất phân bón cung cấp cho cả nước. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời giảm thời gian đứng máy trực tiếp của công nhân Ban giám đốc và Công đoàn Công ty đã đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua như phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. “ phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật”, “ bàn tay vàng”
    Qua đó đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả thiết thực, vừa giảm chi phí sản xuất, vừa giải phóng sức lao động cho người lao động. Đặc biệt trong hoạt động chăm lo cho người lao động, nhiều xí nghiệp, chi nhánh đã qua tâm trực tiếp đến việc chăm lo sức khỏe cho người lao động thông qua bữa ăn ca hàng ngày của người lao động. Xí nghiệp khai thác 1, thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên  A Pa tít Việt Nam có trên 230 công nhân trực tiếp lao động sản xuất. Cùng với các chế độ chung, Công đoàn xí nghiệp đã tham mưu cho Ban Giám đốc nâng cao chất lượng bữa ăn cho anh, em thông qua việc tổ chức bữa ăn  ca theo hình thức Buffet. Với hình thức này, người lao động được lựa chọn thức ăn phù hợp với khẩu vị, từ đó ăn ngon miệng hơn, có sức khỏe tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.  Chỉ tính trong 5 năm từ 2012 đến 2017 đã có trên 2.400 lượt đoàn viên, người lao động được học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp;  22.304 lượt công nhân, viên chức, lao động được chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh; gần 10.000 lượt công nhân, viên chức, lao động được đi tham quan, học tập trong và ngoài nước. Công ty trích từ nguồn quỹ phúc lợi giải quyết cho hơn 190 CNVCLĐ vay tiền xây dựng mới và nâng cấp chất lượng nhà ở với số tiền trên 11 tỷ đồng; giúp đỡ 8 gia đình công nhân, viên chức, lao động sửa chữa nhà ở với số tiền trên 100 triệu đồng… Trang bị 2.965 đầu sách pháp luật cho các công đoàn cơ sở, công đoàn bộ phận; tổ chức 29 giải thể thao trong CNVCLĐ với 2.695 lượt người tham gia; tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng 6 lần với 1.770 lượt người tham gia. Cùng với đó là hoạt động của 2 Nhà văn hóa thể thao của công ty thường xuyên duy trì; đội văn nghệ xung kích, các câu lạc bộ mũi nhọn như  bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn, quần vợt có đông đảo đoàn viên CNVCLĐ tham gia. Tất cả các hoạt động này đã góp phần tạo dựng niềm tin giúp người lao động yên tâm công tác. 
    Với những hoạt động cụ thể và thiết thực của mình trong việc thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; Tổ chức công đoàn đã đồng hành cùng công ty, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong công ty. Đặc biệt động viên cán bộ, người lao động hăng say lao động, góp phần vào sự phát triển chung của Công ty và 79 công trình, phần việc thi đua với tổng giá trị làm lợi  hơn 55 tỷ đồng;  270 sáng kiến cải tiến, hợp lý hoá sản xuất của 1.050 tác giả và đồng tác giả, với tổng giá trị làm lợi gần 110 tỷ đồng được thực hiện trong 5 năm qua chính là minh chứng khẳng định rõ nét nhất cho hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn  Công ty TNHH 1 thành viên Apatít Việt Nam thời gian qua.
Thanh Huệ
(Đài PT-Th Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900