"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 2, ngày 14/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 314530

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Tuyên giáo NC

NỮ CÔNG NHÂN, VIÊN CHỨC, LAO ĐỘNG XÂY DỰNG GIA ĐÌNH ẤM NO, HẠNH PHÚC

 Trong những năm qua, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngày càng ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Chị Đặng Thị Thu Hằng, chuyên viên Sở Khoa học và Công nghệ là công chức tiêu biểu của tỉnh. Chị đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh và các cấp, đoàn thể, như Giấy khen của Công đoàn Viên chức tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2016; Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ vì có nhiều thành tích trong công tác quản lý khoa học và công nghệ năm 2013... Không chỉ thành công trong sự nghiệp, chị Hằng còn nuôi dạy hai con học hành thành đạt và giữ gìn gia đình hạnh phúc. Nhiều năm nay, gia đình chị luôn đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Chị Hằng cho rằng, phụ nữ hiện đại không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao tại cơ quan, đơn vị, mà còn chăm lo, giữ gìn cuộc sống gia đình, thực hiện tốt thiên chức của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Chị và chồng luôn tôn trọng nhau, đồng quan điểm trong phương pháp nuôi dạy con và sinh hoạt hằng ngày, tôn trọng và đáp ứng những ý kiến, nhu cầu, sở thích chính đáng của các con, tạo không khí vui vẻ, cởi mở, bình đẳng, đầm ấm trong gia đình. Để gia đình thực sự là tổ ấm, là động lực cho mỗi thành viên phấn đấu, bố mẹ phải là tấm gương mẫu mực cho các con học tập, noi theo.
Liên đoàn Lao động tỉnh biểu dương 15 gia đình tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2016 – 2018
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác gia đình, trong những năm qua, công đoàn các cấp trong tỉnh đã triển khai đến cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ở 100% công đoàn cơ sở, cụ thể hóa các nội dung, lựa chọn hình thức phù hợp với thực tế của từng công đoàn ngành, địa phương và đơn vị để thực hiện. Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực về công tác gia đình và xây dựng gia đình CNVCLĐ ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Để thực hiện tốt nhiệm vụ “Vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững”, các cấp công đoàn xác định, cần tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên, bắt đầu từ việc giúp phụ nữ chủ động phát triển sản xuất, ổn định kinh tế gia đình. Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh triển khai 5 dự án vay vốn giải quyết việc làm, hỗ trợ 22 gia đình CNVCLĐ vay 500 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 22 lao động. Các quỹ “Vì CNVCLĐ nghèo”, “Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”… đã giúp nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn có việc làm, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, công đoàn các cấp đã lồng ghép nội dung công tác gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trong nữ CNVCLĐ. Vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ và thành viên trong gia đình tích cực tham gia xóa bỏ hủ tục trong hôn nhân và gia đình; xây dựng và thực hiện quy ước, hương ước, quy chế dân chủ ở cơ sở, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”… Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương gia đình phụ nữ tiêu biểu, xuất sắc. Hằng năm, tỷ lệ gia đình nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt từ 95% trở lên, nhân rộng các mô hình gia đình CNVCLĐ vượt khó, vươn lên làm kinh tế giỏi, gia đình hiếu học, gia đình nhiều thế hệ chung sống mẫu mực… Theo thống kê của các cấp công đoàn, toàn tỉnh có 7.543 gia đình CNVCLĐ đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”, 3.219 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình thể thao”, 3.461 gia đình CNVCLĐ có hai con đạt thành tích cao trong học tập.
Đồng chí Nguyễn Hữu Long - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Công đoàn luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho nữ CNVCLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ, yên tâm làm việc và hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn quan tâm, chăm lo đời sống tinh thần cho chị em, như tổ chức văn hóa - văn nghệ, thể thao, tham quan, du lịch... đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu Luật Hôn nhân và Gia đình, tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng, chống tệ nạn xã hội; thi đua nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề...
Các hoạt động thiết thực và hiệu quả của các cấp công đoàn trong tỉnh đã góp phần tích cực vào việc xây dựng gia đình CNVCLĐ ngày càng no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
 
Bài và ảnh: Thanh Huệ  (Báo Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900