"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 17/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 315135

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Chính sách PL

Vì lợi ích đoàn viên công đoàn

     Với phương châm “Hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên”, năm 2018, Liên đoàn lao động tỉnh lựa chọn chủ đề hoạt động “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn” nhằm tăng cường các hoạt động chăm lo mọi mặt, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, lao động.

     Những ngày đầu tháng 7, đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài nhiều ngày liên tục đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh hoạt, sản xuất của nhiều người dân. Tại các đơn vị kinh doanh, sản xuất, đoàn viên, người lao động, nhất là những lao động trực tiếp sản xuất thêm phần mệt mỏi, vất vả khi làm việc trong điều kiện thời tiết oi bức, ngột ngạt. Giữa những ngày nắng nóng, Công đoàn Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đã có hoạt động thiết thực, thể hiện rõ vai trò của tổ chức công đoàn. Công đoàn công ty đã tới thăm hỏi, tặng quà đoàn viên là công nhân, lao động trực tiếp sản xuất tại các đơn vị trực thuộc. Tại đây, cán bộ công đoàn đã trò chuyện, hỏi thăm tình hình sức khỏe, điều kiện làm việc đồng thời nắm bắt thêm nguyện vọng, nhu cầu của công nhân để phối hợp với chuyên môn giải quyết. Công đoàn công ty giành tặng 2 tấn quà thiết yếu, đó là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ sử dụng, phù hợp với người lao động trong dịp nắng nóng, như: đỗ đen, sữa, đường… trị giá khoảng 100 triệu đồng. Công nhân Nguyễn Công Trụ (Chi nhánh Sữa chữa cơ điện, Công ty TNHH 1TV Apatit Việt Nam) cho biết: Khi gặp khó khăn, vất vả, tổ chức công đoàn đã kịp thời chia sẻ, đó là “liều thuốc” tinh thần khiến tôi và các công nhân khác rất vui, phấn khởi. Qua đây, người lao động thêm tin tưởng vào tổ chức công đoàn, yên tâm, nỗ lực sản xuất. 
     Cũng trong tháng 7, Giải bóng chuyền công nhân, viên chức, lao động tỉnh Lào Cai năm 2018 đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn. Giải đã tạo ra sân chơi lành mạnh, ý nghĩa để đoàn viên, người lao động khắp các đơn vị có cơ hội được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Trước đó, công đoàn cơ sở đã tổ chức các giải đấu, vừa để động viên, khuyến khích đoàn viên tham gia rèn luyện thể thao, vừa lựa chọn được nhân tố tốt, chuẩn bị tranh tài tại giải cấp tỉnh. Giải đấu năm nay đã xuất hiện nhiều đơn vị có thành tích thi đấu tốt, như: Công đoàn viên chức tỉnh, Liên đoàn lao động huyện Bắc Hà, Bảo Thắng… Để đạt được kết quả như vậy, các đơn vị đã chỉ đạo công đoàn cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên tích cực tham gia tập thể thao sau giờ làm việc, tổ chức các buổi thi đấu chính thức, giao hữu để vận động viên có thêm kinh nghiệm. Sát thời gian diễn ra giải cấp tỉnh, một số đơn vị mời huấn luyện viên để hướng dẫn thêm về chuyên môn cho các vận động viên. Ngoài ra, trong quá trình diễn ra giải, các đơn vị cử cán bộ để chăm sóc, động viên đoàn viên thi đấu giành kết quả cao.
     Hiện nay, toàn tỉnh có trên 80.000 công nhân, viên chức, lao động. Với chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên”, từ đầu năm tới nay, các cấp công đoàn đã tổ chức chuỗi hoạt động từ cấp tỉnh tới cơ sở. Ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Các hoạt động đã hướng mạnh về cơ sở, tập trung cho cơ sở. Trong đó, tập trung tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động; tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Các cấp công đoàn tăng cường công tác thanh tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách với người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong cơ quan, doanh nghiệp. Các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần được tổ chức thường xuyên, liên tục, tùy yêu cầu thực tế. Theo đó, thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên”, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác với 8 Công ty, doanh nghiệp khi đoàn viên công đoàn mua, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được giảm giá, với tổng số 375 đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi. Các công đoàn cấp trên cơ sở đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động tại 100% các cơ quan, đơn vị, trên 70% doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã phối hợp với tổ chức công đoàn thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đối thoại trực tiếp 84 cán bộ công đoàn chuyên trách và 150 cán bộ, đoàn viên, công đoàn huyện Mường Khươnh. Thông qua các cuộc đối thoại đã kịp thời  nắm bắt, tháo gỡ khó khăn ở cơ sở, nhất là bất cập trong thực hiện cơ chế, chính sách đối với đoàn viên, người lao động.
     Chương trình “Tết Sum Vầy” và “Tháng Công nhân” năm 2018 được xem là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi các chương trình, hoạt động hướng tới đoàn viên, vì lợi ích đoàn viên công đoàn. Tại Chương trình ”Tết sum vầy” đã có nhiều hoạt động ý nghĩa để quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, lao động, như: Kêu gọi ủng hộ 324 triệu đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn; bố trí xe đưa công nhân, lao động về quê ăn tết; trích ”Quỹ xã hội Công đoàn Lào Cai” tặng quà cho 938 gia đình đoàn viên, lao động khó khăn, bị tai nạn lao động, bị bệnh nghề nghiệp... Với chủ đề ”Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”, trong ”Tháng công nhân”, các cấp công đoàn đã tổ chức tư vấn pháp luật, cắt tóc miễn phí, tặng quà, hỗ trợ xây dựng nhà ”Mái ấm công đoàn” cho hàng trăm đoàn viên, người lao động. Song song với đó, LĐLĐ tỉnh tổ chức ngày hội hiến máu ”Những giọt máu hồng trong công nhân, viên chức, lao động” và tổ chức biểu dương 15 gia đình nữ công nhân, viên chức, lao động. Đây là 2 hoạt động lần đầu được tổ chức, góp phần cổ vũ, động viên thêm tinh thần cho đoàn viên, lao động trong toàn tỉnh. 
     Trong thời gian tiếp theo, các cấp công đoàn tiếp tục tổ chức thêm nhiều hoạt động ý nghĩa để hướng tới đoàn viên, lao động. Trong đó, tin vui đối với nhiều đoàn viên, lao động là thực hiện chương trình xây dựng thiết chế công đoàn ở khu công nghiệp, LĐLĐ tỉnh tham mưu cho tỉnh chuẩn bị các điều kiện xây dựng thiết chế công đoàn tại huyện Bảo Thắng. Theo đó, thiết chế công đoàn Lào Cai sẽ được xây dựng trên diện tích 6,5 ha, gồm nhiều công trình, như: Nhà ở xã hội, trường mầm non, khu sinh hoạt văn hóa – thể thao… để phục vụ nhu cầu của công nhân, lao động. Hiện, LĐLĐ tỉnh tiếp tục tham mưu cho Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam kiểm tra, khảo sát, phê duyệt dự án trong thời gian tới. 
Lan Hương – Báo Lào Cai
Ảnh: Tặng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đại diện các tổ chức công đoàn
Tư vấn pháp luật miễn phí cho người lao động
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900