"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 2, ngày 09/12/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 324884

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Chính sách PL

LĐLĐ tỉnh Lào Cai: Giải quyết thấu đáo băn khoăn của NLĐ

    Qua kênh tư vấn pháp luật, những khúc mắc về quyền lợi của NLĐ đã được giải đáp ngay tại cơ sở, hạn chế tối đa tranh chấp lao động. Qua đó, nâng cao vai trò của các cấp CĐ Lào Cai và vị thế của những cán bộ CĐ tại doanh nghiệp.

Giải đáp trực tiếp băn khoăn của NLĐ
    Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tư vấn pháp luật (VPTVPL) LĐLĐ tỉnh Lào Cai Nguyễn Thị Kim Tuyến, hằng ngày, qua số điện thoại đường dây nóng, cán bộ trực tiếp tiếp nhận thông tin của CNVCLĐ, VPTVPL đã tư vấn trực tiếp cho CNVCLĐ về quyền lợi, chế độ, chính sách, cũng như những thắc mắc mà NLĐ chưa rõ. Đồng thời góp phần tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho CNVCLĐ. VPTVPL qua hoạt động tư vấn còn nắm bắt tình hình quan hệ lao động ở cơ sở, doanh nghiệp nhằm kịp thời phát hiện những mâu thuẫn có thể xẩy ra tranh chấp lao động. Đặc biệt, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và đề xuất, kiến nghị của CNLĐ trong doanh nghiệp... từ đó góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển.
Tư vấn pháp luật cho đoàn viên, người lao động tại
Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng)
    6 tháng đầu năm, VPTVPL tư vấn trực tiếp và qua điện thoại 95 trường hợp. Đặc biệt, VPTVPL LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã tổ chức 2 cuộc tư vấn pháp luật trực tiếp tại thành phố Lào Cai và tại KCN Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng).
    Được tư vấn tại chỗ, đoàn viên Trần Mạnh Hà - Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai - chia sẻ, sau khi trao đổi với cán bộ CĐ, tôi đã nắm được trách nhiệm của người sử dụng lao động về bồi thường, trợ cấp trong những trường hợp đặc thù được quy định tại Điều 39 Luật ATVSLĐ năm 2015. Qua đó, giúp nâng cao hiểu biết về pháp luật và NLĐ có thể tự xử lý những vấn đề mà NLĐ gặp phải.
    Còn đoàn viên Nguyễn Văn Yên - Cty Phốt pho 3 (KCN Tằng Lỏong) - cho biết, nhờ có cán bộ tư vấn hỗ trợ, tôi đã nắm được các yêu cầu về bố trí người làm công tác y tế, thành lập bộ phận y tế tại cơ sở theo quy định.
 
Nâng vị thế của cán bộ Công đoàn
    Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai Nguyễn Hữu Long, VPTVPL cấp tỉnh đã mời một số cán bộ ở các sở, ngành liên quan như Sở Tư pháp, BHXH, Sở LĐTBXH và một số phòng, ban chức năng vào cuộc tư vấn cho đoàn viên, NLĐ miễn phí. Bên cạnh đó LĐLĐ tỉnh Lào Cai chỉ đạo CĐ các huyện, TP, CĐ ngành thành lập 15 tổ tư vấn, trực tiếp Chủ tịch LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành làm tổ trưởng. “Cơ bản anh em đoàn viên, CNLĐ được tư vấn trực tiếp. Một số người băn khoăn về nội dung chế độ, chính sách, lao động tiền lương được tư vấn và giải thích thấu đáo, vì vậy hạn chế được đơn thư ngay từ cơ sở; không để tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp”.
    Từ thực tế trên đã đặt ra yêu cầu các cán bộ tư vấn phải có chuyên môn sâu, chuyên ngành về pháp luật, tuy nhiên, khó khăn là biên chế ngày càng giảm. Vì vậy, LĐLĐ tỉnh Lào Cai tìm cách làm sao cho với đội ngũ tư vấn dù ít người nhưng vẫn phải làm tốt. Trong đó, VPTVPL phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, các ban chuyên môn để tư vấn hỗ trợ cho NLĐ làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trải rộng trên địa bàn tỉnh.
    Cũng theo đồng chí Nguyễn Hữu Long, LĐLĐ tỉnh đặt ra yêu cầu, các cán bộ chuyên môn ở các ban được giao 1 việc, nhưng phải biết nhiều việc. Có như vậy đến cơ sở kiểm tra hay giám sát, nắm tình hình đời sống việc làm đoàn viên, NLĐ thì đồng thời kết hợp là 1 cộng tác viên tư vấn pháp luật ở đó. Như vậy, vai trò của CĐ được nâng lên một bước đáng kể và cán bộ CĐ mới được đánh giá cao, đúng vị thế. Qua đó, cán bộ CĐ cũng nhận thấy, mình phải học nâng cao trình độ hiểu biết, để phục vụ đoàn viên, NLĐ, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.
 
VŨ HẢI (Báo Lao động)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900