"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 6, ngày 18/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 315144

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn ngành

Công đoàn ngành Công Thương Lào Cai thành lập và phát triển tổ chức công đoàn khu vực ngoài nhà nước

    Trong những năm qua, cùng với việc duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức công đoàn đã được thành lập, Công đoàn ngành Công Thương đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua như: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; phong trào “Xanh- Sạch-Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”…bên cạnh đó, Công đoàn ngành Công Thương Lào Cai còn chú trọng và quan tâm tới công tác phát triển đoàn viên thông qua việc phát triển tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp khu vực  ngoài nhà nước, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. 

    Để mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn thời gian qua, Công đoàn ngành Công Thương Lào Cai đã thực hiện tốt công tác khảo sát, tuyên truyền và vận động các đơn vị ngoài nhà nước thành lập tổ chức công đoàn. Hiện nay Công đoàn ngành Công Thương Lào Cai đã có 48 công đoàn cơ sở ngoài nhà nước, với 1.900 đoàn viên. Để việc mở rộng tổ chức và phát triển đoàn viên, đảm bảo số lượng và chất lượng Công đoàn ngành Công Thương đã thường xuyên quan tâm, hỗ trợ các công đoàn mới thành lập trong quá trình tổ chức hoạt động làm sao để tổ chức công đoàn hoạt động hiệu quả nhất. Ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Lào Cai cho biết cụ thể như sau: Hàng tháng chúng tôi bố trí thời gian, thành lập các tổ công tác để xuống các công đoàn cơ sở, một số đơn vị chưa có tổ chức công đoàn để nắm bắt tình hình đời sống của người lao động, các hoạt động của công đoàn để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ, để công đoàn phát huy tốt vai trò là người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho người lao động, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động, nhất là các doanh nghiệp ngoài nhà nước, các doanh nghiệp còn khó khăn…
Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Nước giải khát quốc tế Sa Pa
     Với sự những giải pháp cụ thể đó, các công đoàn cơ sở ngoài nhà nước của ngành Công Thương đã phát triển mạnh mẽ và đảm bảo về cả số lượng và chất lượng. Công đoàn Công ty cổ phần nước giải khát quốc tế Sa Pa là một đơn vị như vậy. Mặc dù mới được thành lập và đi vào hoạt động được gần nửa năm, nhưng công đoàn công ty đã phát huy tốt vai trò của mình. Ông Nguyễn Xuân Quế -  Chủ tịch công đoàn Công ty cổ phần Nước giải khát quốc tế Sa Pa cho biết: Công đoàn của công ty đã phát huy được một số ưu điểm thường xuyên quan tâm giám sát các chế độ của người lao động như: tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm, bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động…. giúp anh em yên tâm công tác. Khi được thành lập công đoàn cơ sở có rất nhiều ý nghĩa là tạo tinh thần đoàn kết, ngoài ra để làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho anh em công ty thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể thao…Bằng những hành động cụ thể, thiết thực từ khi tổ chức công đoàn Công ty được thành lập và đi vào hoạt động cùng với việc được đảm bảo về các chế độ, chính sách của người lao động, đời sống tinh thần của anh em công nhân ngày càng phong phú hơn thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao, phong trào trồng rau xanh cải thiện bữa ăn trưa… Chính điều này đã làm cho đoàn viên công đoàn thấy gắn bó với doanh nghiệp dù là doanh nghiệp ngoài nhà nước. Chị Hồ Thị Yến, công nhân Công ty cổ phần Nước giải khát quốc tế Sa Pa cho biết: Từ khi thành lập công đoàn đến nay thì sự quan tâm của Công ty, Công đoàn đối với đời sống nhân viên tích cực và tốt hơn. Công đoàn quan tâm thăm hỏi khi đoàn viên ốm đau, quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trồng rau xanh để cải thiện bữa ăn cho công nhân… Mọi người thấy yên tâm công tác vì làm ngoài nhà nước nhưng các chế độ được đảm bảo giống như trong nhà nước. 
    Trong khi vấn đề việc làm, quyền lợi của người lao động ở nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh ngoài nhà nước chưa thật sự được đảm bảo thì với sự phát triển trên cơ sở đảm bảo cả số lượng và chất lượng các công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước thuộc Công đoàn ngành Công Thương chắc chắn đã và sẽ phát huy tốt vai trò là người đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; từ đó động viên người lao động yên tâm gắn bó, cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp.
Thanh Huệ ( Đài PT-TH tỉnh)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900