"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 2, ngày 09/12/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 324883

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Tin Hoạt Động Của LĐLĐ Tỉnh

Kết quả nổi bật của Công đoàn 6 tỉnh Tây Bắc trong 6 tháng đầu năm 2018

     Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn 6 tỉnh Tây Bắc gồm Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong 6 tháng đầu năm Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 6 tỉnh đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Ban Thường vụ LĐLĐ các tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở, góp (Số đơn vị tổ chức hội nghị CBCCVC đạt 90,5%; số doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động đạt 75%); việc triển khai chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” đã được Liên đoàn Lao động 6 tỉnh quan tâm phối hợp tổ chức thực hiện. Đến nay, số thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) có chất lượng, có nhiều điều khoản có lợi  cho người lao động ngày càng tăng. Trong đó, tập trung vào những vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi người lao động như: tiền lương, tiền thưởng, điều kiện làm việc, các quy định về chính sách, chế độ đối với lao động nữ, BHXH, BHYT, BHTN được đưa ra bàn thảo, thương lượng và thống nhất kết theo quy định của Bộ luật Lao động. Công đoàn các cấp đã tham gia tích cực với chính quyền, chuyên môn đồng cấp giải quyết khó khăn, vướng mắc về chế độ, chính sách cho người lao động như vấn đề việc làm, tiền lương, thưởng, BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện, Liên đoàn Lao động 6 tỉnh đã cử cán bộ tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra việc trích nộp BHXH, BHYT và BHTN tại 96 doanh nghiệp, kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách tại 25 đơn vị, doanh nghiệp; thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động về ATVSLĐ, PCCN tại 37 Doanh nghiệp.

Đồng chí Đỗ Lê Tín - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai 
phát biểu tại Hội nghị giao ban 6 tỉnh Tây Bắc
     Hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2018, LĐLĐ 6 tỉnh, đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức lễ phát động, tuyên truyền, phổ biến các thông tin về ATVSLĐ đến với doanh nghiệp và người lao động; phối hợp tổ chức 75 lớp tập huấn về ATVSLĐ cho 7.556 người, tổ chức khám sức khỏe cho 21.300 CNVCLĐ. Tư vấn pháp luật của công đoàn 6 tỉnh tiếp tục được duy trì hiệu quả. Các đơn vị đã tiếp nhận, tư vấn pháp luật cho 968 lượt đoàn viên và người lao động về các chế độ chính sách, về trợ cấp thất nghiệp, hợp đồng lao động, chế độ thai sản và các chế độ chính sách khác.
     Thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, nhằm nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn, Liên đoàn Lao động 6 tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa như ký kết các thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp để triển khai những chương trình ưu đãi, giảm giá các sản phẩm cho đoàn viên, CNVCLĐ. Nhân dịp Tết nguyên đán 2018, “Tháng công nhân”, Liên đoàn Lao động 6 tỉnh đã tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: thăm hỏi, chúc tết, tặng các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 4.018 triệu đồng; hỗ trợ 36 nhà “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền 1.330 triệu đồng. Bên cạnh đó Liên đoàn Lao động 6 tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức tiếp nhận, vận động quyên góp các nguồn ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân, đoàn viên, CNVCLĐ và tổ chức thăm hỏi, động viên, trao quà cho những đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền hơn 6,4 tỷ đồng. Nhân dịp tổ chức Hội nghị giao ban công tác công đoàn 6 tỉnh Tây Bắc tại Sơn La – năm 2018, Công đoàn 6 tỉnh đã tổ chức trao tặng 02 nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại 02 huyện: Mộc Châu, Vân Hồ với mức hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà.
Lãnh đạo LĐLĐ  6 tỉnh Tây Bắc trao tiền hỗ trợ làm nhà Mái ấm công đoàn
 tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La 
     Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao gắn với các ngày kỷ niệm lớn của tỉnh, của đất nước và tổ chức công đoàn đã được Liên đoàn Lao động 6 tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo sự đoàn kết, gắn bó trong đoàn viên, CNVCLĐ. Kết quả: đã có 2.570 cuộc hội thao, hội diễn, các giải thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ do công đoàn chủ trì và phối hợp tổ chức với 123.942 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. 
      Công tác phát triển đoàn viên, thành lập và xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong 6 tháng đầu năm các cấp công đoàn 6 tỉnh đã thành lập mới 43 công đoàn cơ sở, phát triển mới 4.455 đoàn viên. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, trọng tâm là các phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Xanh – Sạch – Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”; “Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn”; “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, … các phong trào thi đua do công đoàn phát động đã đem lại hiệu quả thiết thực, kịp thời động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động hăng say lao động, phát huy tiềm năng sáng tạo, thực hiện nhiều công trình, sản phẩm, đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích được đưa vào ứng dụng làm tăng năng suất lao động, tiết giảm chi phí, thời gian, giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng. Đặc biệt, hướng tới Đại hội công đoàn  tỉnh, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 – 2023, Liên đoàn Lao động 6 tỉnh đã triển khai tổ chức các đợt thi đua chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp đã thu hút được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng, góp phần quan trọng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thành công của Đại hội, đã có 13 công trình được gắn biển chào mừng, nhiều tập thể, cá nhân điển hình được các cấp chính quyền và tổ chức công đoàn biểu dương, ghi nhận. Liên đoàn lao động 6 tỉnh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đoàn kết, thi đua phấn đấu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.
 
Chùm ảnh giao lưu  văn nghệ, thể thao 6 tỉnh Tây Bắc
 
 
 
Bài, ảnh:  Phạm Dung
Ảnh: Việt Trung, Hồng Thúy,Thế Anh
Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900