"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 3, ngày 25/06/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 288059

Thời tiết

Tin tức sự kiện » LĐLĐ huyện, thành phố

Những kết quả nổi bật hoạt động Công đoàn cơ sở Huyện ủy Bảo Thắng trong năm 2018.

     Công đoàn cơ sở Huyện ủy luôn nỗ lực cố gắng, đổi mới phương thức hoạt động để xứng đáng là người đại diện, chỗ dựa tin cậy của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong cơ quan.

Công đoàn cơ sở Huyện ủy có 06 tổ công đoàn, mỗi tổ Công đoàn là một cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy; Tổng số đoàn viên công đoàn cơ sở Huyện uỷ là 38 đồng chí (trong đó, Nam 26đ/c, chiếm 68%, nữ 12đ/c chiếm 32%,  BCH công đoàn có 05 đồng chí). Với sự quan tâm của Thường trực Huyện ủy, sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy cơ quan Huyện ủy và Liên đoàn Lao động huyện Bảo Thắng chỉ đạo, định hướng nội dung hoạt động về chuyên môn, nghiệp vụ công tác Công đoàn; Cơ quan Huyện ủy, Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí cho Công đoàn hoạt động. Trong năm, mặc dù phải đảm nhiệm một khối lượng lớn công việc do tính chất đặc thù hoạt động của cơ quan, nên Công đoàn phải nỗ lực vượt qua khó khăn, bám sát các nhiệm vụ chính trị của Huyện ủy để triển khai, định hướng nội dung hoạt động cho phù hợp với nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn.
Để phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, Công đoàn Huyện ủy đã chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chế độ, chính sách liên quan đến cán bộ, công chức như: việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tiền lương, bảo hiểm, an toàn vệ sinh lao động trong cơ quan. Là tổ chức quần chúng có chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, Công đoàn cơ sở Huyện ủy đã bám sát Nghị quyết của Huyện ủy, kế hoạch hoạt động của Liên đoàn lao động huyện để kịp thời phổ biến và triển khai tới các cán bộ, đoàn viên, trong đó chú trọng công tác tham mưu với các cấp ủy đảng, xây dựng hoàn thiện các quy chế, quy định, đặc biệt là quy chế dân chủ cơ sở; phối hợp chuyên môn cùng cấp tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, động viên cán bộ, công chức đoàn kết vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh nơi công sở; thực hiện cải cách, đơn giản thủ tục hành chính, xây dựng nền nếp tác phong làm việc khoa học, hiệu quả, trong đó, nổi bật là việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, giờ giấc làm việc. Xác định công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ đoàn viên về các nhiệm vụ chính trị; vì vậy, BCH Công đoàn đã phối hợp với các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy tuyên truyền pháp luật đến các đoàn viên công đoàn và người lao động trong cơ quan như: Quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, nêu cao trách nhiệm, nói đi đôi với làm.
Phong trào thể thao luôn được Ban Lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện để công đoàn tổ chức, duy trì luyện tập có nề nếp như thể thao bóng truyền hơi, bóng đá, tạo sân chơi lành mạnh rèn luyện sức khỏe  và thu hút 50% đoàn viên công đoàn người tham gia; Đầu năm Công đoàn thành lập 02 đội bóng chuyền hơi tham gia thi đấu giải bóng chuyền hơi do huyện tổ chức, đội bóng chuyền hơi nam đạt giải nhất; Phối hợp với công đoàn xã Xuân Quang, tham gia giải bóng chuyền CNVCLĐ huyện lần thứ VI; Tổ chức giao lưu bóng truyền hơi nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập hội LHPN Việt Nam (20/10). 
Hoạt động công tác nữ công luôn có sự đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, nhằm khuyến khích động viên chị em hăng hái tham gia các phong trào.  Công đoàn phối hợp với Đoàn Thanh niên thường xuyên quan tâm, chăm lo và khuyến khích động viên các cháu thiếu nhi là con cán bộ công chức chăm ngoan, học giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, như: Tổ chức các hoạt động vui chơi cho các cháu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi và Tết Trung thu, khen thưởng, trao quà cho các cháu đạt học sinh giỏi, có thành tích cao trong học tập với số tiền trên 30 triệu đồng. Hàng năm, Công đoàn tổ chức các hoạt động gặp mặt cán bộ nữ, tặng quà nhân nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10), với số tiền 10 triệu đồng. Công tác tuyên truyền giáo dục trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nữ đã góp phần thực hiện có hiệu quả việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, xây dựng chuẩn mực người phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH.
Song song với các nhiệm vụ trên, Công đoàn còn luôn thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Nhằm phát huy quyền dân chủ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Công đoàn cơ quan đã phối hợp với Thủ trưởng cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hàng năm. Thông qua đó đã góp phần tháo gỡ những khó khăn, tìm biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động công  đoàn trong từng nhiệm vụ: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được tham gia đóng BHXH, BHYT. Hàng năm, xét duyệt đề nghị nâng lương cho các cán bộ, công chức đến niên hạn, đảm bảo đúng chế độ, đúng quy định. Cùng với việc quan tâm chăm lo đời sống vật chất, quan tâm đời sống tinh thần cho đoàn viên công đoàn được BCH Công đoàn chủ động phối hợp với Thủ trưởng cơ quan tổ chức cho đoàn viên công đoàn tham gia giao lưu, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh được 03 cuộc, có 32 đoàn viên tham gia. Ngoài ra, công tác thăm hỏi đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, con cái ốm đau phải điều trị kéo dài, hiếu hỷ, động viên về mặt tinh thần được 15 lượt với số tiền 4.500.000đ đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Duy trì chân quỹ 2.000.000đ/đoàn viên; quỹ do BCH công đoàn quản lý và lựa chọn cho 8 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế gia đình và ổn định cuộc sống.
  Phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa", các hoạt động nhân đạo, từ thiện được cán bộ, đoàn viên công đoàn nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Trong năm, vận động đoàn viên ủng hộ các loại quỹ do các cơ quan ban ngành đoàn thể phát động... với  tổng số tiền trên 60  triệu đồng. Các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, đoàn viên công đoàn được thực hiện tốt nên đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra. Ngay từ đầu năm, BCH Công đoàn cơ quan Huyện ủy phối hợp với Thủ trưởng cơ quan tổ chức phát động phong trào thi đua đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức. 100% đoàn viên công đoàn đăng ký các danh hiệu thi đua, các tổ Công đoàn căn cứ vào kế hoạch phát động thi đua của BCH Công đoàn cơ quan, đề ra mục tiêu, phương hướng phấn đấu, kêu gọi các thành viên trong tổ cùng thực hiện. Với tinh thần hăng hái thi đua, trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, nhiều cán bộ, công chức, viên chức người lao động đã được Hội đồng thi đua khen thưởng huyện biểu dương, khen thưởng kịp thời; năm 2017 đã khen thưởng 135 lượt cán bộ, công chức, đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến"; 06 lượt cán bộ được công nhật đạt "Chiến sĩ thi đua cơ sở"; 7 đoàn viên công đoàn được LĐLĐ huyện, tỉnh và Trung ương khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm; Năm 2018, 38/38 đồng chí hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công đoàn, tập thể công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đề nghị LĐLĐ tỉnh Lào Cai tặng bằng khen cho 02 đoàn viên, LĐLĐ huyện Bảo Thắng tặng giấy khen cho 04  đoàn viên và tập thể công đoàn đề nghị LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen.
BCH Công đoàn cơ sở Huyện ủy luôn quan tâm xây dựng và bổ sung Quy chế làm việc của BCH Công đoàn, Quy chế hoạt động của UBKT, Quy chế phối hợp hoạt động giữa Thủ trưởng cơ quan và công đoàn cơ sở Huyện ủy; đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong BCH, xây dựng chương trình hoạt động, công tác thu chi tài chính trên nguyên tắc đảm bảo rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm cho các thành viên trong BCH Công đoàn. Duy trì chế độ giao ban BCH Công đoàn hàng tháng nhằm thống nhất các nội dung công việc triển khai trong tháng, quý. Với sự nỗ lực của cán bộ, đoàn viên Công đoàn các phong trào thi đua đã triển khai thực hiện có hiệu quả, động viên cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.
 
Bàn Thị Thanh 
Ban Dân Vận Huyện ủy Bảo Thắng - Lào Cai
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900