"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 17/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 315137

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Chính sách PL

LĐLĐ tỉnh Lào Cai thực hiện có hiệu quả Đề án số 15/ĐA-TU

 Thực hiện Đề án số 15/ĐA-TU ngày 27/11/2015 của Tỉnh ủy Lào Cai “Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể CT-XH” giai đoạn 2016-2020 và Quyết định số 783-QĐ/TU ngày 02/12/2013 của Tỉnh ủy tỉnh Lào Cai về việc ban hành Quy chế tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân và CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh.

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ tỉnh Lào Cai tổ chức 06 cuộc đối thoại với đoàn viên, CNVCLĐ huyện Mường Khương, Văn Bàn, Si Ma Cai, Công đoàn ngành Y tế, Công đoàn ngành Giáo dục và cán bộ Công đoàn chuyên trách, gần 900 người tham gia. Tại đây, CNVCLĐ tập trung hỏi đáp chủ yếu liên quan chế độ cho NLĐ như: Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên trong trường hợp trùng vào kỳ nghỉ hè, phụ cấp thâm niên cho cán bộ Phòng GD&ĐT huyện, tinh giản biên chế,  quy định tuổi hưu, chế độ chính sách đối với CBCCVC công tác tại vùng đặc biệt khó khăn, chế độ cho cán bộ công đoàn kiêm nhiệm, thủ tục làm nhà “Mái ấm Công đoàn”, xem xét giảm bớt đóng góp các loại quỹ, nâng lương đúng thời gian quy định; khám sức khỏe định kỳ; nâng lương và các chế độ khác nhân viên cấp dưỡng, nhân viên y tế trường học để đảm bảo mức sống tối thiểu; chế độ cho giáo viên quản lí học sinh nội trú cần được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu công việc và trách nhiệm của giáo viên; bổ sung cho các Trường Nội trú cán bộ làm công tác giáo vụ; qui định cụ thể về chế độ bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh khối THCS cho giáo viên THCS tại các trường nội trú, xem xét Quy định được áp dụng chế độ làm thêm giờ không quá 300 giờ/năm (theo điểm a khoản 2 điều 4-Nghị định 45/2013/NĐ-CP) đối với các vị trí phù hợp của ngành Y tế…Trong không khí dân chủ, cởi mở, thẳng thắn, đã có 112 ý kiến của đoàn viên, CNVCLĐ được các phòng ban chuyên môn của huyện Mường Khương, Văn Bàn, Si Ma Cai, Sở Y tế, Sở Giáo dục & Đào tạo cùng đại diện LĐLĐ tỉnh trao đổi, giải đáp (đã giải đáp 100/112 ý kiến đã được giải quyết đạt 89%), còn 12 ý kiến LĐLĐ tiếp thu và đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đối với công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức được 09 cuộc tiếp xúc, đối thoại với tổng số gần 800 người tham dự; có 103 ý kiến, kiến nghị.
Quang cảnh Hội nghị tiếp xúc, đối thoại tại huyện Si Ma Cai
Hằng năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai xây dựng kế hoạch tổng thể tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ, CNVCLĐ ở các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Chỉ tính trong vòng 2 năm qua, những cuộc đối thoại với đoàn viên, NLĐ do các cấp Công đoàn Lào Cai tổ chức đã lên tới gần 30 cuộc. Các cuộc đối thoại đều đạt được hiệu quả tích cực và được đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng, ghi nhận.
Đầu tiên Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh tổ chức đối thoại với ngay cán bộ công đoàn chuyên trách của toàn tỉnh để thông suốt chủ trương này. Sau đó, tập thể Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với đoàn viên, CNVCLĐ của từng huyện. Qua tiếp xúc, đối thoại đã thấy được sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, chuyên môn trong chăm lo quyền lợi đoàn viên, người lao động. LĐLĐ tỉnh mời Huyện ủy, HĐNĐ, UBND huyện, Ban giám đốc Sở Y tế, Sở Giáo dục & Đào tạo đồng chủ trì và các đồng chí phối hợp tốt trong đối thoại. Qua diễn đàn đó, đoàn viên, NLĐ ở các huyện, các ngành nêu lên những băn khoăn, chưa hiểu rõ để trao đổi. Các nội dung đối thoại xoay quanh chế độ chính sách, liên quan pháp luật lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật bảo hiểm và Luật Công đoàn... Đặc biệt, các cấp công đoàn tìm mọi giải pháp để động viên NLĐ nói ra được tiếng nói của mình.
Có những cuộc đối thoại, đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện đều trực tiếp trả lời ngay, thậm chí yêu cầu doanh nghiệp, thủ trưởng một số cơ quan đơn vị trả lời ngay nội dung đó có giải quyết được hay không và thời hạn giải quyết. Như vậy là có cam kết giữa cấp ủy chính quyền địa phương với LĐLĐ tỉnh, doanh nghiệp và NLĐ.
Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh tổ chức 01 cuộc giám sát tại 02 doanh nghiệp Công ty Cổ phần Thủy điện Bắc Hà, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp rừng Lào Cai. Qua giám sát thấy một số một số tồn tại như: Hợp đồng lao động chưa ghi rõ công việc phải làm của NLĐ vẫn còn ghi chung chung, chưa ghi cụ thể trang bị bảo hộ lao động, tiền ăn ca, chế độ đào tạo và các chế độ phúc lợi khác...; thỏa ước lao động tập thể năm 2018 chưa đăng ký với cơ quan chức năng, các nội dung trong TULĐTT chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật lao động; chưa thực hiện nghiệm túc quy chế dân chủ ở cơ sở; Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp rừng Lào Cai quản lý 50 lao động và không đóng bảo hiểm cho 49 lao động, chưa thành lập tổ chức Công đoàn theo quy của pháp luật Công đoàn. Qua công tác giám sát LĐLĐ tỉnh đã kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động có biện pháp khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện các quy định của pháp luật; đồng thời, kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý đối với các trường hợp người sử dụng lao động có những hành vi vi phạm pháp luật lao động gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động. 
Tại các buổi tiếp xúc, đối thoại các câu hỏi và ý kiến, kiến nghị của CNVCLĐ đều được các phòng, ban, cơ quan, đơn vị liên quan trả lời thỏa đáng, đặc biệt còn có những phân tích sâu về các vấn đề liên quan đến chế độ cho NLĐ như: Đáng chú ý, sau mỗi cuộc đối thoại đều có thông báo kết luận về những mặt được, chưa được và kiến nghị đề xuất, để LĐLĐ tỉnh tiếp thu, tổng hợp kiến nghị đề xuất của đoàn viên, CNVCLĐ với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam. Các nội dung đó từng bước được tháo gỡ và tạo bầu không khí dân chủ, phấn khởi trong CNVCLĐ. Qua việc thực hiện có hiệu quả Đề án 15/ĐA-TU của Tỉnh ủy Lào Cai, đoàn viên thấy được tổ chức Công đoàn các cấp thực sự vào cuộc để bảo vệ quyền lợi, hợp pháp chính đáng cho NLĐ.
 Kim Tuyến (LĐLĐ tỉnh)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900