"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 6, ngày 23/08/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 302517

Thời tiết

Tin tức sự kiện » LĐLĐ huyện, thành phố

LĐLĐ huyện Bảo Thắng chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động

 Trong thời gian qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện Bảo Thắng luôn được Liên đoàn Lao động huyện và các CĐCS trực thuộc quan tâm thực hiện, đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần ổn định cuộc sống, động viên CNVCLĐ yên tâm công tác, lao động, sản xuất thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hiện nay, toàn huyện Bảo Thắng có 3.335 đoàn viên sinh hoạt tại 124 CĐCS; 1 công đoàn cấp trên cơ sở. Để phát huy tốt vai trò của tổ chức công đoàn, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, các cấp công đoàn huyện đã chú trọng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các chế độ, chính sách liên quan đến CNVCLĐ như: việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; các vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động, tiền lương, bảo hiểm, an toàn vệ sinh lao động trong các cơ quan, đơn vị. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, giúp đoàn viên và người lao động; phối hợp tổ chức các buổi tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người lao động, tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo huyện với CNVCLĐ và các chủ doanh nghiệp; tham gia giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên. 
Ảnh: Lãnh đạo LĐLĐ huyện kiểm tra tại CĐCS trường THCS Bán trú xã Phong Niên
Hàng năm, 100% các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp đều tổ chức tốt việc mở hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động. Nhờ đó, các chế độ chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được thực hiện tốt; góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn trong huyện đã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Năm 2018 công đoàn các cấp đã kịp thời thăm hỏi động viên và tặng 93 xuất quà trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với tổng giá trị trên 43 triệu đồng, (nguồn do quỹ XHCĐ Lào Cai hỗ trợ). LĐLĐ huyện tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho những đơn vị trực tết; các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn được phân công giúp đỡ nông thôn mới; các đồng chí là cán bộ chuyên trách công đoàn đã nghỉ hưu trên địa bàn huyện với tổng số tiền là hơn 18 triệu đồng; lập danh sách 15 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn đề nghị công đoàn Giáo dục Lào Cai tặng quà. Khảo sát và lập hồ sơ đề nghị Ban thường vụ, Ban quản lý quỹ "Xã hội công đoàn Lào Cai" hỗ trợ 3 gia đình ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn sửa 1 nhà và làm mới 2 nhà với tổng số tiền là 75 triệu đồng, Kết quả đã bàn giao được 1 nhà sửa với số tiền 15 triệu đồng; 2 nhà đang hoàn thiện chờ bàn giao; trao 1000 quyển vở cho học sinh nghèo vượt khó tại hai Trường học; Chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở trong huyện phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức Tết thiếu nhi 1/6 và Trung thu cho con CNVC LĐ  đảm bảo vui tươi, phấn khởi với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.
Lãnh đạo LĐLĐ huyện thăm hỏi ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc CĐCS xã Phong Niện
Cùng với đó công đoàn các cấp trong huyện còn tích cực tuyên truyền vận động các đoàn viên tham gia đóng góp các loại quỹ từ thiện xã hội với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng trong đó quỹ Xã hội công đoàn hơn 78 triệu đồng. Duy trì vốn vay giải quyết việc làm cho CNVCLĐ với 3 dự án trị giá 300.00.000 đồng, giải quyết cho 9 người vay.
Nhờ thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, việc làm của CNVCLĐ, đến nay phần lớn CNVCLĐ trong huyện có việc làm ổn định. Thu nhập bình quân của người lao động khối hành chính sự nghiệp là 5.200.000 đồng/ người/ tháng; khối SXKD là 8.500.000 đồng/ người/ tháng; thu nhập cao nhất trên 18.000.000 đồng/ người/ tháng, thấp nhất là 2.585.000 đồng/ người/ tháng. Nhìn chung, thu nhập của người lao động chưa theo kịp chỉ số giá tiêu dùng, vì vậy còn gặp nhiều khó khăn, nhất là số lao động phổ thông, hợp đồng lao động ngắn hạn, một số cán bộ không chuyên trách cấp xã. Môi trường lao động và điều kiện làm việc của người lao động được quan tâm và có nhiều cải thiện, một số doanh nghiệp đã bố trí ăn ca, bồi dưỡng độc hại cho người lao động, thực hiện đầy đủ chế độ làm thêm giờ, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.
Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tham quan, du lịch được quan tâm đẩy mạnh, góp phân nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, người lao động. Trong năm 2018 các cấp công đoàn tổ chức được trên 200 hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao thu hút trên 4.000 lượt CNVCLĐ tham gia. Liên đoàn lao động huyện tổ chức thành công giải bóng chuyền CNVCLĐ lần thứ VI với 9 đội bóng chuyền Nam tham gia. Thành lập đội bóng chuyền tham gia giải bóng chuyền CNVCLĐ lần thứ VII do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Kết quả đạt giải nhì nội dung bóng chuyền nữ. Đặc biệt đối với nữ CNVC – LĐ luôn được quan tâm chăm lo về mọi mặt. Các chính sách đối với lao động nữ như khám sức khỏe, chế độ thai sản được công đoàn trên địa bàn huyện phối hợp quan tâm thực hiện đầy đủ. Hoạt động của Ban nữ công thường xuyên được củng cố, kiện toàn, là địa chỉ tin cậy để chị em chia sẻ kinh nghiệm trong công việc, gia đình, nuôi dạy con cái. Hàng năm có trên 85% nữ CNVC- LĐ được công nhận đạt danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. 
Phong trào thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đóng góp trên 500 triệu đồng và trên 600 ngày công giúp Nhân dân làm đường giao thông nông thôn, làm nhà văn hóa thôn, tuyên truyền cải tạo phong tục tập quán lạc hậu, xóa nhà tạm làm nhà vệ sinh, đào hố rác, xây dựng môi trường...tiêu biểu như CĐCS: Phòng TC- KH, Văn phòng HĐND-UBND, phòng Nông nhiệp & PTNT…
Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện còn tổ chức phát động, đăng ký thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện. Cụ thể là phát động và thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là phong trào thi đua “Lao động giỏi; Lao động sáng tạo; Giỏi việc nước - đảm việc nhà”; phong trào “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”; phong trào thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, Trách nhiệm – Liêm chính - Sáng tạo”; thực hành tiết kiệm cũng như thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí…
Thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các công trình, phần việc, các sản phẩm sáng kiến, các đề tài nghiên cứu khoa học… của CNVCLĐ đưa vào ứng dụng có hiệu quả trong sản xuất và đời sống; từ đó đã có nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, xuất sắc được Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương và Công đoàn các cấp khen tặng nhiều giấy khen, bằng khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua, cờ thi đua, Huân chương Lao động…
Với những kết quả đạt được của LĐLĐ huyện Bảo Thắng, trong năm 2018 Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 1 tập thể; LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 11 tập thể; 15 cá nhân; giấy khen của LĐLĐ huyện cho 27 tập thể 63 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi lao động sáng tạo và xây dựng công đoàn vững mạnh năm 2018; có 67/79 đơn vị trường học có sáng kiến kinh nghiệm; số sáng kiến được công nhận: Đối với trường học là 329; 195 cá nhân được công nhận chiến sĩ thi đua cấp cơ sở;  số tập thể đạt LĐTT là 49; cá nhân 1.271; đối với các cơ quan có 113 sáng kiến kinh nghiệm đề nghị công nhận.
Với sự tập trung vào việc thực hiện chức năng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, cũng như tổ chức các hoạt động xã hội của Liên đoàn Lao động huyện Bảo Thắng trong thời gian qua đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, từ đó góp phần giúp người lao động trên địa bàn huyện yên tâm lao động và công tác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Trao Bằng khen của LĐLĐ tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2018
 LĐLĐ huyện Bảo Thắng
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900