"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 21/09/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 309140

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Tuyên giáo NC

Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tập trung chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động

 Trong thời gian qua, công đoàn các cấp tỉnh Lào Cai luôn có những chương trình đồng hành, sẻ chia khó khăn nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có gần 80 nghìn CNVCLĐ. Tổng số CNVCLĐ ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn trên địa bàn tỉnh do LĐLĐ tỉnh quản lý trực tiếp là 52.089 người, nữ 24.639 trong đó khối hành chính sự nghiệp là 34.183 người, khối sản xuất kinh doanh thuộc các thành phần kinh tế là 17.906 người. 

Đảm bảo quyền lợi, phúc lợi tốt hơn cho người lao động
Song song với việc chăm lo đời sống tinh thần cho NLĐ, các cấp công đoàn trong tỉnh cũng luôn quan tâm đến đời sống vật chất, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Năm 2018, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thăm và tặng quà cho hàng chục nghìn CNVCLĐ trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động tỉnh đã có nhiều hoạt động xã hội từ thiện đạt kết quả tốt, đã thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ cho 938 gia đình lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, bão lũ với số tiền 412.100.000 đồng; hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà cho 18 hộ gia đình CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền là 455 triệu; triển khai thực hiện 10 dự án vay vốn, với 1,1 tỷ đồng cho 26 hộ vay, giải quyết việc làm cho 29 lao động, tăng thêm thu nhập cho gia đình CNVCLĐ... ngoài ra các cấp công đoàn trong tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vận động CNVCLĐ ủng hộ quỹ ”Vì người nghèo”, Quỹ ”Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì trẻ thơ”... 
Tại Chương trình Tết Sum vầy năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ của 22 đơn vị, doanh nghiệp với số tiền 324 triệu đồng; quyết định chi từ Quỹ Xã hội công đoàn Lào Cai để thăm hỏi tặng quà tết cho 10 tập thể, 979 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và các cháu mồ côi, khuyết tật (là con CNVCLĐ) với tổng số tiền 479,1 triệu đồng. Tại Chương trình Tết Sum vầy năm 2019, LĐLĐ tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ của 21 đơn vị, doanh nghiệp với số tiền 277 triệu đồng; quyết định chi từ Quỹ Xã hội công đoàn Lào Cai để thăm hỏi tặng quà tết 1.167 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và các cháu mồ côi, khuyết tật là con CNVCLĐ với tổng số tiền là 508,6 triệu đồng. Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên”, năm 2018 Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác với 8 công ty, doanh nghiệp khi đoàn viên công đoàn mua, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được giảm giá so với giá công bố tại thời điểm từ 3% đến 30%. Tính đến hết tháng 12/2018 số đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi là 3.500 đoàn viên công đoàn, tổng giá trị trên 320 triệu đồng.
Có thể thấy, việc đẩy mạnh các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của các cấp công đoàn trong tỉnh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, viên chức, lao động tham gia và đã đem lại hiệu quả tích cực, cải thiện đời sống tinh thần cho người lao động, mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, không những giúp đoàn viên công đoàn yên tâm công tác, lao động, sản xuất mà còn góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Các đồng chí Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà tết cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết
Bên cạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho NLĐ, các cấp công đoàn trong tỉnh cũng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần cho người lao động, góp phần giúp họ có thêm động lực tinh thần để yên tâm lao động, sản xuất, công tác. Năm 2018, các cấp Công đoàn trong tỉnh thường xuyên tuyên truyền vận động công nhân, viên chức, lao động về tầm quan trọng của hoạt động xây dựng đời sống văn hoá cơ sở gắn với nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trong đó tập trung phổ biến cho công nhân, viên chức, lao động hiểu rõ nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động trong việc xây dựng đời sống văn hoá tinh thần cho người lao động. Xem công tác chăm lo đời sống văn hoá, tinh thần cho công nhân viên chức, người lao động là giải pháp quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trong giai đoạn hiện nay.
Các đồng chí lãnh đạo trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia giải 
Bóng chuyền CNVCLĐ tỉnh Lào Cai lần thứ VII năm 2018
Tại công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, để cán bộ công đoàn cũng như CNVCLĐ được nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, các ngày lễ lớn của đất nước, chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Đại hội Công đoàn Lào Cai lần thứ XVI, kỷ niệm Ngày Quốc tế lao động 1/5 và hưởng ứng Tháng Công nhân… các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia, tạo sự gắn kết, ấn tượng, tạo được tiếng vang lớn hoạt động công đoàn. Năm 2018, Liên đoàn lao động tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức giải tổ chức giải bóng chuyền CNVCLĐ lần thứ VII năm 2018 với sự tham gia của 150 VĐV. 
Cùng với đó, các cấp công đoàn cơ sở cũng đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động thu hút hàng ngàn công nhân lao động tham gia, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi sau những ngày làm việc vất vả. Trong năm 2018 số CĐCS có tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao là 1.209 đơn vị, thu hút 28.301 lượt CNVCLĐ tham gia. Anh Hoàng Tuấn Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam cho biết: Công ty Apatit Việt Nam là doanh nghiệp hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV, với nhiệm vụ chính là khai thác và chế biến sâu quặng Apatít, cung cấp quặng apatit các loại cho các nhà máy sản xuất phân bón và sản xuất hóa chất với trên 2.000 công nhân lao động, doanh nghiệp luôn xác định người lao động là trung tâm thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của đơn vị phát triển. Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách, bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp, công ty luôn quan tâm công tác bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ cho CNLĐ. Ngoài ra, vào các ngày lễ lớn của đất nước, công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao, tổ chức gặp mặt cho con của đoàn viên, CNVCLĐ nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, khen thưởng các cháu có kết quả học tập khá, giỏi cuối năm học để nâng cao đời sống tinh thần, tạo động lực để người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Đây là dịp để lãnh đạo doanh nghiệp lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của công nhân, qua đó điều chỉnh công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp.
Đổi mới, sáng tạo để phù hợp với tình hình mới
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và việc nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có những tác động lớn đến phong trào công nhân và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023, để tận dụng những cơ hội và vượt qua những thách thức, đòi hỏi tổ chức Công đoàn phải thật sự đổi mới để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Các cấp công đoàn toàn tỉnh cần tập trung những bước đột phá, tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để phong trào công nhân và hoạt động công đoàn đem lại nhiều kết quả, nâng cao hơn nữa quyền lợi, phúc lợi cho đoàn viên và người lao động. Những khó khăn trong thời gian tới là không nhỏ, nhưng với phương châm ráo riết và quyết liệt từ chỉ đạo tới thực hiện, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai sẽ đoàn kết phấn đấu, chuyển mình mạnh mẽ bằng nhiệt huyết, sáng tạo để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra, đáp ứng nhu cầu bức thiết của CNLĐ và giành nhiều thắng lợi mới./.
Đồng Hồng – LĐLĐ tỉnh Lào Cai
Ảnh: Phương Thúy, Đồng Hồng
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900