"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 18/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 331663

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn ngành

Công đoàn Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung tích cực chăm lo đời sống người lao động

 Phát huy vai trò cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động, những năm qua, Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung chủ động phối hợp với HĐQT, Ban Tổng Giám đốc công ty chăm lo đời sống, giải quyết và đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động; khuyến khích người lao động phát huy sáng kiến, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Công ty đã đi vào sản xuất ổn định, với số lượng và chất lượng đảm bảo cung cấp cho thị trường, tuy nhiên còn đối diện với nhiều khó khăn như: Giá nguyên liệu đầu vào luôn biến động ở mức cao đặc biệt là than coke do chính sách bảo vệ môi trường mới của chính phủ Trung Quốc khiến công tác sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung có gần 1.603 đoàn viên (nữ 161), ký hợp đồng lao động với 1.603 người, sinh hoạt tại 8 Công đoàn bộ phận với 27 tổ công đoàn trực thuộc. Tổng doanh thu ước tính 6.920.124 triệu đồng, lợi nhuận sau thuế 471.791 triệu đồng.
Thực hiện chức năng đại diện cho người lao động, Công đoàn Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung đã có nhiều nỗ lực, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. BCH Công đoàn và các Công đoàn bộ phận trực tiếp tham gia xây dựng và thực hiện phương hướng phát triển sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2018. Nhiều phong trào thi đua được phát động tới toàn thể CB-CNLĐ như: “Phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018”, “Tháng Công nhân năm 2018”, Phong trào phát huy sáng kiến, tiết kiệm…Kết quả có 14 sáng kiến được công nhận, giá trị làm lợi trên 32 tỷ đồng. Các phong trào thi đua tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, khơi dậy sự nỗ lực và quyết tâm của đội ngũ CNLĐ không ngừng phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng khoa học công nghệ, thực hành tiết kiệm, thi công đảm bảo chất lượng, an toàn lao động và đúng tiến độ, góp phần vào sự ổn định, phát triển bền vững của doanh nghiệp. Theo quy chế phối hợp giữa HĐQT, Ban Tổng Giám đốc với tổ chức công đoàn, BCH Công đoàn công ty đã tổ chức thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với sự tham gia của đại diện lãnh đạo HĐQT, Ban Tổng Giám đốc công ty…
Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, BCH Công đoàn chủ động tham gia với HĐQT, Ban Tổng Giám đốc công ty trong giải quyết và đảm bảo việc làm, thu nhập bình quân 11.200.000đ/người/tháng, có 360 người lao động được bố trí nhà ở; đề xuất với lãnh đạo công ty tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho 1.364 người lao động. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho 100% NLĐ với số tiền trên 1 tỷ đồng. Công đoàn Công ty đã mua nước giải khát (nước chanh muối, nước cam) cho NLĐ trực tiếp sản xuất và tiến hành trao làm 2 đợt trong tháng 5/2018 với số tiền là 39,7 triệu đồng. 
Cùng với đó, BCH Công đoàn tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện chế độ chính sách về tiền lương, tiền thưởng, phụ cấp lương, chế độ BHXH, BHYT, BHTN, thai sản, ốm đau... cho người lao động; tham gia xây dựng nội quy, quy chế của doanh nghiệp; phối hợp với Ban Tổng Giám đốc công ty và các phòng, ban liên kết tổ chức các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ tay nghề cho người lao động. Tham gia xây dựng quy chế hoạt động của mạng lưới ATVSV, tổ chức họp kiện toàn lại mạng lưới ATVSV và phân công các đồng chí UV BCH phụ trách từng xưởng. Phối hợp với chuyên môn tham gia kiểm tra giám sát công tác phục vụ bữa cơm ca, đảm bảo chất dinh dưỡng; chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật của công nhân đảm bảo chất lượng khẩu phần ăn và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đ/c Phạm Đình Khương, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty
trao quà hỗ trợ các đội bóng tại lễ khai mạc giải Bóng đá
Hàng năm, với sự ủng hộ, hỗ trợ kinh phí từ phía lãnh đạo công ty, BCH Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CB-CNLĐ, giúp họ yên tâm đồng hành cùng doanh nghiệp như: Tổ chức hội diễn văn nghệ, thể thao có 500 đoàn viên tham gia; gặp mặt, tặng quà cho CB-CNLĐ nữ nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, tổ chức cho CNLĐ xem các chương trình nghệ thuật và tặng quà cho các cháu con của CB-CNLĐ nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu…Hỗ trợ cho 361 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ốm, thai sản, hiếu hỷ với tổng số tiền 201 triệu đồng; quyên góp ủng hộ làm sổ tiết kiệm cho con đồng chí Mai Văn Tuấn  bị TNLĐ nặng với số tiền là 116 triệu đồng. Công đoàn phối hợp với Hội CTĐ và Đoàn Chuyên gia Trung Quốc làm tốt công tác nhân đạo từ thiện như quan tâm, thăm hỏi tới đời sống tinh thần và vật chất đối với những trẻ em, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc xã Sơn Thủy (Văn Bàn) và hỗ Trường Mầm non Sơn Ca, Tằng Loỏng (Bảo Thắng) với tổng số tiền 67 triệu đồng.
Để phát huy vai trò đại diện, là tổ chức cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động, cần có đội ngũ cán bộ làm công tác công đoàn nhiệt tình, tâm huyết với công việc. Theo đó, Ban Lãnh đạo công ty luôn chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác công đoàn trong doanh nghiệp; đảm bảo cán bộ làm công tác công đoàn thường xuyên liên hệ mật thiết với người lao động để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, thuận lợi trong công việc, cuộc sống. Năm 2018, Công đoàn phát triển đoàn viên công đoàn đầy đủ theo quy chế tuyển dụng của Công ty phù hợp quy định của pháp luật hiện hành. Kết nạp được 80 đoàn viên mới. Công đoàn đã lựa chọn và giới thiệu được 75 quần chúng ưu tú tham gia học lớp nhận thức về Đảng. Số đoàn viên công đoàn ưu tú được Công đoàn giới thiệu kết nạp vào Đảng là 19 người. Bên cạnh đó, họ còn là hạt nhân tích cực trong các hoạt động công đoàn; tổ chức tốt các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, các phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT, khuyến khích đoàn viên, người lao động tham gia các sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo được sự đoàn kết, gắn bó giữa người lao động với tổ chức công đoàn.
Đồng chí Phạm Đình Khương, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH Khoáng sản và
Luyện kim Việt Trung trao giải cho các VĐV tham gia môn Cầu lông 
Đồng chí Phạm Đình Khương, Chủ tịch Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim
Việt Trung trao quà cho học sinh nghèo tại xã Sơn Thủy (Văn Bàn)
Đại diện lãnh đạo Công ty trao tặng bò giống cho nhân dân xã Sơn Thủy(Văn Bàn)
Đồng chí Phạm Đình Khương, Chủ tịch Công ty TNHH Khoáng sản và 
Luyện kim Việt Trung hỗ trợ nước giải khát cho NLĐ trực tiếp sản xuất tại Xưởng Cơ Điện
Sự phối hợp nhịp nhàng giữa Công đoàn Công ty với chuyên môn đã đem lại nhiều lợi ích. Lực lượng lao động trẻ đông đảo, quan hệ lao động trong Công ty được duy trì một cách hài hòa và ổn định, đảm bảo cho sự phát triển của Công ty trong nhiều năm qua. Một trong những nguyên nhân cơ bản và quan trọng nhất mang lại những kết quả trên là BCH Công đoàn Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung đã làm tốt vai trò kết nối giữa người sử dụng LĐ và NLĐ; đẩy mạnh SXKD, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ. 
 
  Bảo Thắng, ngày 16 tháng 02 năm 2019
 Thúy Ngần (Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900