"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 17/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 315131

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Chính sách PL

Quan tâm người lao động qua những việc làm thiết thực

 Huyện Bảo Yên hiện có hơn 3.000 đoàn viên công đoàn, để đảm bảo quyền lợi cho các đoàn viên, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động. 

Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên.
Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất với hơn 300 công nhân nên công tác tuyên truyền pháp luật cho người lao động luôn được Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên coi trọng. Theo ông Thạch Hoàng Hữu, Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty, hằng tuần, vào mỗi buổi gặp nắm tình hình giữa ban giám đốc với công nhân, các nội dung về tuyên truyền người lao động nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, những quy định về quyền – nghĩa vụ của người lao động, chính sách liên quan đến người lao động luôn được đơn vị lồng ghép triển khai. Trong đó, các chính sách về bảo hiểm, an sinh xã hội của người lao động được lãnh đạo công ty giải thích rất cặn kẽ.  Sau khi công nhân tuyển mới kết thúc thời gian thử việc, lãnh đạo đơn vị đều chủ động hỏi ý kiến và khuyến khích họ tham gia bảo hiểm xã hội. Đến thời điểm này, 100% lao động có bảo hiểm y tế, 200 lao động được tham gia bảo hiểm xã hội, Công ty phấn đấu đến hết năm 2018, 100% công nhân (lao động ký hợp đồng từ 2 tháng trở lên) được đóng bảo hiểm. 
Ngay khi kết thúc thời gian thử việc, chị Vi Thị Hà, công nhân tổ hoàn thiện Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên được công đoàn công ty khuyến khích đóng bảo hiểm. Vì đã được tuyên truyền về Luật Bảo hiểm xã hội nên chị nắm rất rõ những lợi ích thiết thực do BHXH mang lại. Do đó, chị Hà không ngần ngại đăng ký tham gia. “Qua những buổi đối thoại giữa lãnh đạo công ty với công nhân, chúng tôi đều được thông tin về những điểm mới trong chính sách BHXH, chính sách tiền lương… Không chỉ tôi mà các lao động khác đều hiểu rằng, tham gia BHXH là quyền lợi chính đáng của người lao động nên tự nguyện đề nghị được tham gia.
Sau 2 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên, chị Hoàng Thị Cúc Phương được đơn vị điều động tăng cường tại Phòng khám đa khoa khu vực xã Nghĩa Đô (Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên). Dù nơi làm việc mới cách nhà hơn 30 km, nhưng chị Phương vẫn nghiêm túc chấp hành sự điều động của cơ quan. “Luân chuyển cán bộ là việc làm thường xuyên của mỗi cơ quan, đơn vị. Trước mỗi kỳ luân chuyển, ban giám đốc bệnh viện thường xuyên gặp, trao đổi và thông tin cụ thể về việc thực hiện các chế độ chính sách tiền lương, tiền thưởng, BHXH, do đó, dù nơi làm việc mới cách nhà khá xa, nhưng tôi hoàn toàn yên tâm công tác khi các quyền lợi chính đáng của mình luôn được đảm bảo”- chị Phương chia sẻ. Theo bà Giàng Thị Phượng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Bảo Yên, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động chính là giúp họ yên tâm công tác, tự bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của mình trong mối quan hệ với người sử dụng lao động. Qua công tác nắm tình hình tư tưởng được Liên đoàn Lao động huyện tổ chức định kỳ; nhìn chung công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn đều yên tâm công tác, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực trong học tập, công tác và lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội của huyện. Hiện, thu nhập tiền lương bình quân của công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn đạt gần 4,5 triệu đồng/người/tháng, các chế độ chính sách đều được cơ quan, đơn vị thực hiện đầy đủ và kịp thời. 
Liên đoàn Lao động huyện đã tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, học tập và thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Từ đầu năm đến nay, các công đoàn cơ sở trên địa bàn đã tổ chức, phối hợp tổ chức tuyên truyền các nội dung về phòng chống tác hại của thuốc lá, an toàn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự; phòng chống tham nhũng, lãng phí, phòng chống ma túy; giải quyết khiếu nại, tố cáo, Luật Bình đẳng giới… cho hơn 33.000 lượt công nhân, viên chức, lao động. Để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ, chính sách, quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các cấp công đoàn trên địa bàn chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp tham gia xây dựng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhất là các chế độ như tiền lương, BHXH, BHYT. Thường xuyên tổ chức, tham gia các buổi đối thoại trực tiếp giữa chính quyền- doanh nghiệp và người lao động để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời bảo vệ lợi ích cho đoàn viên. Qua đó, nâng cao quyền đại diện của công đoàn, tạo cho người lao động sự tin tưởng, yên tâm công tác. 
Thời gian tới, bên cạnh nhiệm vụ chăm lo đời sống người lao động, Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động tham gia xây dựng và thực hiện các chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức pháp luật cho đông đảo người lao động.
Thu Ngọc
( Báo Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900