"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 25/05/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 282910

Thời tiết

Tin tức sự kiện » LĐLĐ huyện, thành phố

Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ huyện Mường Khương

 Trong những năm qua, dưới sự lãnh chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy Mường Khương, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai, LĐLĐ huyện Mường Khương đã tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước, trong đó phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia. LĐLĐ huyện Mường Khương có tổng số 3.341 cán bộ CNVCLĐ, trong đó nữ 1.855 với tỷ lệ nữ  57,23%. LĐLĐ huyện trực tiếp quản lý 2.573 CNVCLĐ, trong đó nữ 1.498; với 54 Ban nữ công, 168 Ủy viên BNC, đây là lực lượng tiên phong, đi đầu trong mọi hoạt động để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, ổn định chính trị của huyện. 

 
Các đồng chí Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen
cho cán bộ nữ công tiêu biểu giai đoạn 2013-2018
LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở xây dựng chương trình, kế hoạch hằng năm thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Trong công tác chỉ đạo đều gắn việc tổ chức quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức công đoàn... Trong những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tiếp tục được các Công đoàn cơ sở trong huyện phát động sâu rộng với nhiều nội dung và hình thức phong phú, đa dạng, có sức lan tỏa và tác động mạnh mẽ trong cộng đồng, lôi cuốn đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia hưởng ứng; các nội dung thi đua đã trở thành động lực thúc đẩy nữ CNVCLĐ vượt qua khó khăn, phát huy phẩm chất tốt đẹp, khả năng sáng tạo, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được các Công đoàn cơ sở cụ thể hóa nội dung phù hợp với đối tượng, ngành nghề và đặc thù của địa phương. Đồng thời tập trung khai thác các nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chuyên môn để nâng cao hiệu quả công tác vận động, hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ phát huy nội lực, tinh thần tự chủ trong học tập, lao động, công tác, xây dựng gia đình hạnh phúc thông qua những hoạt động cụ thể như: Tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, tọa đàm, thi nữ công gia chánh nhân các ngày 8/3, 20/3, 28/6, 20/10 hàng năm... 
Đội ngũ nữ CNCVLĐ huyện Mường Khương đã khắc phục mọi khó khăn, phát huy tính sáng tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chị em ở lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đã có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, giá thành hợp lý, có sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Nữ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục đã hăng hái thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” gắn với các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành phát động góp phần tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học. Trong lĩnh vực công tác Đảng, đoàn thể và quản lý Nhà nước, với chức năng và nhiệm vụ của mình, các chị đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn tổ chức các hoạt động với nhiều nội dung, biện pháp thiết thực, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện. 
Chỉ đạo các Công đoàn cơ sở làm tốt công tác chăm lo đời sống cho nữ CNVCLĐ; tích cực vận động nữ CNVCLĐ tham gia học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng trong tổ chức cuộc sống gia đình, nuôi dạy con tốt, tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, bài trừ các hủ tục lạc hậu, phòng chống tệ nạn xã hội từ trong mỗi gia đình. Nhiều mô hình, hoạt động có ý nghĩa giáo dục gia đình được phụ nữ tham gia, duy trì và nhân rộng. Các hoạt động xã hội từ thiện được nữ CNVCLĐ sôi nổi, nhiệt tình hưởng ứng như ủng hộ quỹ “Xã hội Công đoàn”; quỹ “Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”... đã tương trợ giúp cho nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho gia đình. LĐLĐ huyện tiếp tục duy trì có hiệu quả nguồn vốn Quốc gia giải quyết việc làm cho 02 hộ gia đình CNVCLĐ để phát triển kinh tế gia đình giúp chị em giảm nghèo, vượt khó vươn lên làm giàu...
Giai đoạn 2013-2018, LĐLĐ huyện Mường Khương đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho 01 tập thể, tặng Bằng khen cho 01 tập thể; LĐLĐ tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho 02 cá nhân. LĐLĐ huyện tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 6 cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; có 6.617 lượt chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp. 
Từ thực tiễn phong trào cơ sở, nhiều CĐCS đã có những mô hình hay hoạt động hiệu quả góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ quyền của lao động nữ. Trong quá trình hoạt động đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ nữ công tiêu biểu đã có những cách làm hay, sáng tạo trong việc tham mưu thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền của lao động nữ như chị Trần Thị Hải Yến, chị Lã Thị Hồng, chị Nguyễn Thị Hồng Nga. Các chị luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong mọi công việc, tận tụy, tâm huyết, vì người lao động, đặc biệt là lao động nữ. Các chị đã tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ công đoàn thực hiện tốt công tác vận động nữ CNVCLĐ, kiểm tra, giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ và công tác dân số, gia đình, trẻ em; đảm bảo điều kiện lao động và an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe sinh sản và chế độ khám sức khỏe định kỳ cho lao động nữ... Tại hội nghị biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu giai đoạn 2013-2018 do LĐLĐ tỉnh tổ chức ngày 8/3/2019 đã có 03 chị được tặng Bằng khen của LĐLĐ tỉnh.
 
Từ những việc làm, kết quả trên đã khẳng định phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là một trong những hoạt động nòng cốt của Ban nữ công quần chúng đã được triển khai sâu rộng với nhiều mô hình đa dạng, thu hút đông đảo nữ công nhân, viên chức, lao động huyện Mường Khương tham gia, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc./. 
 
Bài và ảnh: Hoàng Hương
(LĐLĐ huyện Mường Khương)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900