"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 25/05/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 282917

Thời tiết

Tin tức sự kiện » LĐLĐ huyện, thành phố

Hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Ban nữ công các cấp Công đoàn huyện Bảo Yên

 Với vai trò là tổ chức chính trị-xã hội, đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho công nhân lao động, trong đó có lực lượng lao động nữ. Trong những năm qua, Ban nữ công Công đoàn các cấp trong huyện đã tích cực triển khai, nâng cao chất lượng hoạt động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực, lồng ghép công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho nữ CNLĐ với nhiệm vụ chính trị từng ngành, từng địa phương. 

Các đ/c Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp trao Bằng khen và quà cho cán bộ nữ công tiêu biểu giai đoạn 2013-2018
Ban chấp hành Công đoàn các cấp luôn xác định công tác xây dựng củng cố và phát triển Ban nữ công vững mạnh là một trong các nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Vì vậy trong năm 2018 và quý I/2019 Ban nữ công các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với với chuyên môn, tăng cường tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, tổ chức cho CNVCLĐ học tập triển khai thực hiện các Nghị quyết của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước. Các chế độ chính sách liên quan đến nữ CNVCLĐ như chế độ nghỉ việc riêng, ốm đau, thai sản, nâng lương, thâm niên; tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội; Luật Bình đẳng giới; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong CNVCLĐ. Vận động nữ CNVCLĐ thực hiện Nghị quyết 6b/TLĐ ngày 29/01/2011 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về công tác vận động nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trong nữ CNVCLĐ; Nghị định số 85/NĐ-CP ngày 01/10/2015 của Chính phủ qui định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về chính sách đối với lao động nữ... Kết quả, đã tổ chức được 120 buổi tuyên truyền với tổng số đoàn viên tham gia là 3.145 lượt người.
Cùng với việc tuyên truyền tại các hội nghị của Công đoàn, hội nghị lồng ghép với chuyên môn. Ban nữ công công đoàn các cấp kết hợp chuyên môn tuyên truyền với hoạt động chào mừng như: họp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế  phụ nữ 8/3, ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” phong trào “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan và xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… qua các buổi họp mặt đã tuyên dương 131 gia đình nữ đoàn viên tiêu biểu. Năm 2018, LĐLĐ tỉnh biểu dương và tặng Bằng khen cho 01 đồng chí gia đình nữ CNVCLĐ tiêu biểu, xuất sắc giai đoạn 2016 - 2018; LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen cho 05 cán bộ nữ công tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác nữ công và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh (giai đoạn 2013-2018); trao cờ thi đua chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 01 tập thể; bằng khen chuyên đề “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho 01 tập thể, 01 cá nhân; Giấy khen và giấy chứng nhận của các cấp công đoàn trong huyện cho 1.785 chị về phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. 
CĐCS Phòng Tài nguyên Môi trường phối hợp với CĐCS trường PTDTNTTHCS Tân Tiến
 tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm ngày (20/10/2018)
Buổi tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình và phát động phong trào thi đua
“ Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của CĐCS trường MN số 2 Xuân Hòa
Ngoài hình thức khen thưởng về chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong những năm qua nhiều cán bộ nữ CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn còn được các cấp công đoàn khen thưởng toàn diện có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn; được các cấp, ngành và chuyên môn khen thưởng cho nhiều đồng chí nữ trong công tác.  
Bên cạnh những thuận lợi cũng như những kết quả đã đạt được trong những năm qua, công tác nữ công Công đoàn các cấp còn gặp không ít khó khăn như: Thời gian, kinh phí hoạt động còn hạn chế, nhiều chị em có con nhỏ, gia đình đơn chiếc không có điều kiện tham gia đầy đủ các phong trào; công tác vận động tuyên truyền đối với lao động nữ chưa được quan tâm nhiều, nhất là đối với các CĐCS ngoài quốc doanh...
  Để nâng cao chất lượng hoạt động nữ công, trong thời gian tới Ban nữ công các cấp Công đoàn trong huyện cần chú trọng tập trung một số nội dung như sau:
- Tranh thủ sự lãnh chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, Ban chấp hành công đoàn, sự phối kết hợp chặt chẽ của các Ban ngành, đoàn thể để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nữ CNVCLĐ và trẻ em.
- Thường xuyên phát động phong thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” trong nữ CNVCLĐ.
- Xây dựng quy chế hoạt động cụ thể, lập chương trình hoạt động và dự trù kinh phí ngay từ đầu năm, tranh thủ sự hỗ trợ về kinh phí từ chính quyền để tổ chức các hoạt động, phong trào nhằm tạo sân chơi cho chị em nữ trong những giờ làm việc căng thẳng, mệt nhọc.
- Cần quan tâm đến việc chọn cán bộ phải có tinh thần trách nhiệm, chịu thương, chịu khó, nhiệt tình, có tâm huyết với công tác được giao; thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em; kịp thời phản ánh những trường hợp khó khăn, đột xuất với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn; quan tâm đến những vấn đề thiết thực trong cuộc sống hằng ngày của các chị em  như: vấn đề tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, chế độ làm thêm giờ, đào tạo, đề bạt…tạo động lực cho chị em phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.
                           
Bài và ảnh: Thanh Thủy
(LĐLĐ huyện Bảo Yên)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900