"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 18/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 331663

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Tuyên giáo NC

Hiệu quả qua 5 năm tuyên truyền xây dựng môi trường không khói thuốc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp

 Thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người sử dụng và những người không sử dụng nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính hàng năm có trên 6 triệu người chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó có khoảng 600.000 người tử vong do thường xuyên hít phải khói thuốc lá. Cùng với những tổn hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường.

Nhận  thức rõ những tác hại của việc sử dụng thuốc lá, trong những năm qua  thực hiện công tác tuyên truyền của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tỉnh ủy, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã tích cực chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá trong hệ thống Công đoàn tỉnh Lào Cai tỉnh Lào Cai với 27 thành viên. Hàng năm xây dựng kế hoạch, chương trình, hướng dẫn các cấp công đoàn trong tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các cấp công đoàn trong việc phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thực hiện chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá và các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt công đoàn các cấp trong tỉnh giúp các đồng chí học viên nâng cao được trình độ, nghiệp vụ về công tác tuyên truyền xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đặc biệt là đưa những tiêu chí cụ thể như: Xây dựng nội quy, quy định cấm hút thuốc lá trụ sở, phòng làm việc, nơi công cộng để cán bộ, công chức, viên chức cơ quan thực hiện. Phổ biến các chính sách của Nhà nước về việc tăng cường các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá cho đoàn viên, CNVCLĐ. Tích cực tham gia các ngày Lễ phát động xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá để đoàn viên, CNVCLĐ cam kết hưởng ứng.
Các cấp công đoàn thuộc khu vực hành chính sự nghiệp, xây dựng môi trường nơi làm việc không khói thuốc lá. Trong đó yêu cầu mọi cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm Quy chế văn hoá công sở tại các cơ quan hành chính nhà nước về việc cấm hút thuốc lá trong phòng làm việc. Các cấp công đoàn chủ động triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện môi trường làm việc không khói thuốc lá, tiếp tục tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhằm thực hiện nghiêm Quy chế văn hoá công sở theo, góp phần bảo vệ sức khoẻ cho người lao động và xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hoá. Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá từ năm 2013 đến nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã tổ chức được 05 Hội nghị Ban nòng cốt để triển khai các hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc trong CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Lào Cai; phân công nhiệm vụ của các thành viên. Hướng dẫn xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc trong hệ thống công đoàn. Tổ chức 09 hội nghị tập huấn triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc cho Cán bộ công đoàn cơ sở, người lao động với 940 người tham gia. Đã treo 1340 khẩu hiệu, băng zôn tuyên truyền hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia không hút thuốc lá” và “Ngày Thế giới không khói thuốc lá” hàng năm; xây dựng 450 pa nô, áp phích; trên 2130 biển lôgô tuyên truyền “ Cấm hút thuốc lá” tại các phòng, tiền sảnh ở những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Tuyên truyền công tác phòng, chống tác hại thuốc lá
LĐLĐ tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và thông tin đại chúng như Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - truyền hình, sở Thông tin và truyền thông... tổ chức triển khai kịp thời công tác tuyên truyền xây dựng môi trường nơi làm việc không khói thuốc. Đổi mới, đa dạng hoá các hình thức, biện pháp tuyên truyền cho người lao động như: Sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng; tư vấn kết hợp với tuyên truyền mệng, phát tờ rơi, tờ gấp, treo băng zôn, khẩu hiệu... tuyên truyền trên trang Website Công đoàn Lào Cai; loa truyền thanh, bản tin nội bộ; phục vụ kịp thời cho công tác tuyên truyền tại cơ sở.  Từ năm 2013 đến nay đã có trên 60 bài báo, tin, ảnh tuyên truyền trên đài PT-TH và Báo Lào Cai, bản tin nói về tác hại và thiệt hại về kinh tế cho những người hút thuốc lá. Phát tài liệu tuyên truyền  tới 100% các cấp công đoàn trong tỉnh với trên 4000 tờ gấp và 300 áp phích nhằm nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ công đoàn tỉnh Lào Cai về phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc trong CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức tuyên truyền được 9169 buổi cho 105.624 lượt CNVCLĐ về phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Số CNVCLĐ bỏ hút thuốc là 4826 người, giảm hút 5226 người. Đặc biệt trong năm 2016, Liên đoàn Lao động tỉnh đã xét khen thưởng chuyên đề xây dựng môi trường không khói thuốc trong CNVCLĐ tỉnh Lào Cai cho 05 CĐCS, Tổng Liên đoàn tặng Bằng khen cho 02 CĐCS; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho 09 Công đoàn cơ sở có thành tích xuất sắc trong việc triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc trong CNVCLĐ tỉnh Lào Cai năm 2016. 
Để triển khai có hiệu quả việc chấp hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá  trong thời gian tới LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng chương trình, kế hoạch tổng thể về thông tin, tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong CNVCLĐ gắn với thực hiện xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp văn hóa và xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá như tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao trong CNVCLĐ; triển khai hệ thống pa nô, áp phích, khẩu hiệu hành động; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp; tổ chức hội nghị, tập huấn; biểu dương, khen thưởng cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tuyên truyền, vận động CNVCLĐ và gia đình gương mẫu hạn chế hoặc không sử dụng thuốc lá trong đám cưới, đám tang, lễ hội, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hoá. Tiếp tục đưa tiêu chí “Cấm hút thuốc lá” vào nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, coi đây là một chỉ tiêu thi đua trong xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp để CNVCLĐ nghiêm túc thực hiện.
 PT( LĐLĐ tỉnh)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900