"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 20/02/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 337055

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Tuyên giáo NC

Tháng Công nhân năm 2019 là đợt cao điểm chăm lo toàn diện cho người lao động của các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai

 Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên” và “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”,  Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019 thực sự là đợt cao điểm chăm lo toàn diện cho người lao động của các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai. Trong Tháng công nhân năm 2019, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chủ động nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ kịp thời định hướng dư luận, giải quyết những vấn đề bức xúc góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phối hợp có hiệu quả các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là trang thông tin điện tử Công đoàn Lào Cai, mạng xã hội Facebook, Fanpage của Công đoàn Lào Cai để tuyên truyền các hoạt động “Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2019 với các hình thức linh hoạt, phù hợp với thực tiễn của từng ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Nhiều tin, ảnh, bài viết về các hoạt động trong Tháng công nhân năm 2019 của các cấp công đoàn được đăng tải trên trang Website Công đoàn Lào Cai; trên Báo Lào Cai, Báo Lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn, Cổng thông tin điện tử công đoàn Việt Nam...

Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ được tổ chức nhằm tuyên truyền về Tháng công nhân năm 2019 tại cơ sở góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ. Trong Tháng công nhân 2019 đã có 1.093 CĐCS tổ chức các hoạt động hưởng ứng như văn nghệ, thể thao, ra quân lao động tập thể… với 40.188 lượt CNVCLĐ tham gia, tiêu biểu là LĐLĐ huyện Bắc Hà, Bảo Yên, Công đoàn ngành Công thương… 
Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNLĐ tại các doanh nghiệp, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành cạnh tranh với mục tiêu “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát thực hiện luật pháp, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ ở 24 đơn vị về thực hiện tiền lương, tiền thưởng, thực hiện lương tối thiểu vùng và các chính sách BHXH, BHYT, BHTN, Luật ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho CNVCLĐ; tham gia quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể cho công nhân, giám sát việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ.
Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Ủy ban nhân tỉnh tổ chức thành công Lễ phát động “Tháng công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019” tại huyện Bảo Yên với sự tham gia của hơn 400 CNVCLĐ. Tổ chức đến thăm 05 đơn vị trực tiếp sản xuất với tổng số tiền 10.000.000 đồng và 06 đoàn viên bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 6.000.000 đồng. Tổ chức tư vấn pháp luật trực tiếp tại Lễ phát động “Tháng công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019” cho 12 CNLĐ. Tổ chức tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với cán bộ đoàn viên, CNLĐ ngành Công thương, trong buổi tiếp xúc, đối thoại đã trả lời, giải đáp 15 ý kiến của đoàn viên, CNVCLĐ.
Tại lễ phát động “Tháng công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019” đã tổ chức ký cam kết thi đua làm tốt công tác chăm lo đời sống, việc làm và bảo đảm an toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ năm 2019 với 5 doanh nghiệp là trưởng 5 khối thi đua; ký mới Thỏa thuận hợp tác với 5 doanh nghiệp tham gia chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động; hỗ trợ sửa và làm mới 15 nhà “Mái ấm Công đoàn Lào Cai” cho 15 hộ gia đình CNVCLĐ với số tiền hỗ trợ 465 triệu đồng; LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã quyết định biểu dương, khen thưởng 35 đoàn viên công đoàn là công nhân, người lao động trực tiếp; vận động CNLĐ toàn tỉnh ủng hộ Quỹ xã hội Công đoàn Lào Cai được 190.020.000 đồng.
Trong tháng công nhân 2019, các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai đã thành lập được 02 CĐCS khu vực ngoài nhà nước với 162 đoàn viên. Tổ chức tập huấn phần mềm quản lý đoàn viên, đổi thẻ đoàn viên công đoàn; tập huấn Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi bổ sung) đã được Đại hội XII Công đoàn VN thông qua cho 80 cán bộ công đoàn chuyên trách; hoàn thiện hồ sơ đề nghị Ủy Ban nhân dân tỉnh Lào Cai tặng Huy hiệu vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai cho 07 đồng chí cán bộ công đoàn chuyên trách; các cấp công đoàn đã giới thiệu cho Đảng 620 đoàn viên công đoàn ưu tú.
Có thể nói, Tháng công nhân năm 2019 đã được các cấp công đoàn tỉnh Lào Cai xây dựng kế hoạch triển khai đồng loạt theo đúng kế hoạch của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đổi mới với nhiều nội dung thiết thực, ý nghĩa, hình thức đa dạng, phong phú và đi vào chiều sâu đã tạo không khí sôi nổi, đều khắp trong các loại hình cơ sở, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Tháng công nhân năm 2019 đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng; sự phối hợp của chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội trong các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ. Công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn được chú trọng; công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ được tăng cường; các hoạt động chăm lo đời sống cho CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn được thực hiện kịp thời đã giúp đỡ, động viên CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt là việc Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với một số ban chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, thăm hỏi, tặng quà động viện CNLĐ trực tiếp sản xuất với sự tham gia của cấp ủy, chính quyền đồng cấp đã tạo ấn tượng tốt đẹp và ý nghĩa sâu sắc trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức hoạt động công đoàn và xây dựng mối quan hệ hài hòa, tiến bộ, ổn định trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Các hoạt động sôi nổi, thiết thực trong Tháng công nhân năm 2019 đã góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn, đoàn viên công đoàn thêm tin tưởng, gắn bó với công đoàn, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
Việc tổ chức “Tháng công nhân” vào tháng 5 hàng năm nhằm tạo “điểm nhấn” để triển khai đồng bộ các hoạt động công đoàn theo mục tiêu hướng về cơ sở, chăm lo trực tiếp cho công nhân, lao động. Tháng công nhân nhiều năm qua đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, CNVCLĐ. Năm nay, với nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể “Tháng công nhân” năm 2019 tiếp tục là nguồn động viên, khích lệ để đoàn viên, CNVCLĐ khắc phục khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao; tiếp tục tạo dựng niềm tin, sự gắn bó, tin tưởng của chủ doanh nghiệp, của NLĐ và của đoàn viên công đoàn đối với tổ chức công đoàn, để công đoàn thật sự là người bạn, người đồng hành tin cậy của CNVCLĐ toàn tỉnh.
 
Một số hình ảnh Tháng công nhân năm 2019
Đồng Hồng- Liên đoàn Lao động tỉnh
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900