"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 4, ngày 22/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 332235

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Tin Hoạt Động Của LĐLĐ Tỉnh

KHEN THƯỞNG ĐÚNG, KỊP THỜI SẼ TẠO ĐỘNG LỰC PHẤN ĐẤU CHO ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG

 Nguyễn Hữu Long

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai
 
Tạo môi trường thi đua; ghi nhận thành tích và sự cống hiến của đoàn viên, NLĐ một cách xứng đáng… đó chính là những giải pháp then chốt để phát triển nhân rộng các yếu tố điển hình trong lao động, sáng tạo; cải thiện, thúc đẩy phong trào thi đua tại cơ sở.
 
* Tạo ra “sân chơi” cho đoàn viên và người lao động
Xác định công tác thi đua, khen thưởng có vai trò, ý nghĩa vô cùng quan trọng; là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, là giải pháp để động viên, khuyến khích đoàn viên, NLĐ hăng say lao động, cống hiến, lập nên những thành tích cao trong công tác, lao động, sản xuất… Những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lao Cai luôn coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động công đoàn.
Công tác thi đua được tổ chức ở mọi lĩnh vực, ngành nghề hoạt động. Trọng tâm là các phong trào: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động ”; “Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn” gắn vơi phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ... 
Để thi đua đạt được hiệu quả, tạo sức lan tỏa rộng khắp tới mỗi Đoàn viên và người lao động, LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã xác định và có hướng đi cho rieng mình với chương trình và kế hoạch cụ thể. Trước hết phối hợp tốt với UBND tỉnh cùng phát động các phong trào thi đua đến tất cả các huyện, thành phố và các ngành, các cấp tạo ra không khí thi đua chung trong tỉnh, trong đó LĐLĐ tỉnh coi trọng nội dung, biện pháp thực hiện công tác thi đua. Cùng với đó, tại hội nghị tổng kết hằng năm, LĐLĐ tỉnh đều phát động và ký két giao ước thi đua với các huyện, thành phố và các ngành và đồng thời chỉ đạo các cấp công đoàn trực thuộc ký kết giao ước thi đua với chính quyền đồng cấp và chỉ đạo 100% các công đoàn cơ sở tổ chức các phong trào thi đua để 100% đoàn viên và người lao động biết nội dung thi đua và ngược lại cho đoàn viên và người lao động  ký két thi đua với CĐCS và CĐCS ký kết thi đua với CĐ cấp trên cơ sở; như vậy đã tạo thành vòng tròn khép kín gữa các cấp, tạo thành phong trào chung trong toàn tỉnh. Hết năm, các cấp, các ngành đều tổ chức tổng kết đánh giá kết quả thi đua, đồng thời cùng với Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh sơ kết đánh giá công tác phối hợp. Trên cơ sở đó rút kinh nghiệm cho các năm tiếp theo.
Ngoài ra để tránh tình trạng "phát" mà không "động", với vai trò là thành viên của Hội đồng thi đua tỉnh, LĐLĐ tỉnh phối hợp với các ngành chức năng, Ban thi đua khen thưởng tỉnh thường xuyen kiểm tra, chỉ đạo về việc thực hiện công tác thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Vì vậy phong trào thi đua đã được phát triển rộng khắp, tạo động lực mới từ cơ sở.
Đ/c Hà Thị Nga – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và Đ/c Nguyễn Hữu Long - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh 
trao Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể.
Ảnh Lan Hương – Báo Lào Cai 
Những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” đã được các cấp công đoàn trong tỉnh hưởng ứng, xây dựng kế hoạch triển khai, tạo ra “sân chơi”, khí thế sôi nổi, rộng khắp trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Trong thời gian 5 năm (2013-2018 toàn tỉnh có 272 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng mang lại giá trị làm lợi trên 23,4 tỷ đồng; 11 giải pháp của 38 tác giả và đồng tác giả được giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai; 70 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo và hàng nghìn sáng kiến kinh nghiệm trong các cơ quan, đơn vị... Mặt khác, định kỳ 2 năm 1 lần, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh và tỉnh Đoàn Lào Cai tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật. Hội thi này đã thu hút đông đảo mọi tầng lớp lao động trong xã hội tham gia, từ các nhà khoa học, các kỹ sư, công nhân đến cả NLĐ và học sinh, sinh viên. Qua 5 lần tổ chức, phong trào đã ghi nhận hàng trăm đề tài, ý tưởng khoa học có chất lượng (đạt giải), trong đó nhiều đề tài được áp dụng vào thực tiễn. Tiêu biểu là các đề tải, giải pháp: “Sản xuất sơn từ tính và một số ứng dụng” do thầy giáo Đinh Ngọc Khắc - Phòng GD&ĐT thành phố, cô giáo Nguyễn Thu Huyền, cô giáo Nguyễn Thị Sự - Trường THCS Lê Quý Đôn  cùng  các em học sinh Bùi Hà Phương Anh, Bùi Minh Tuấn, Nguyễn Duy Thành Công  đã đạt giải Nhì thuộc lĩnh vực: Vật liệu, hoá chất, năng lượng. Hai giải pháp “Nghiên cứu đổi mới thiết bị lọc ép thay thế cho máy lọc chân không của dây chuyền công nghệ lọc quặng tinh Nhà máy Tuyển Tằng Loỏng” của nhóm tác giả đến từ Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam và “Hút áp lực âm hút liên tục  trong thận bằng sonde tự chế để điều trị rò nước tiểu sau phẫu thuận thận, niệu quản” của nhóm tác giả đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải Nhất của Hội thi lần thứ V. Trong năm 2019 này, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VI tiếp tục được các đơn vị phối hợp tổ chức. Tính đến ngày 9/5 đã có 29 giải pháp của 129 cán bộ khoa học, kỹ thuật trong tỉnh tham gia. Qua vòng sơ tuyển, Ban tổ chức cuộc thi đã lựa chọn ra 18 giải pháp đủ điều kiện vào vòng chấm chung khảo…
 Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” tiếp tục được các cấp công đoàn triển khai sâu rộng. Kết quả, giai đoạn 2013-2018, toàn tỉnh có 105.657 chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở (tỷ lệ đạt 87 %, vượt 2% so với chỉ tiêu Đại hội đề ra); 02 tập thể được Tổng LĐLĐVN tặng Cờ Chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; 03 tập thể và 03 cá nhân được tặng Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen; 16 tập thể và 21 cá nhân được BCH LĐLĐ tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen; 05 cá nhân được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Kỷ niệm chương ”Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”...
* Ghi nhận kịp thời, khen thưởng xứng đáng cho đoàn viên và người lao động
Từ quá trình  tổ chức hoạt động phong trào thi đua tại địa phương, có thể thấy, để phong trào này đạt kết quả thì mỗi phong trào thi đua phải xác định được chủ đề, mục đích, ý nghĩa, nội dung và tiêu chí cụ thể, thiết thực. Phong trào thi phải gắn với nhiệm vụ của mỗi địa phương, đơn vị, đặc biệt là gắn liền với lợi ích của NLĐ. Nội dung và hình thức khen thưởng phải kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, đúng quy định và tạo được động lực cho đoàn viên, NLĐ.                           
Để phong trào thi đua trong CNVCLĐ thực sự có ý nghĩa, các cấp công đoàn phải tăng cường công tác phát hiện, bồi dưỡng; thực hiện việc xây dựng, học tập và làm theo điển hình tiên tiến; mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương phải có chương trình, kế hoạch cụ thể trong việc xây dựng điển hình tiên tiến của từng phong trào thi đua, từng lĩnh vực công tác; các điển hình tiên tiến được tuyên dương, khen thưởng kịp thời; được tuyên truyền, nhân rộng trong toàn tỉnh.
LĐLĐ tỉnh Lào Cai mỗi năm đều phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Lào Cai sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua, qua đó phát hiện những điển hình tiên tiến, nhân tố mới qua các phong trào và thực hiện nhiệm vụ để có các hình thức khen thưởng đột xuất, phù hợp, kịp thời. Phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông tăng cường thời lượng, chuyên trang, chuyên mục về các phong trào thi đua yêu nước; tấm gương người tốt, việc tốt để biểu dương, tôn vinh, nhân rộng, tạo sức lan tỏa. 
Đồng chí Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai ký giao ước thi đua năm 2018
 với các công đoàn ngành và tương đương   
Ảnh: Phương Thúy - LĐLĐ tỉnh Lào Cai
Thực hiện tốt quy chế khen thưởng của tổ chức công đoàn, cụ thể hóa tiêu chí chấm điểm thi đua phù hợp với quy định mới của Nhà nước và của công đoàn cấp trên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng những tấm gương tiêu biểu xuất sắc, điển hình trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, làm hạt nhân để thúc đẩy phong trào ngày càng phát triển. Quan tâm công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ công đoàn, trong đó có cán bộ làm công tác thi đua, khen thưởng.
Hiện nay, LĐLĐ tỉnh đã ban hành các tiêu chí đánh giá hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng cho từng lĩnh vực, từng đối tượng cụ thể; triển khai chặt chẽ từ khâu đề xuất, lựa chọn và thực hiện. Đặc biệt chú trọng khen thưởng đột xuất và phát hiện nhân tố mới, điển hình tiên tiến, những cách làm hay, những tấm gương người tốt, việc tốt; khen thưởng xứng đáng cho những cá nhân là đoàn viên công đoàn, là công nhân lao động trực tiếp lao động, sản xuất ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, sẽ là động lực để người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ được giao… Chúng tôi cho rằng, đây sẽ là giải pháp then chốt để đưa phong trào thi đua trong đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ tỉnh Lào Cai ngày một phát triển hơn nữa, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền và tổ chức công đoàn vững mạnh.
N.H.L
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900