"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 4, ngày 19/02/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 336842

Thời tiết

Tin tức sự kiện » LĐLĐ huyện, thành phố

Người nữ cán bộ dân tộc thiểu số “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

 “Năng động, sáng tạo, tận tụy trong công việc. Nhiệt tình, hòa đồng với quần chúng nhân dân” là nhận xét của mọi người về Hù Thị Huyền, người nữ dân tộc Xa Phó ở xã Nậm Sài. Một trong những nữ dân tộc thiểu số ít người của huyện Sa Pa là Đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021. Trên cương vị công tác là Phó Chủ tịch HĐND xã và Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Nậm Sài, Hù Thị Huyền là tấm gương sáng trong "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được nhân dân mến phục tin yêu.

Chị Hù Thị Huyền (sinh năm 1985) là con thứ ba trong một gia đình người dân tộc Xa Phó,một trong những dân tộc thiểu số ít người ở xã Nậm Sài, huyện Sa Pa. Cuộc sống gia đình khó khăn, thiếu ăn, thiếu mặc quanh năm, nên ngay từ nhỏ, Hù Thị Huyền luôn trăn trở và tự nhủ phải phấn đấu học hành, sau này làm cán bộ để góp phần giúp đồng bào dân tộc Xa Phó mình, quê hương mình thoát được tập tục lạc hậu, bớt những khó khăn trong cuộc sống, biết cùng nhau phát triển kinh tế, để có cuộc sống gia đình ấm no hơn… Từ những suy nghĩ như vậy, Hù Thị Huyền đã cố gắng vượt qua khó khăn, định kiến để trở thành một trong số ít học sinh nữ dân tộc Xa Phó học hết lớp 12. Sau khi tốt nghiệp THPT năm 2005, Hù Thị Huyền trở về địa phương tích cực tham gia công tác đoàn và trở thành một trong những đoàn viên thanh niên ưu tú của xã.  
Từ năm 2012, được cán bộ, đoàn viên tín nhiệm, giao nhiệm vụ Phó Bí thư, rồi Bí thư đoàn xã Nậm Sài, Hù Thị Huyền mừng thì ít, lo thì nhiều, bởi nhận thức xã hội về công tác đoàn và phong trào thanh niên trong xã còn hạn chế. Với vai trò xung kích, tuổi trẻ phải làm gì và làm như thế nào? để cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân Nậm Sài xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội, đồng thời đưa công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong xã đi lên. Đó là câu hỏi thường trực, trong suy nghĩ luôn trăn trở đặt lên đôi vai nữ "Thủ lĩnh đoàn". Khắc ghi lời Bác dạy: "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền". Chị tham mưu để cấp ủy trực tiếp lãnh đạo công tác thanh niên. Chị gặp gỡ, tiếp xúc, trò chuyện lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thấy khó khăn, hiểu cuộc sống đời thường. Huyền chọn khâu đột phá là: Đoàn kết, tập hợp, "Thắp lửa" trong thanh niên và nâng cao chất lượng hoạt động các chi đoàn cơ sở. Phát huy vai trò tuổi trẻ xung kích, tập trung xóa đói giảm nghèo, ổn định dân cư, phát triển kinh tế trang trại vừa và nhỏ... từ tiềm năng đất đai phát triển trồng cây ăn quả và một số cây trồng khác như trồng khoai tây, dưa hấu... Từ đó góp phần tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho đoàn viên. Năm 2015, Hù Thị Huyền được bầu làm đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011-2016, được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND xã kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Nậm Sài. Với Huyền đây lại là một thử thách lớn với chị. Từ vị trí chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, trên cương vị người đại biểu dân cử, chị cùng với Chủ tịch HĐND xã căn cứ vào yêu cầu, nhiệm vụ và sự chỉ đạo của cấp trên để xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức hoạt động HĐND trong phạm vi quyền hạn theo luật định. Nhờ làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, Hù Thị Huyền tiếp tục được đồng chí, đồng nghiệp tin yêu, nhân dân mến phục bầu làm Đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai khóa XV, Phó Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021, kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã  Nậm Sài. 
Khi  được hỏi, Chị Hù Thị Huyền chia sẻ: “Bản thân tôi là một cán bộ dân tộc thiểu số ít người, sinh ra trên mảnh đất Nậm Sài nên phần nào thấu hiểu được cuộc sống khó khăn của Đồng bào. Vì vậy, Tôi  luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để phản ánh lên cấp trên. Đồng thời, tuyên truyền để người dân hiểu biết hơn về các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Là phụ nữ nên bản thân tôi cũng phải vận động gia đình, chồng con hiểu, nhận thức được và tạo mọi điều kiện để tôi tham gia công tác xã hội hoàn thành tốt hơn các nhiệm vụ được cấp trên giao”.
Cùng với thực hiện chức năng vai trò của HĐND, chị cùng Thường trực và các đại biểu tăng cường chức năng giám sát. Theo đó HĐND xã tiến hành giám sát: Công tác khám, chữa bệnh; bảo hiểm y tế; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; bảo vệ, phát triển rừng; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý; chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo các vùng khó khăn. Thông qua giám sát của HĐND, yêu cầu cơ quan hữu quan, ban ngành, đoàn thể kịp thời sử lý, giải quyết những kiến nghị, bức xúc từ cơ sở tổ dân phố, bản. Từ kết quả hoạt động giám sát của HĐND đã góp phần thúc đẩy mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay xã đã thực hiện 10/19 tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới và đăng ký hoàn thành 02 tiêu chí năm 2019. Cùng với đó các lĩnh vực kinh tế chủ yếu phát triển nhanh, toàn diện hơn. Bộ mặt nông thôn mới xã Nậm Sài đã có nhiều chuyển biến tích cực và khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần nhân dân các dân tộc trong xã ngày càng cải thiện.
Nhằm đáp ứng tiêu chuẩn cán bộ, để hoàn thành nhiệm vụ người đại biểu Nhân dân, vừa đúc rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chị vừa tranh thủ học tập không ngừng nâng cao trình độ, đến nay Hù Thị Huyền đã  tốt nghiệp Đại học Luật, có trình độ Trung cấp Chính trị. Là đại biểu "của dân", chị sâu sát các phố, bản trong xã, nắm thực trạng đời sống kinh tế, xã hội, tăng cường tiếp xúc cử tri, chia sẻ, lắng nghe tâm tư nguyện vọng đồng bào các dân tộc. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung chỉ đạo xóa đói giảm nghèo, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế, xây dựng phong trào " xây dựng NTM đô thị văn minh" và gương mẫu thực hiện "Sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật". Được người dân xã Nậm Sài nói riêng và cử tri tỉnh Lào Cai nói chung  mến phục, tín nhiệm, tin yêu.
Từ khi nhận thêm nhiệm vụ Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã, mặc dù công việc bận rộn nhưng chị Huyền đã bố trí, sắp xếp công việc gia đình, xã hội phù hợp. Chị luôn phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo đơn vị, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong hoạt động của UBND xã, thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn, quan tâm công tác nữ công và xây dựng cơ sở công đoàn trong sạch vững mạnh. Chị luôn tìm tòi, phát huy phong trào thi đua, đổi mới hoạt động, sáng tạo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn.
Nhận xét về Hù Thị Huyền, đồng chí Nguyễn Trường Chinh - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Sài cho biết: “Trong quá trình công tác, dù ở vị trí nào đồng chí Huyền luôn tận tâm, tận tụy với công việc, nêu cao tinh thần gương mẫu, sáng tạo trong công việc; chủ động tham mưu đề xuất các giải pháp đồng thời trực tiếp chỉ đạo các hoạt động theo mảng chuyên môn phụ trách bảo đảm đúng thời gian và đạt hiệu quả cao”.
34 tuổi đời, 11 năm tuổi Đảng, Hù Thị Huyền luôn gắn bó với đất và người Nậm Sài. Từ hoạt động Đoàn thanh niên cho đến vai trò Đại biểu HĐND và Chủ tịch công đoàn cơ sở, năm nào chị cũng nhận được giấy khen các cấp.Với những nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, Hù Thị Huyền đã được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen toàn diện năm 2017. Năm 2019 là cán bộ công đoàn tiêu biểu được Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Sa Pa đề nghị UBND tỉnh Lào Cai tặng bằng khen nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam.
Tấm gương sáng của Hù Thị Huyền, Người nữ dân tộc Xa Phó năng động, nhiệt tình, hết mình vì công việc xứng đáng là tấm gương sáng “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, để mọi người học tập và noi theo.
 
Lê Hưng - TT Văn hóa, Thể thao và Truyền thông Sa Pa
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900