"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 2, ngày 16/12/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 326187

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn ngành

Suy ngẫm về những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn Lào Cai

 Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023  đã diễn ra được một năm bốn tháng. Tuy thời gian chưa lâu nhưng tôi, một cán bộ công đoàn đã nghỉ hưu, sự tiếp cận thông tin chưa đầy đủ nhưng vẫn cảm nhận được rất rõ những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn Lào Cai. Trong không khí vui mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), suy ngẫm, tự hào về những gì mà tổ chức Công đoàn Lào Cai đã thực hiện trong thời gian qua. 

Đồng chí Hà Thị Nga - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy 
trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2018
Một là, công tác quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVI đã được thực hiện một cách cụ thể, hệ thống trong tổ chức Công đoàn gắn với các giải pháp thực hiện từ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đến công đoàn cơ sở.
Hai là, công tác bồi dưỡng cán bộ công đoàn của nhiệm kỳ mới được LĐLĐ tỉnh, các Công đoàn ngành, các LĐLĐ huyện, thành phố quan tâm và thực hiện với nội dung cụ thể phù hợp với thực tiễn của nhiệm kỳ mới. Đi sâu vào giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Chú trọng việc bồi dưỡng kỹ năng hoạt động và xử lý các tình huống thuộc chức năng, nhiệm vụ của công đoàn. Với LĐLĐ huyện, thành phố ngoài nội dung chung còn chú trọng tính ngành nghề của công đoàn cơ sở (CĐCS).
Ba là, công tác tuyên truyền đã có nhiều chuyển biến. Ngoài những nội dung cơ bản được LĐLĐ tỉnh triển khai thực hiện, đã có rất nhiều thông tin về các hoạt động của các CĐCS. Tiêu biểu là các CĐCS huyện Bảo Yên, Sa Pa... đã có nhiều bài và ảnh phản ánh những hoạt động sôi nổi, sáng tạo mang hơi thở của cuộc sống, đã khẳng định vị thế của công đoàn, sự phối hợp tốt giữa công đoàn với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và góp phần xây dựng không khí tích cực trong các đơn vị.
Bốn là, công tác phối hợp giữa công đoàn với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tiếp tục được thực hiện có hiệu quả. Khi thực hiện sắp xếp lại Công đoàn Giáo dục huyện, thành phố tôi cũng có chút băn khoăn, lo lắng về sự phối hợp công tác nhưng thực tiễn đã cho thấy nếu công đoàn chủ động, tích cực thì việc đó vẫn thực hiện đạt kết quả. Tôi rất vui, cảm động khi đọc bài viết của Chủ tịch LĐLĐ huyện Bắc Hà phản ánh sự phối hợp giữa LĐLĐ huyện với Phòng Giáo dục và Đào tạo trong tổ chức các hoạt động cho CNVCLĐ. 
Năm là, việc đối thoại với đoàn viên, người lao động của LĐLĐ tỉnh tiếp tục có hiệu quả. Qua đối thoại tổ chức Công đoàn đã nắm bắt, chia sẻ, giải thích về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với đoàn viên, người lao động, kiến nghị với cấp có thẩm quyền để đảm bảo thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Các cuộc đối thoại đó còn có ý nghĩa trong việc đẩy mạnh thực hiện công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền, chuyên môn đồng cấp; đoàn viên, người lao động tin tưởng vào tổ chức Công đoàn. Ở địa bàn huyện, LĐLĐ huyện Mường Khương đã tổ chức đối thoại tại CĐCS xã với nội dung cụ thể, thiết thực. 
Sáu là, việc thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, từ năm 2018 đến nay LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện Sa Pa, Văn Bàn đã ký kết với 15 doanh nghiệp trên địa bàn về thực hiện giảm giá cho đoàn viên công đoàn khi mua sử dụng các sản phẩm, dịch vụ hàng hóa tiêu dùng; qua hơn một năm thực hiện chương trình đã có gần 4000 lượt đoàn viên tham gia và đã được thụ hưởng với số tiền hơn 400 triệu đồng. Tôi thấy đây là việc làm mới, có ý nghĩa trực tiếp chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Bảy là, Quỹ Xã hội Công đoàn được phát huy tích cực với đúng nghĩa của nó, nhiều đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ kinh phí để làm, sửa chữa nhà. Cùng với các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tổ chức Công đoàn các cấp đã kịp thời động viên, hỗ trợ, giúp đỡ họ từng bước vượt lên khó khăn, họ sẽ gắn bó với “Mái ấm Công đoàn” của mình.
Tám là, công tác thi đua, khen thưởng tiếp tục được đổi mới, đã góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua lao động, sáng tạo phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Hướng về cơ sở, đẩy mạnh thi đua đã phát huy nội lực của đoàn viên, CNVCLĐ. 90 Chủ tịch CĐCS xuất sắc tiêu biểu được vinh danh thật đáng tự hào, vì đây là lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh tổ chức vinh danh.
Chín là, LĐLĐ tỉnh tiếp tục thực hiện và chỉ đạo Công đoàn các cấp trong tỉnh tích cực tham gia phong trào“Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn”gắn với phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, xây dựng đô thị văn minh” với những nội dung cụ thể, thiết thực. 
Mười là, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Lào Cai xây dựng kế hoạch biên soạn cuốn Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và Công đoàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 1945 - 2018. Là việc làm có ý nghĩa thiết thực, trân trọng, tự hào về truyền thống lịch sử và là động lực để đoàn viên, CNVCLĐ viết tiếp những trang sử về phong trào công nhân viên chức lao động và Công đoàn tỉnh Lào Cai trong giai đoạn mới. Hạnh phúc được cầm trong tay cuốn dự thảo Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và Công đoàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 1945-2018 với 215 trang, tin tưởng rằng sau khi hoàn thiện cuốn Lịch sử phong trào công nhân viên chức lao động và Công đoàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 1945-2018 sẽ được đoàn viên, CNVCLĐ vui mừng đón nhận.
                                           
Đặng Xuân Yên
Nguyên Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai  
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900