"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 17/10/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 315122

Thời tiết

Tin tức sự kiện » LĐLĐ huyện, thành phố

Ghi nhận từ một Chủ tịch công đoàn cơ sở giỏi

 Sau gần 3 giờ đồng hồ vượt qua những cung đường chênh vênh bên vách núi, chúng tôi có mặt tại Trường Mầm non Y Tý, huyện Bát Xát. Trước mắt chúng tôi là khuôn viên trường rộng rãi, thoáng đãng, hệ thống cơ sở hạ tầng được thiết kế, bài trí rất đẹp và khoa học, không thua kém bất kì ngôi trường mầm non nào ở thành phố với đầy đủ các khu vui chơi, giải trí, rèn luyện thể chất và phục vụ học tập cho các cháu. Sau gần hai năm tôi quay lại trường, thấy ngôi trường khang trang hơn, đẹp đẽ hơn, thật sự là đây ngôi trường giáo dục thân thiện…

Với sự năng nổ, nhiệt tình, luôn đặt lợi ích của đoàn viên lên trên hết, cô giáo Trần Thị Nga, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Y Tý (Bát Xát) đã cùng Ban Chấp hành (BCH) công đoàn nhà trường tổ chức tốt các hoạt động phong trào và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.
Để khắc phục khó khăn, cô Nga cùng đồng nghiệp chủ động học thêm tiếng Hà Nhì để có thể dễ dàng giao tiếp với trẻ. Sau buổi đứng lớp, cô đến tận nhà vận động trẻ đi học, làm công tác tư tưởng cho phụ huynh học sinh, nói cho họ hiểu được tầm quan trọng của việc học. Kêu gọi chính quyền địa phương vào cuộc để vận động tối đa trẻ đến trường. Xây dựng trường lớp khang trang hơn, đẹp hơn, thân thiện hơn để kích thích trẻ hứng thú đi học. Cô cùng Ban chấp hành Công đoàn đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường giám sát việc ăn bán trú tại trường đảm bảo dinh dưỡng, hợp vệ sinh, giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng; tạo một môi trường giáo dục lành mạnh; luôn đổi mới sáng tạo trong dạy và học theo quan điểm “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”.
Cô Nga cùng đồng nghiệp còn tích cực kêu gọi sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và các tổ chức, cá nhân khác theo hình thức xã hội hóa để xây dựng nhà đa chức năng và các hạng mục còn thiếu của nhà trường. Nhờ đó, các lớp học đều được trang trí đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi, có nhiều đồ chơi để trẻ hứng thú được đến lớp học mỗi ngày. Kết quả đã tổ chức “Quỹ trò nghèo vùng cao” hỗ trợ cho trẻ 2 tuổi ra lớp với số tiền 120.000đ/1 tháng/1 cháu, có 55 cháu được nhận hỗ trợ;  Đoàn từ thiện Phòng thương mại hàng hóa VietnamAirliner chi nhánh khu vực miền Bắc, Đoàn cô Phương (Hà Nội), Đoàn bạn Hằng Anna (Lào Cai), Đoàn phật giáo Lào Cai, Đoàn trái tim yêu thương, Đoàn Công ty cổ phần GMO-Z.COM RUNYSTEM.... ủng hộ tiền, hiện vật và nhiều ngày công quy ra thành tiền trong năm học 2018-2019 là trên 800 triệu đồng.
 Ngoài ra, cô Nga còn mạnh dạn đổi mới, sáng tạo dạy học bằng các chương trình cụ thể như tổ chức hội thi làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảng dạy, đổi mới cách soạn giảng, linh hoạt trong các phương pháp dạy; xây dựng chuyên đề “Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”… Cô Nga tâm sự: “Những việc mình làm đều vì yêu nghề, mến trẻ, muốn cống hiến một phần nhỏ cho giáo dục xã nhà. Tiếp tục nâng cao hơn chất lượng bữa ăn hàng ngày cho trẻ ”. Từ năm 2016 đến nay, Chị Nga có nhiều sáng kiến đã được cấp trên công nhận, áp dụng có hiệu quả trong công việc chuyên môn như: “Một số biện pháp tổ chức các trò chơi vận động cho trẻ lứa tuổi mẫu giáo bé”, “Sử dụng một số biện pháp nhằm phát triển ngôn ngữ cho trẻ lớp ghép 3-4 tuổi tại Trường Mầm non Y Tý”.
 Bà Tưởng Thị Tuyết Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bát Xát,  cho biết, Trường Mầm non Y Tý là đơn vị điển hình trong ngành giáo dục của huyện có tổng số học sinh là 446 cháu; có 34 cán bộ, giáo viên; tỉ lệ chuyên cần luôn đạt mức cao. Hiện 100% các cháu đều được ăn bán trú tại trường và 100% các cháu đều được theo dõi bằng biểu đồ tăng trưởng. Cô Nga với vai trò Chủ tịch Công đoàn đã cùng với Ban giám hiệu nhà trường, tham mưu phương pháp dạy và học, phát động các phong trào thi đua góp phần đưa Trường Mầm non Y Tý luôn đồng hành, sánh vai với các trường vùng thuận lợi của huyện Bát Xát. Năm 2018 cô vinh dự được UBND tỉnh Lào Cai tuyên dương nhà giáo tiêu biểu.
Cô giáo Trần Thị Nga được tuyên dương nhà giáo tiêu biểu năm 2018
Bên cạnh đó, cô Nga còn là Chủ tịch Công đoàn năng động, nhiệt tình, luôn gần gũi, quan tâm tới mọi người. Cô cùng với Ban chấp hành công đoàn tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, tham gia với chuyên môn nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy phong trào dạy học trong nhà trường. Chủ động đề xuất, phối hợp với chuyên môn để triển khai tốt các phong trào thi đua, thăm hỏi động viên, chia sẻ kịp thời đối với những cán bộ đoàn viên gặp hoàn cảnh khó khăn; tổ chức cho đoàn viên công đoàn tham gia mọi hoạt động do chuyên môn - công đoàn phát động, đặc biệt là các hoạt động văn hóa văn nghệ, tham quan du lịch tạo không khí vui vẻ, phấn khởi trong công việc; tạo sự gắn bó trong tập thể cán bộ, đoàn viên nhà trường. 
Cô và Ban chấp hành Công đoàn phối hợp Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức cho cán bộ, giáo viên ký cam kết không vi phạm Luật giao thông đường bộ, không buôn bán, tàng trữ và sử dụng trái phép các chất ma túy đây là một tiêu chí cơ bản để đánh giá thi đua hàng năm. Gắn với việc vận động cán bộ, giáo viên tham gia tích cực các phong trào thi đua do Công đoàn trường và Công đoàn cấp trên phát động như: Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", cuộc vận động "Hai không", "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", phong trào “Trồng một cây, nuôi một con”, mô hình VC tại các điểm trường đều có vườn rau xanh, sạch để cải thiện thêm bữa ăn cho trẻ tại trường…
Với đặc thù là đơn vị 32/34 là nữ, chiếm 94% đoàn viên công đoàn là nữ, chị em có con nhỏ từ 0-10 tuổi chiếm 90% nên việc triển khai các hoạt động công đoàn cũng gặp không ít những khó khăn nhất định, nhưng cô Nga vẫn thường xuyên gần gũi, động viên, chia sẻ, giúp đỡ chị em giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong gia đình, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, cô còn nhiệt tình tổ chức các hoạt động ngoại khóa, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do công đoàn ngành phát động, cô luôn nhận được sự yêu mến, tin tưởng của mọi người.
 Tận tâm với công việc, tâm huyết với nghề và hết mình với hoạt động của công đoàn, nhiều năm liền, cô Trần Thị Nga đã được các cấp công đoàn, UBND huyện, UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, tại buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, cô Nga vinh dự là một trong 90 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu được vinh danh và nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai./.
 
Hà Huy (LĐLĐ huyện Bát Xát)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900