"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 3, ngày 21/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 332094

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Tuyên giáo NC

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức và người lao động

 Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 1989, là phong trào thi đua mang tính đặc thù về giới, được tổ chức, phát động xuyên suốt trong quá trình hoạt động nữ công của các cấp công đoàn gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Thời gian qua phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ được chị em tích cực hưởng ứng tham gia và đạt hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao vai trò của nữ CNVCLĐ trong gia đình và xã hội.

Các đồng chí Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Lãnh đạo CĐ Cty Apatit Việt Nam trao Giấy khen
cho các nữ CB và NLĐ tại Hội nghị sơ kết công tác Công đoàn Công ty Apatit Việt Nam năm 2018
Với đội ngũ nữ CNVCLĐ chiếm gần 50% trên tổng số CNVCLĐ toàn tỉnh,  một số ngành, nghề lao động nữ chiếm tỷ lệ cao như: Ngành Y tế, Ngành Giáo dục & Đào tạo... Chất lượng đội ngũ lao động nữ ngày càng được nâng lên, nhiều chị em đ¬ược đào tạo, bồi dưỡng có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng, ngoại ngữ, tin học, tay nghề giỏi, nhanh chóng tiếp cận đư¬ợc với khoa học, công nghệ, đáp ứng yêu cầu công tác. Xác định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của nữ CNVCLĐ đối với gia đình và xã hội, thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh đã chỉ đạo công đoàn các cấp cụ thể hóa nội dung, tiêu chuẩn, tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ. Đồng thời chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước theo tinh thần Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ và Chỉ thị 03/CT-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ, gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phong trào thi thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... tạo không khí thi đua sôi nổi trong nữ CNVCLĐ.
Đồng chí Đỗ Lê Tín – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng hoa chúc mừng chị em
nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
Kết quả nổi bật của phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong thời gian qua đã vận động, thu hút được nữ CNVCLĐ ở tất cả các lĩnh vực, ngành, nghề, các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm, tinh thần lao động sáng tạo. Thông qua phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân nữ tiêu biểu trong lao động sản xuất, công tác. Nữ công nhân lao động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, tay nghề, tiếp thu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo ra nhiều sản phẩm có mẫu mã, kiểu dáng đẹp đáp ứng với nhu cầu thị trường. Nữ cán bộ, công chức, lao động khối hành chính sự nghiệp luôn tận tụy với công việc, vươn lên tự học, tự rèn luyện, thực hiện tốt chức trách của người cán bộ công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu”; nhiều chị vượt khó vươn lên để phấn đấu, trưởng thành và được đề bạt, bố trí giữ cư¬ơng vị lãnh đạo, quản lý trong công tác đảng, chính quyền, chuyên môn, đoàn thể chính trị - xã hội. Nữ CNVCLĐ ngành Y tế không quản ngại khó khăn, gian khổ, tích cực thực hiện các chương trình y tế, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Nữ CNVCLĐ công tác trong lĩnh vực Giáo dục - Đào tạo hàng năm cho ra hàng ngàn đồ dùng dạy học; thường xuyên chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học. Chị em ở các ngành xây dựng, giao thông nỗ lực khắc phục khó khăn của đặc thù lao động ngành, góp phần đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. Chị em luôn chú ý tự rèn luyện phong cách, nắm vững nghiệp vụ và nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị, ngành, doanh nghiệp; luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ và động viên chị em vượt qua mọi khó khăn. Dù bận rộn với công việc xã hội, nhưng khi trở về mái ấm gia đình, các chị là điểm tựa, là người giữ lửa, xây dựng sự hoà thuận, yên vui trong mỗi gia đình. Các chị vừa là người con hiếu thảo của cha mẹ, vừa là người con dâu thảo hiền; là người chị, người em dịu hiền, người vợ thuỷ chung, người mẹ mẫu mực trong mỗi gia đình.
Có thể nói, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” thực sự là động lực mạnh mẽ thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia, qua đó khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Hàng năm, đội ngũ nữ CNVCLĐ có hàng ngàn đề tài, sáng kiến, kinh nghiệm được công nhận, triển khai áp dụng có hiệu quả trong thực tiễn; hàng ngàn đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp; nhiều chị được tặng thưởng các danh hiệu cao quý. Kết quả hàng năm, tỷ lệ nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở đạt trên 87%; Tổng kết 5 năm phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 – 2015 có 16 tập thể và 21 cá nhân được LĐLĐ tỉnh biểu dương, khen thưởng, tiến tới tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH ngày 29/01/2011 về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ (2010 - 2020).
Tuy nhiên, việc tổ chức thực hiện các phong trào thi đua trong nữ CNLĐ trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước hiệu quả chưa cao; việc cụ thể hoá nội dung, tiêu chuẩn thi đua chưa sát điều kiện thực tế của đơn vị, doanh nghiệp. Đời sống của nữ CNVCLĐ còn nhiều khó khăn, nhất là nữ CNLĐ trong các doanh nghiệp; một số chị em còn biểu hiện tự ti, an phận; áp lực và lo toan của cuộc sống gia đình... đã ảnh hưởng đến việc phấn đấu của chị em và hiệu quả phong trào thi đua. Vì vậy, để phong trào thi đua tiếp tục phát huy hiệu quả, ngoài sự nỗ lực cố gắng của nữ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn, cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền, chuyên môn, cùng xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh./.
                                                          
Bài và ảnh: Sền thu - (LĐLĐ tỉnh Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900