"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 3, ngày 21/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 332101

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn ngành

Bảo vệ quyền lợi của người lao động

 Công đoàn ngành Giao thông Vận tải – Xây dựng có gần 5.000 đoàn viên, trong đó, khối doanh nghiệp là hơn 4.300 người. Với số lượng đoàn viên lớn, do đó, những năm qua, công đoàn ngành đã đặc biệt quan tâm thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động.

Đại diện người lao động nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc đối thoại với LĐLĐ tỉnh và lãnh đạo ngành.
Có mặt tại buổi tiếp xúc, đối thoại giữa CNVCLĐ với Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh do công đoàn ngành tổ chức vào cuối tháng 7/2019, chúng tôi cảm nhận được không khí cởi mở, gần gũi giữa những người lãnh đạo ngành và người lao động. Tại buổi đối thoại, các đoàn viên công đoàn trong toàn ngành đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm, đề xuất các kiến nghị về chế độ, chính sách liên quan đến người lao động. Tại buổi đối thoại, gần 20 ý kiến của người lao động (cả trực tiếp và gửi bằng văn bản) đã được lãnh đạo ngành giao thông vận tải – xây dựng và LĐLĐ tỉnh tiếp thu, giải đáp cặn kẽ, đem lại sự hài lòng cho những người tham dự buổi đối thoại. Sau khi trình bày kiến nghị về mong muốn tỉnh quan tâm dành quỹ đất cho CNVCLĐ có thu nhập thấp, chưa có nhà ở và những bất cập trong thực hiện “Mái ấm công đoàn”, anh Cao Ngọc Doanh, Đội trưởng Đội thanh tra số 3 (Thanh tra Sở Giao thông Vận Tải – Xây dựng) rất hài lòng về câu trả lời từ lãnh đạo ngành và LĐLĐ tỉnh. Bởi qua đó, anh Doanh cũng như các đoàn viên công đoàn khác nắm được những chủ trương của tỉnh liên quan đến chính sách nhà ở và thực hiện “Mái ấm công đoàn”, giúp những gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn hiểu rõ hơn sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy, chính quyền dành cho người lao động. Theo ông Đặng Ngọc Lương, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải – Xây dựng, việc công đoàn ngành tổ chức cho người lao động tiếp xúc, đối thoại với lãnh đạo ngành, LĐLĐ tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng. Thông qua những buổi đối thoại trực tiếp sẽ giúp tìm được tiếng nói chung giữa người lao động và người quản lý lao động, từ đó nâng cao tinh thần đoàn kết, phát huy sáng kiến, giúp đơn vị phát triển. Đại diện lãnh đạo ngành cũng khẳng định, sẽ luôn tạo điều kiện cho tổ chức công đoàn hoạt động thuận lợi, quan tâm, chăm lo quyền lợi chính đáng và đảm bảo cho người lao động có việc làm thường xuyên, ổn định. 
Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, hằng năm, công đoàn ngành chủ động đôn đốc các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức và đối thoại định kỳ với người lao động. Ban chấp hành các công đoàn cơ sở phối hợp cùng người sử dụng lao động xây dựng, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể để bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Kết quả, từ đầu năm đến nay có 60% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động; 100% đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức. Có 40 doanh nghiệp thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, đảm bảo tiền lương bình quân đạt 5,5 triệu đồng/người/tháng.
Phát huy tinh thần tương thân tương ái, công đoàn ngành chỉ đạo các cấp công đoàn vận động CNVCLĐ tích cực đóng góp ủng hộ các quỹ từ thiện nhân đạo; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Theo bà Lê Thị Hậu Lộc, Chủ tịch công đoàn ngành Giao thông Vận tải – Xây dựng, các cấp công đoàn trong ngành đã phối hợp với chuyên môn đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Chỉ tính riêng năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, công đoàn ngành đã tới thăm, chuyển tiền trợ cấp của LĐLĐ tỉnh cho 418 trường hợp đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con CNVCLĐ mồ côi, khuyết tật với tổng số tiền 209 triệu đồng; khảo sát đề nghị xây mới 2 nhà, sửa chữa 1 nhà cho công nhân lao động. Nhờ đó, CNVCLĐ toàn ngành luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tích cực thi đua lao động, sáng tạo, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Là ngành đặc thù với gần 30% đoàn viên là nữ (1.435 người) nên công tác nữ công luôn được các công đoàn cơ sở chú trọng, triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho chị em. Vào các ngày kỷ niệm như 8/3, 20/10, công đoàn cơ sở đều tổ chức gặp mặt, tọa đàm, tặng quà cho đoàn viên nữ. Từ đầu năm đến nay, có 40 đơn vị tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ cho 1.400 lượt chị em tham gia.
Bằng nhiều việc làm thiết thực, công đoàn ngành giao thông vận tải- xây dựng đã làm tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, giúp họ yên tâm lao động, phát huy sáng kiến, đóng góp vào sự phát triển chung của đơn vị.
Thu Ngọc ( Báo Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900