"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 3, ngày 21/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 332107

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Tin Hoạt Động Của LĐLĐ Tỉnh

Công đoàn tỉnh Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

 Trong thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Công đoàn Lào Cai, đồng thời xây dựng các công trình phần việc và phát động nhiều phong trào thi đua sôi nổi trong CNVCLĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng lớn mạnh.

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 85/KH-LĐLĐ ngày 26/02/2019 tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam và hướng dẫn cụ thể cho các cấp công đoàn triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Trước hết là tổ chức phát động phong trào thi đua cao điểm chào mừng kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, nhất là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả. Tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động, kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đặc biệt, chú trọng tổ chức và nhân rộng hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, người lao động với những việc làm cụ thể như: thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; xây dựng và trao tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”.
LĐLĐ tỉnh đã phát động, tổ chức các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; đẩy mạnh phong trào “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong khu vực doanh nghiệp với mục tiêu “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”; phong trào “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” trong khu vực hành chính, sự nghiệp; phong trào “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả” trong hệ thống Công đoàn. Trong đợt phát động này có 74 công trình được gắn biển công nhận, có 127 phần việc do Công đoàn đảm nhận, có 372 sáng kiến, sản phẩm được công nhận với tổng giá trị 7.134.668.500 đồng.
Đặc biệt, các cấp công đoàn toàn tỉnh đã chú trọng tổ chức và nhân rộng hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho đoàn viên, người lao động với những việc làm cụ thể. Trong thời gian qua, đã thăm hỏi, tặng quà 4.993 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền trị giá 5.697.500.000 đồng; xây dựng và trao tặng 16 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên. 
Các đ/c Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh trao hỗ trợ làm, sửa nhà cho CNLĐ 
Cùng với đó là công tác kết nạp đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. Kết quả từ đầu năm đến nay đã giới thiệu được 735 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp; tính đến ngày 25/8/2019 các cấp công đoàn toàn tỉnh đã vận động và thành lập mới được 9 công đoàn cơ sở và kết nạp mới 1.009 đoàn viên; đã tổ chức được 529 buổi tập huấn, bồi dưỡng cán bộ công đoàn. Ngày 08/3/2019, Liên đoàn lao động tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu giai đoạn 2013-2018. Tại hội nghị đã biểu dương 54 cán bộ nữ công tiêu biểu.
Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niêm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh phối hợp với 13 đối tác đã ký kết chương trình phúc lợi cung cấp hàng hóa với giá ưu đãi cho đoàn viên, người lao động, công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp với 6 đối tác ký kết chương trình phúc lợi cung cấp hàng hóa với giá ưu đãi cho đoàn viên, người lao động. Tập trung nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết, thực hiện Thỏa ước Lao động tập thể trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước; tăng cường đối thoại, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Thỏa ước Lao động tập thể và các chế độ, chính sách có liên quan đến người lao động. Kết quả đã ký kết được 136 bản Thỏa ước Lao động tập thể; tham gia kiểm tra thực hiện chính sách có liên quan đến lao động, công đoàn tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được 251 cuộc.
Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929- 28/7/2019), Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã tổ chức cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” trên mạng xã hội Facebook. Cuộc thi diễn ra từ ngày 30/5/2019 đến ngày 10/7/2019. Kết quả đã có 90 người tham gia dự thi với tổng số 196 ảnh. Sau 02 tháng cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” trên mạng xã hội Facebook đã tuyên truyền và thu hút được 5.064 người theo dõi; 5.052 người thích trang fanpage công đoàn Lào Cai và đặc biệt được 851.200 người tiếp cận ảnh và bài viết thuyết trình về nội dung ảnh. Đã có 340.600 lượt người tương tác. Kết thúc cuộc thi Ban tổ chức đã trao 15 giải, trong đó có 01 Giải Đặc biệt; 02 giải A; 02 giải B; 5 giải C và 5 giải khuyến khích cho các cá nhân đã tham gia cuộc thi.
Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao giấy chứng nhận cho 15 đồng chí đạt giải trong Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” trên mạng xã hội Facebook 
Bên cạnh đó, Công đoàn tỉnh Lào Cai tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Tại buổi gặp mặt, LĐLĐ tỉnh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn” cho 30 đồng chí; Trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho 20 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Đặc biệt tại buổi Gặp mặt đã vinh danh 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu, giai đoạn 2013-2018, đã có những thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn. Nhân dịp này, các cấp công đoàn trong tỉnh cũng tổ chức biểu dương, tôn vinh 434 Chủ tịch Công đoàn cơ sở, cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động tiêu biểu, xuất sắc. 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng 90 Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu.
LĐLĐ tỉnh Lào Cai phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019 với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên” và “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Tại Lễ phát động LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã tổ chức ký cam kết thi đua đảm bảo chăm lo đời sống, việc làm và ATVSLĐ năm 2019 với Sở LĐTB & XH và các khối thi đua; ký kết thỏa thuận hợp tác với các Công ty, doanh nghiệp thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên” với các đơn vị. Tặng Bằng khen cho 35 CNLĐ trực tiếp tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và công tác ATVSLĐ năm 2018. Nhân dịp này, các đại biểu đã đến thăm và tặng quà công nhân Công ty Cổ phần MDF Bảo Yên và tặng quà đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo tại xã Tân Dương, huyện Bảo Yên. Tại buổi lễ có 02 tập thể đã được nhận Cờ thi đua của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, 02 tập thể và 03 cá nhân được nhận Bằng khen của Cục An toàn lao động; Liên đoàn Lao động tỉnh cũng tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua an toàn vệ sinh lao động năm 2018. 
Các đ/c Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.
Trong “Tuần lễ cao điểm” kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (từ ngày 21 đến ngày 27/7/2019), các cấp công đoàn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động về truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn Việt Nam, tổ chức các buổi tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề về vị trí, vai trò, chức năng của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Công đoàn cơ sở đồng loạt tổ chức “ Ngày đoàn viên công đoàn” vào ngày 21/7/2019 với các nội dung chủ yếu là kết nạp đoàn viên, chăm lo phúc lợi, văn hóa, thể thao, tuyên dương đoàn viên. Trong đợt này, các cấp công đoàn toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền cho trên 50.000 lượt CNVCLĐ, đã tổ chức trên 400 buổi giao lưu thi đấu bóng chuyền, bóng đá, văn nghệ chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. 
Ngoài ra, nhân dịp này Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức nghiên cứu, biên soạn, cuốn Lịch sử phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 1945-2018. Ngày 15/8/2019, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội thảo lấy ý kiến tham gia vào bản thảo cuốn lịch sử phong trào công nhân, viên chức, lao động và công đoàn tỉnh Lào Cai (1945 – 2018). Tại hội thảo các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, thảo luận sôi nổi đóng góp nhiều ý kiến vào nội dung, hình thức, bố cục của cuốn sách; đồng thời đề nghị điều chỉnh, bổ sung một số hình ảnh, tư liệu lịch sử cho phù hợp với từng giai đoạn… Kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã đề nghị Ban Biên soạn tiếp tục chọn lọc tiếp thu các ý kiến tham gia và chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện cuốn lịch sử để ra mắt bạn đọc trong thời gian sớm nhất.
Đồng chí Nguyễn Hữu Long, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai khai mạc Hội thảo 
Với những hoạt động sôi nổi thiết thực trong dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam đã tạo khí thế mới trong công nhân viên chức lao động toàn tỉnh, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Xứng đáng là người đại diện tin cậy, chỗ dựa vững chắc của công nhân, lao động, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh xây dựng tỉnh Lào Cai thành tỉnh phát triển nhanh, bền vững, là trung tâm phát triển của vùng Tây Bắc và là tỉnh phát triển khá.
Bài: Đồng Hồng; Ảnh Đồng Hồng, PT 
LĐLĐ tỉnh Lào Cai
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900