"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 07/12/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 324575

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Công đoàn ngành

Lao động giỏi, lao động sáng tạo ở Công đoàn Chi nhánh cơ điện

 Nhờ đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, những năm qua, Chi nhánh cơ điện đã góp phần làm lợi cho Công ty TNHH MTV Apatít Việt Nam nhiều tỷ đồng.

Công nhân Chi nhánh cơ điện luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động.
Đưa tôi đi thăm Tổ Tiện (Xưởng sửa chữa thiết bị), anh Nguyễn Đức Hiển, Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh cơ điện tự hào khoe: Trung bình mỗi năm, Chi nhánh có từ 7-8 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận và áp dụng vào thực tiễn, giúp làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng. Việc áp dụng các sáng kiến vào nhiệm vụ chuyên môn không chỉ giúp đơn vị chủ động được vật tư sản xuất, mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người lao động (thu nhập của người lao động tại Chi nhánh đạt 8,5 triệu/người/tháng). Chỉ cho chúng tôi xem các con lăn băng tải, anh Hiển giới thiệu thêm: Trước đây, khi chưa tự sản xuất được, trung bình mỗi năm, Công ty phải mua 1.000 con lăn với giá 400.000 đồng/con, nhưng chỉ sử dụng được 100 giờ và  phải mất nhiều thời gian chờ đợi. Từ khi công nhân của Chi nhánh tự nghiên cứu sản xuất được, đơn vị đã chủ động được thời gian sửa chữa, tuy giá thành tự sản xuất là 600.000 đồng/con lăn, nhưng thời gian sử dụng lại lên đến 300 giờ. Hay như xi lanh thủy lực, trước Công ty phải nhập 100% từ Mỹ và Nhật với giá thành 970 triệu đồng/chiếc, nhưng từ khi công nhân của Chi nhánh chế tạo thành công, giá tiền giảm chỉ còn 375 triệu đồng/chiếc. “Tất cả những kết quả Chi nhánh đạt được trong thời gian qua là nhờ đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong cán bộ, công nhân, người lao động”- anh Hiển cho biết thêm. Để tạo sức lan tỏa của phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, Chi nhánh cơ điện đã tích cực vận động toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVC LĐ học tập và không ngừng nghiên cứu cải tiến kĩ thuật. Đơn vị còn đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với các phong trào thi đua để khuyến khích người lao động phát huy tinh thần chủ động. Ngay từ đầu năm, Công đoàn Chi nhánh đã triển khai kế hoạch phát động phong trào thi đua yêu nước và các nhiệm vụ sản xuất trọng tâm đến toàn thể CNVC LĐ. Ban Chấp hành Công đoàn Chi nhánh chủ động phối hợp cùng chuyên môn tổ chức phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng môi trường làm việc “Xanh - Sạch- Đẹp”; đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho người lao động, tạo động lực để các công nhân yên tâm công tác và thi đua phát huy sáng kiến. Thường xuyên kiểm tra đột xuất để đánh giá các bộ phận sản xuất có nguy cơ xảy ra mất an toàn, từ đó có biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời. 
Ban Chấp hành Công đoàn Chi nhánh đặc biệt quan tâm triển khai nội dung thi đua lao động sản xuất đến cán bộ, CNVC-NLĐ; trong đó, chú trọng hoàn thành đúng kế hoạch, chất lượng sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị, đảm bảo đáp ứng yêu cầu đề ra. Các phong trào thi thợ giỏi “Bàn tay vàng” và “Phát huy sáng kiến cải tiến, hợp lý hóa sản xuất” được công đoàn phối hợp cùng chuyên môn triển khai sâu rộng đến toàn thể công nhân lao đông. Từ năm 2017 đến nay, Chi nhánh đã triển khai thực hiện công tác gia công chế tạo mới và thi công, sửa chữa nhiều phần việc, như:  Sửa chữa lớn 4 máy xúc EKG4.6m3 và 1 máy xúc E2503; gia công chế tạo các đơn hàng phục vụ cho sửa chữa của các nhà máy tuyển; phục hồi 2 bộ gầu ngoạm cho Ga3; chế tạo mới các đơn hàng phục vụ sản xuất 6 tháng và cả năm cho các đơn vị trong Công ty; gia công phục hồi 2 vành Gale máy xúc EKG 4.6m; nghiên cứu chế tạo và đưa ra thử nghiệm chế tạo mới tăm bua xe Benlaz… Đây là những nghiên cứu chế tạo các mặt hàng có tính khó, phức tạp, giá trị kinh tế cao, giúp Công ty giảm được chi phí nhập khẩu, đồng thời đảm bảo tiến độ sửa chữa của Chi nhánh; tổng giá trị làm lợi đạt trên 20 tỷ đồng….
Theo ông Nguyễn Đức Hiển, để phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đạt kết quả cao hơn nữa, trong thời gian tới, Công đoàn Chinh nhánh tiếp tục vận động đoàn viên phát huy tinh thần tự học, từ đó có thêm nhiều nghiên cứu phục vụ hoạt động sửa chữa. Triển khai phát động tới các tổ, bộ phận sản xuất và cán bộ, công nhân lao động trong toàn Chi nhánh đăng ký thi đua lao động sản xuất thực hiện các công trình, phần việc, để ngày càng có nhiều sáng kiến cải tiến, đáp ứng yêu cầu hợp lý hoá sản xuất. 
Thu Ngọc ( Báo Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900