"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 7, ngày 07/12/2019

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 324567

Thời tiết

Tin tức sự kiện » LĐLĐ huyện, thành phố

LĐLĐ thành phố Lào Cai: Tạo nhiều phúc lợi cho người lao động

 Để cán bộ, viên chức, công nhân, lao động có thêm nhiều điều kiện cải thiện cuộc sống, yên tâm công tác, đóng góp sức mình cho sự phát triển chung của thành phố, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Lào Cai đã có nhiều hoạt động chăm lo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đoàn viên công đoàn.

Những ai có mặt tại không gian phố đi bộ (đường Đinh Lễ, phường Cốc Lếu) những ngày cuối tuần tháng 7 vừa qua hẳn sẽ vô cùng thích thú bởi được hòa mình vào không khí nhộn nhịp của ngày hội “Vì lợi ích đoàn viên, người lao động thành phố Lào Cai”. Ngày hội là hoạt động cụ thể hóa chương trình ký kết thỏa thuận giữa LĐLĐ tỉnh và 13 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực thông tin điện tử, dịch vụ, thương mại, du lịch trên địa bàn về việc hỗ trợ tiêu dùng cho người lao động. 
Theo đó, khi đoàn viên công đoàn mua sắm, sử dụng các dịch vụ, sản phẩm của những doanh nghiệp này sẽ được giảm giá từ 1% đến 30% mặt hàng và dịch vụ (tùy thời điểm, mặt hàng, dịch vụ có mức giảm khác nhau). Ngày hội đã thu hút hàng nghìn lượt người lao động tham gia mua hàng với giá ưu đãi, số tiền ưu đãi cho 1 mặt hàng tại Chương trình thậm chí đã tới 7 triệu đồng. Thêm vào đó, tại Chương trình này, các doanh nghiệp còn trao tặng 30 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngày hội đã tạo hiệu ứng tốt đẹp trong đội ngũ đoàn viên, người lao động thành phố bởi những gì họ nhận được còn lớn hơn cả vật chất, đó là sự quan tâm, chia sẻ. Không chỉ thực hiện trong ngày hội, bất cứ khi nào người lao động mua hàng tại những doanh nghiệp đã tham gia ký kết trong chương trình đều được hưởng mức giá ưu đãi. 
Trao nhà “Mái ấm công đoàn”cho đoàn viên Nguyễn Trung Hải, UBND xã Hợp Thành.
Ông Hoàng Kim Chi, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lào Cai cho biết: “Thành phố Lào Cai là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện biên bản ký kết giữa LĐLĐ thành phố với các doanh nghiệp trong việc tạo phúc lợi cho đoàn viên. Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ giúp đoàn viên tiết kiệm chi phí, có điều kiện tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ chất lượng, đa dạng mẫu mã, chủng loại; đồng thời giúp doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu hình ảnh và sản phẩm tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau”.
Cơ quan LĐLĐ thành phố Lào Cai hiện quản lý 127 công đoàn cơ sở với 3.379 đoàn viên. Với phương châm hướng mọi hoạt động về cơ sở và vì người lao động, công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, trong thời gian qua, LĐLĐ thành phố Lào Cai đã thường xuyên phối hợp với  các ban, ngành chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động tại các cơ quan, đơn vị. Đó là việc kiểm tra việc ký kết hợp đồng lao động, chính sách tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiển thất nghiệp; an toàn vệ sinh lao động...  LĐLĐ thành phố Lào Cai còn yêu cầu các công đoàn cơ sở thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp giữa chủ sử dụng với người lao động, trong đó  tập trung vào các chủ đề, nội dung thiết thực như định mức khoán sản phẩm cho lao động, mức lương và quy chế trả lương, vấn đề bảo hộ lao động, tập huấn kỹ thuật, đào tạo nâng cao năng lực, tay nghề... cho người lao động.
Bên cạnh đó, LĐLĐ thành phố Lào Cai còn trợ cấp nhiều suất quà ý nghĩa cho các đối tượng người lao động có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm. Tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, các công đoàn cơ sở đã trao gần 400 suất quà cho đoàn viên và người thân của đoàn viên có hoàn cảnh éo le, khó khăn trên địa bàn huyện. Quỹ mái ấm công đoàn cũng đã hỗ trợ kinh phí xây nhà ở cho 3 gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. 
Công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chăm lo đời sống được thực hiện tốt, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ công nhân viên chức lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Các phong trào như “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Vệ sinh an toàn lao động, phòng, chống cháy, nổ”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh - sạch - đẹp”... thực sự có ý nghĩa thiết thực giúp đội ngũ công nhân viên chức lao động phát huy năng lực, chuyên môn, trình độ nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
 Liên đoàn Lao động thành phố thường xuyên tổ chức đối thoại với đoàn viên góp phần xây dựng môi trường làm việc công bằng.
Nhờ sự quan tâm của các cấp công đoàn, quyền lợi của người lao động ngày càng được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao. Nhiều công đoàn cơ sở thuộc LĐLĐ thành phố Lào Cai đã có các hoạt động thiết thực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Cũng nhờ những hoạt động tích cực của tổ chức công đoàn, đã góp phần động viên đoàn viên hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần giúp cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất, kinh doanh. 
Tô Dung ( Báo Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900