"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 5, ngày 20/02/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 337055

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Tuyên giáo NC

Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, đoàn viên, người lao động

 Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được LĐLĐ tỉnh Lào Cai xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ để người lao động tuân thủ pháp luật, tự bảo vệ mình, tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. 

Ngay từ đầu năm 2019, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và xây dựng đời sống văn hóa cho người lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước giai đoạn 2017 - 2020”. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo 100% các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh triển khai tuyên truyền pháp luật đợt I, đợt II và Ngày pháp luật năm 2019 đến cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ của ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Yêu cầu các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức tuyên truyền pháp luật đảm bảo hiệu quả thiết thực, gắn các nội dung tuyên truyền pháp luật với tuyên truyền các chủ trương, chính sách của ngành, địa phương, quy định của đơn vị, lồng ghép với các hoạt động của tổ chức công đoàn trong “Tháng Công nhân” năm 2019. 
Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên làm công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động, pháp luật công đoàn, tư vấn pháp luật lao động, trợ giúp pháp lý lao động tại các doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức triển khai kịp thời các chính sách pháp luật đến với người lao động, nhất là các văn bản có liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của người lao động; tăng cường viết tin, bài về gương điển hình các doanh nghiệp thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động; những cá nhân tiêu biểu trong chấp hành nghĩa vụ của người lao động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. 
Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội thi “Cán bộ Công đoàn giỏi” năm 2019 về tìm hiểu về chính sách, pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Hội thi thu hút sự tham gia của 15 đội với hơn 400 thí sinh là cán bộ, đoàn viên công đoàn đến từ LĐLĐ các huyện, thành phố, các công đoàn ngành và tương đương trực thuộc LĐLĐ tỉnh. Các thi sinh trải qua 3 phần thi, gồm: Màn chào hỏi, Thi kiến thức và Thi năng khiếu, do có sự chuẩn bị chu đáo, đầu tư công phu, các đội thi đã thể hiện được kiến thức, sự năng động, sáng tạo; đồng thời mang đến cho hội thi những tiết mục hấp dẫn, độc đáo, giàu tính nghệ thuật qua các phần thi.
Các đồng chí Lãnh đạo tặng cờ lưu niệm cho 15 đội dự thi
Đồng chí Đỗ Lê Tín, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Trong năm 2019, LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã triển khai thực hiện nghiêm túc công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ; chủ động tổ chức học tập, quán triệt đầy đủ, kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết của tổ chức Công đoàn… Các cấp công đoàn đã đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của đoàn viên, CNVCLĐ, hình thức đa dạng, phương pháp tuyên truyền cụ thể, thiết thực gắn với thực tiễn ở cơ sở”.
Các cấp công đoàn tiếp tục kiện toàn củng cố đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật phục vụ cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đến nay các cấp công đoàn toàn tỉnh có 1.264 đồng chí là tuyên truyền viên pháp luật, toàn tỉnh có 1.220 tủ sách, ngăn sách, túi sách và giỏ sách pháp luật. Trong năm 2019, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật lồng ghép trong các cuộc họp, sinh hoạt tổ công đoàn... gắn với những ngày kỷ niệm lớn như: “Tháng Công nhân”, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam ...  Bên cạnh đó, phát trên 3.000 tờ rơi, tờ gấp, sổ tay kỹ năng tuyên truyền miệng về pháp luật trong CNVCLĐ. Đồng thời tổ chức tuyên truyền lồng ghép được 2.187 buổi thu hút 61.184 lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Số CNVCLĐ tham gia “Tìm hiểu pháp luật trực tuyến” năm 2019 là 9.427 lượt người.
Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức 05 hội nghị tuyên truyền, đối thoại về thực hiện chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp cho 600 cán bộ công đoàn, người lao động trực thuộc LĐLĐ tỉnh. Tại các hội nghị đã tuyên truyền về những điểm mới trong triển khai thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, BHTN cho người lao động. Giải đáp những vướng mắc của người lao động liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Các đại biểu còn tham gia thảo luận và đối thoại với cán bộ ngành bảo hiểm xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh về chính sách lao động, tiền lương, an toàn vệ sinh lao động; giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động cho người lao động.
Công nhân viên chức lao động tỉnh Lào Cai tham gia học tập, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.
Qua tập huấn về công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Mường Khương cho biết: “Tôi đã được tập huấn tuyên truyền, đối thoại về thực hiện chế độ, chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp do công đoàn cấp trên tổ chức, qua tập huấn giúp tôi bổ sung thêm kiến thức và hiểu biết về pháp luật; biết cách bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ để có thể tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với đoàn viên, người lao động”.
 
Bài: Đồng Hồng; Ảnh PT-Đồng Hồng
Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900