"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 4, ngày 22/01/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 332225

Thời tiết

Tin tức sự kiện » LĐLĐ huyện, thành phố

LĐLĐ huyện Văn Bàn: Chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, người lao động

 Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn”, giải đáp kịp thời thắc mắc, kiến nghị của người lao động (NLĐ)… là những hoạt động thiết thực của Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Văn Bàn trong nhiều năm qua. Những việc làm cụ thể đó đã giúp cho đoàn viên, người lao động yên tâm, tin tưởng vào tổ chức công đoàn, tận tình với công việc.

Gia đình anh Sùng A Dơ, thôn Hỏm Dưới, xã Nậm Chày được quỹ “Mái ấm công” hỗ trợ sửa chữa nhà.
Trung tuần tháng 8/2019, theo chân cán bộ LĐLĐ huyện Văn Bàn, chúng tôi đến gia đình chị Vũ Thị Kim Huế, giáo viên Trường tiểu học số 2 Võ Lao để chứng kiến Lễ bàn giao và khánh thành nhà mái ấm công đoàn. Làm mẹ đơn thân đã nhiều năm nay, chị Huế cùng hai con nhỏ và mẹ già sống trong căn nhà cấp bốn chật hẹp và đã xuống cấp nghiêm trọng, mọi sinh hoạt của gia đình đều trông vào đồng lương giáo viên ít ỏi của chị. Chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình chị Huế, LĐLĐ huyện Văn Bàn đã đề nghị Quỹ Xã hội Công đoàn Lào Cai hỗ trợ 60 triệu đồng, cùng sự hỗ trợ của anh em, họ hàng, làng xóm, chị Huế đã xây được ngôi nhà mới khang trang, vững chãi. Ngày dọn về nhà mới, chị Huế xúc động chia sẻ: “60 triệu đồng là số tiền rất lớn đối với gia đình tôi, nếu không có số tiền này không biết khi nào tôi mới nghĩ đến xây nhà mới. Vậy là mong ước bao năm của tôi đã thành hiện thực, giờ đây tôi đã yên tâm công tác, có điều kiện để phụng dưỡng mẹ già, chăm sóc con cái”. Chung niềm vui như gia đình chị Huế, anh Sùng A Dơ, thôn Hỏm Dưới, xã Nậm Chày cũng đã được nhận số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng từ LĐLĐ huyện để sửa chữa ngôi nhà đã mục nát. Anh Dơ là cán bộ của UBND xã Nậm Chày, có gia cảnh vô cùng khó khăn, vợ anh thường xuyên ốm đau, gia đình 5 nhưng chỉ dựa vào đồng lương chưa đến 2 triêu đồng/tháng của anh Dơ. Gia đình Chị Huế, anh Dơ chỉ là hai trong số nhiều đoàn viên, công nhân viên chức, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được LĐLĐ huyện, công đoàn các cấp giúp đỡ, hỗ trợ thông qua nguồn Quỹ “Xã hội Công đoàn Lào Cai” những năm qua. 
Với phương châm hướng hoạt động hướng về cơ sở, thời gian qua LĐLĐ huyện Văn Bàn rất coi trọng công tác chăm lo đời sống đoàn viên, công nhân viên chức, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Hưởng ứng chương trình “Tết sum vầy” và “Tháng công nhân” năm 2019, các cấp công đoàn huyện Văn Bàn đã thăm hỏi, tặng quà cho 103 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 50 triệu đồng; phối hợp với LĐLĐ tỉnh Lào Cai tặng quà cho 34 gia đình công nhân viên chức, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi hộ một suất quà trị giá 500 nghìn đồng và tặng 28 suất trị giá 300 nghìn đồng cho các cháu mồ côi, trẻ khuyết tật là con em đoàn viên, công nhân viên chức, NLĐ trên địa bàn huyện;  thăm hỏi 7 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo với số tiền 3,5 triệu đồng; đến thăm và tặng quà Trung thu cho các trường học ở các xã khó khăn như  Nậm Xây, Dần Thàng, Nậm Chày, Nậm Tha, Nậm Dạng. 
Bên cạnh công tác xã hội, trong thời gian qua LĐLĐ huyện cũng đã chỉ đạo các tổ chức công đoàn cơ sở phát động và thực hiện các phong trào thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh. Nổi bật là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” có kết quả là cho ra đời nhiều đề án, đề tài được áp dụng trên thực tiễn phát triển nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các mặt công tác, hoạt động sản xuất khác. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã giúp đoàn viên, công nhân viên chức, NLĐ hăng say hơn trong công việc, nhiều người hưởng ứng bằng các hành động tích cực như tự học, tự nghiên cứu, nâng cao tay nghề, chuyên môn. Ngoài ra, với phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã phát huy được tiềm năng sáng tạo của đoàn viên, công nhân viên chức, NLĐ là giới nữ; phong trào “Xanh – sạch – đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”... cũng đã phát huy hiệu quả tích cực trên nhiều mặt đời sống, xã hội.
Ông Bùi Ánh Dương, Chủ tịch LĐLĐ huyện Văn Bàn cho biết: LĐLĐ huyện Văn Bàn đang quản lý trực tiếp 127 công đoàn cơ sở với 2.874 đoàn viên, công nhân viên chức, NLĐ. Thời gian tới, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp đoàn viên, công nhân viên chức, NLĐ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
 
Kiều Thu( Báo Lào Cai)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900