"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 6, ngày 21/02/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 337069

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Tin Hoạt Động Của LĐLĐ Tỉnh

Ứng dụng, triển khai, thực hiện phần mềm quản lý đoàn viên và đổi thẻ đoàn viên công đoàn tỉnh Lào Cai năm 2019

 Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI về “Đổi mới thẻ đoàn viên và quản lý chặt chẽ đoàn viên công đoàn Việt Nam; xây dựng cơ chế ưu tiên, ưu đãi cho đoàn viên công đoàn Việt Nam” Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch số 52/KH-LĐLĐ ngày 23/08/2019 về việc triển khai tập huấn phần mềm quản lý đoàn viên và đổi thẻ đoàn viên đến các cấp công đoàn trong toàn tỉnh. Phần mềm quản lý đoàn viên công đoàn là phần mềm tự động hóa quản lý thông tin về đoàn viên đây cũng là việc ứng dụng công nghệ thông tin đầu tiên của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của công đoàn các cấp, đồng thời tăng cường công tác quản lý đoàn viên công đoàn.

Các công đoàn cơ sở sử dụng công nghệ thông tin trong phần mềm trên cơ sở ứng dụng không gian mạng internet đưa các thông tin dữ liệu cơ bản của từng đoàn viên do công đoàn cơ sở mình quản lý vào phần mềm, trên cơ sở các dữ liệu công đoàn cơ sở đăng nhập, công đoàn cấp trên cơ sở thực hiện phê duyệt thông tin đoàn viên và cấp mã đoàn viên, tạo sự thống nhất trong toàn hệ thống của tổ chức công đoàn trong việc nắm bắt quá trình biến động và phát triển của tổ chức công đoàn. Tạo mối liên hệ chặt chẽ, giảm các thủ tục hành chính, văn bản trong quản lý và điều hành.
Quang cảnh lớp tập huấn công đoàn cấp trên cơ sở
Trên cơ sở ứng dụng phần mềm quản lý đoàn viên công đoàn, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng tiến hành đưa vào sử dụng một mẫu thẻ mới có tính ưu việt hơn so với thẻ cũ: Kích thước thẻ đạt tiêu chuẩn quốc tế (như kích thước thẻ ATM), được in trực tiếp từ phần mềm quản lý đoàn viên các thông tin đoàn viên chính xác. Thẻ được làm từ chất liệu bằng nhựa và thiết kế chỗ in mã vạch Vpoint, với mỗi đoàn viên có một mã vạch Vpoint riêng. Đoàn viên có thể dùng điện thoại thông minh để quản lý mã vạch Vpoint của mình. Thẻ được phủ một lớp nhận dạng không thể sao chép được. Thẻ đoàn viên mới được dùng trong sinh hoạt công đoàn, trong đại hội, hội nghị của công đoàn các cấp. Xuất trình thẻ đoàn viên tại các cơ quan của công đoàn các cấp, khi đoàn viên có nhu cầu được tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lí, để được giúp đỡ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng theo quy định của Pháp luật. Xất trình thẻ khi chuyển đoàn viên khi chuyển công tác sang CĐCS khác để được tiếp tục tham gia sinh hoạt. Xuất trình thẻ khi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của các đơn vị, doanh nghiệp đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Liên đoàn lao động tỉnh sẽ được giảm giá tùy theo mức giá đã ký kết. Mục đích của đổi thẻ là nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, đoàn viên trong việc quản lý, sử dụng có hiệu quả thẻ đoàn viên công đoàn, thực hiện các chính sách ưu đãi, chương trình phúc lợi và chăm lo lợi ích cho đoàn viên công đoàn.
Buổi tập huấn phần mềm tại LĐLĐ huyện Bắc Hà
Để triển khai sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên và đổi thẻ đoàn viên công đoàn. Tháng 5 năm 2019, Liên đoàn lao động tỉnh đã tổ chức tập huấn cho các đồng chí chủ tịch và phó chủ tịch và cán bộ phụ trách công tác phát triển đoàn viên ở các Liên đoàn lao động huyện, thành phố, công đoàn ngành và tương đương. Tại buổi tập huấn các cán bộ công đoàn được hướng dẫn cách sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên. Đăng nhập hệ thống phần mềm; cách đổi mật khẩu; tạo nhóm cấp công đoàn mới; tạo tài khoản quản trị người sử dụng phần mềm, phê duyệt mã đoàn viên và cấp mật khẩu cho Công đoàn cơ sở; Một số thông tin nội dung đổi thẻ đoàn viên công đoàn cơ sở.... Qua buổi tập huấn đã giúp cho cán bộ công đoàn tiếp cận và sử dụng được phần mềm quản lý đoàn viên một cách chặt chẽ, đúng quy định và nâng cao hiệu quả công tác quản lý đoàn viên công đoàn các cấp.   
Quang cảnh buổi tập huấn phần mềm tại LĐLĐ huyện Si Ma Cai
Liên đoàn lao động tỉnh đã chỉ đạo công đoàn cấp trên cơ sở phối hợp với Ban chuyên đề của Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức tập huấn cho các công đoàn cơ sở trực thuộc đơn vị quản lý. Đến nay, 15/15 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã hoàn thành việc tổ chức tập huấn phần mềm và công tác đổi thẻ đoàn viên cho cán bộ thuộc các công đoàn cơ sở trong toàn tỉnh. Thông qua buổi tập huấn các học viên được hướng dẫn cách truy cập và đăng nhập thành công vào phần mềm, thực hiện thao tác thêm mới một đoàn viên; thao tác thêm mới đoàn viên từ một danh sách; thao tác chuyển một đoàn viên; thao tác tiếp nhận một đoàn viên mới về đơn vị sinh hoạt và thực hiện một số chức năng khác. Phần mềm quản lý đoàn viên được tổ chức, triển khai thuận lợi và đảm bảo tính khoa học. Trên cơ sở các công đoàn cơ sở đã nắm bắt được đầy đủ các thao tác sử dụng phần mềm quản lý đoàn viên, phấn đấu đến hết tháng 6 năm 2020, việc cập nhật thông tin đoàn viên vào phần mềm quản lý đoàn viên và tiến hành in ấn đổi thẻ đoàn viên công đoàn sẽ hoàn thành, đảm bảo theo yêu cầu và tiến độ đề ra.
Bài: Vũ Thúy
Ảnh: Vũ Thúy, Lý Hà 
(LĐLĐ tỉnh Lào Cai )
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900