"Vì đoàn viên và người lao động,vì sự phát triển bền vững của tỉnh Lào Cai, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn."

  Thứ 4, ngày 19/02/2020

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Tin Tức - Sự Kiện
  • Tra cứu văn bản

Thông tin truy cập

  • 336852

Thời tiết

Tin tức sự kiện » Ban Tuyên giáo NC

Cấp ủy viên là Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước tỉnh Lào Cai

 Ngày 12/01/2020, tại Hội trường Bộ Quốc phòng (Hà Nội) Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức biểu dương 90 cấp ủy viên là chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước nhằm tôn vinh, biểu dương và nhân rộng gương cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và hoạt động công đoàn, đặc biệt là công tác phát triển đảng viên là công nhân, lao động trong các doanh nghiệp toàn quốc. Công đoàn tỉnh Lào Cai đã vinh dự khi có một gương mặt được nhận danh hiệu cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đó là đồng chí Đặng Quang Hải - Phó Bí thư chi bộ, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Liên doanh khách sạn quốc tế Lào Cai.

Đ/c Đặng Quang Hải - Phó Bí thư chi bộ, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Liên doanh khách sạn quốc tế Lào Cai nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam 
Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn cơ sở (từ năm 2006 tới nay), đồng chí luôn chủ động xác định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của mình, đã cùng Ban chấp hành Công đoàn tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với Ban lãnh đạo công ty thực hiện đúng các chính sách, chế độ cho người lao động. Tổ chức công đoàn chủ động bám sát tình hình kinh doanh của công ty và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của CNLĐ, phối hợp cùng chuyên môn luôn quan tâm đến đời sống người lao động, động viên CNLĐ trong công ty tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động văn nghệ, thể thao. Chỉ đạo các tổ công đoàn củng cố, kiện toàn tổ chức, đưa hoạt động Công đoàn ngày càng đi vào nề nếp. Với cương vị là Phó Bí thư chi bộ (từ năm 2008 tới nay), đồng chí luôn hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ do chi bộ phân công, gương mẫu về mọi mặt sinh hoạt, công tác, tích cực tham gia trong công tác xây dựng đảng, chính quyền, đoàn thể ở cơ quan và địa phương, hàng năm đều được đánh giá, phân loại là đảng viên đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 
 Đồng chí Hải chia sẻ: Đặc thù của doanh nghiệp là doanh nghiệp có 95% vốn nước ngoài, có loại hình kinh doanh đặc biệt, Tổng giám đốc và lãnh đạo chủ chốt là người nước ngoài. Vì vậy, việc thành lập và hoạt động của tổ chức Đảng không được khuyến khích hoặc tạo điều kiện để hoạt động, đa số các hoạt động của Chi bộ là ngoài giờ làm việc. Doanh nghiệp có đông lao động nhưng đa số là nhân viên phục vụ có trình độ văn hóa, chuyên môn, lý luận chính trị thấp, tuổi đời đa số là trẻ, nhận thức chính trị, lý tưởng cách mạng nhìn chung là thấp, nhân viên làm việc 24/24 giờ, chia thành nhiều ca, kíp, làm việc tại nhiều bộ phận tách biệt và mỗi năm số lao động trong công ty thay đổi khoảng 8-10%. Khi áp dụng những biện pháp cũ để phát hiện quần chúng ưu tú, bồi dưỡng để kết nạp Đảng như: Căn cứ vào năng lực công tác, kết quả tham gia các phong trào thi đua yêu nước; tuyên truyền về vị trí, vai trò, lợi ích của đảng viên trong đơn vị... mang lại hiệu quả thấp. Nếu không tìm ra biện pháp khắc phục những khó khăn trên, không những Chi bộ không phát triển thêm được đảng viên mà thậm chí còn bị thu hẹp dần và có nguy cơ bị giải thể.
Nhận thức rõ những khó khăn của Chi bộ, đồng chí Hải đã cùng các đồng chí trong Chi ủy nghiên cứu, tìm nhiều biện pháp nhằm phát hiện, bồi dưỡng phát triển đảng viên. Đồng thời tìm cách nâng cao chất lượng hoạt động của Chi bộ, tạo sự thu hút, tạo động lực để người lao động phấn đấu, rèn luyện để được kết nạp vào Đảng. Đồng chí đã tham mưu cho Chi bộ chỉ đạo Công đoàn cơ sở nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, tổ chức các phong trào thi đua, hoạt động phong trào. Từ các phong trào này phát hiện những nhân tố, quần chúng ưu tú, tiêu biểu. Đề nghị trưởng các bộ phận, trưởng các ca, kíp theo dõi, nắm bắt, phát hiện những người lao động ưu tú. Từ đó, Chi bộ sẽ cử đảng viên theo dõi, giúp đỡ. Cử đảng viên có uy tín, có kiến thức và khả năng thuyết phục để gặp gỡ, tuyên truyền để người lao động hiểu, giác ngộ thì mới tự giác phấn đấu, rèn luyện và tự nguyện xin đứng trong hàng ngũ của Đảng. Chính vì vậy, từ năm 2008 đến nay đã kết nạp được 11 đảng viên mới. Chi bộ liên tục nhiều năm đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh. Với bản lĩnh, ý chí, tính gương mẫu và đặc biệt là niềm tin vào chủ trương của Đảng, đồng chí đã cùng tập thể tạo ra những bước ngoặt chiến lược, viết tiếp câu chuyện thành công của doanh nghiệp.
Tận tâm với công việc và hết mình với hoạt động của Công đoàn cơ sở, của Chi bộ nhiều năm liền đồng chí Hải được nhận giấy khen của Công an tỉnh Lào Cai, Bằng khen của Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai. Đặc biệt hơn nữa, đồng chí Hải vinh dự là 1 trong 90 cấp ủy viên là chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước được nhận bằng khen do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng.
 
Bài và ảnh: Đồng Hồng (LĐLĐ tỉnh)
Các tin khác

Album Ảnh

Bản Tin Công Đoàn

Liên kết sở ban ngànhDiện tích: 6.383,9 Km2

Dân số (2013): 656.900