Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới nâng cao
Lượt xem: 108

Xã Lùng Vai là 1 trong 16 xã, thị trấn của huyện Mường Khương đăng ký đạt chuẩn “Nông thôn mới nâng cao” năm 2021. Cùng với thực hiện nhiệm vụ chăm lo, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, thời gian qua, Công đoàn cơ sở xã Lùng Vai đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Đoàn viên, cán bộ và nhân dân xã Lùng Vai tích cực xây dựng nông thôn mới 

Công đoàn xã Lùng Vai hiện có 22 đoàn viên, là cán bộ, công chức, viên chức của xã. Nêu cao tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, mỗi đoàn viên công đoàn xã Lùng Vai không ngừng nỗ lực học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ rèn luyện đạo đức, tác phong, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền quan tâm giải quyết kịp thời, góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ của dân, vì dân. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua như: Phát triển kinh tế; phân loại rác tại hộ, giữ gìn vệ sinh môi trường; tham gia các hoạt động tập luyện văn nghệ, thể thao…
Xã Lùng Vai là xã thực hiện tốt trong cải cách hành chính, đổi mới tác phong làm việc và xây dựng văn hoá công sở. Nhiều năm trở lại đây, trong xã không có đơn thư khiếu kiện, phản ánh của người dân về thái độ làm việc của cán bộ. Mỗi năm, tổ chức Công đoàn đảm nhiệm phụ trách một thôn, vận động, tuyên truyền, hỗ trợ bà con xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua. Từ năm 2021 đến nay, Công đoàn xã phụ trách, thôn Lùng Vai đã đạt danh hiệu “Thôn văn hoá”. Trong quá trình xây dựng nhà văn hoá xã, tổ chức công đoàn đã đóng góp hơn 200 ngày công (trung bình mỗi người 10 ngày công); đóng góp ủng hộ khẩu trang, bộ màn, gạo, mỳ chính, dầu ăn, và mỳ tôm trị giá hơn 10 triệu đồng.
Thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện, xã huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc xây dựng nông thôn mới, CĐCS xã Lùng Vai đã xác định rõ trách nhiệm của mình, tích cực thực hiện các giải pháp tuyên truyền 05 buổi tới các tổ chức công đoàn và đoàn viên cơ sở về quan điểm, mục tiêu, cơ chế chính sách, giải pháp xây dựng NTM, để mỗi đoàn viên trở thành những nhân tố tích cực, đi đầu trong công tác và lao động sản xuất, xây dựng văn hoá khu dân cư; tổ chức tập huấn, đào tạo nghề cho đội ngũ cán bộ và nông dân.
Theo ông Vàng Văn Trung, Chủ tịch Công đoàn xã cho biết: Điểm thuận lợi cho hoạt động của Công đoàn xã là 100% đoàn viên là cán bộ lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, trưởng các đoàn thể, cán bộ chuyên trách. Nhờ đó, từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu đến tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của xã đều rất kịp thời, hiệu quả. Đã thành thông lệ, cứ vào thứ 6 hằng tuần, cán bộ, công chức, viên chức UBND xã lại cùng người dân ở các thôn, xóm tham gia dọn vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa… Từ đó, phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với dân. 
Trong thời điểm xã đang dồn lực để hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao, Công đoàn xã Lùng Vai đã vận động cán bộ, đoàn viên tham gia xây dựng mô hình “Tuyến đường kiểu mẫu Sáng-Xanh-Sạch-Đẹp” có chiều dài 1,6 km với hệ thống điện thắp sáng, hai bên đường trồng hoa ban tím, tổng kinh phí trên 120 triệu đồng. Bên cạnh đó là mô hình “Vườn hoa Công đoàn” có diện tích trên 100m2 ngay ở nhà Văn hóa xã. 
Tham quan “Vườn hoa Công đoàn”, ông Trung cho biết: Trước đây, khu vực này là cỏ mọc um tùm và rất bẩn, là nơi người dân thường hay vứt rác nên rất mất vệ sinh môi trường. Ban Chấp hành CĐCS đã lên ý tưởng, xin ý kiến Thường trực Đảng ủy xã về mô hình “Vườn hoa Công đoàn” và nhận được sự đồng thuận rất cao. UBND huyện, Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ 5 triệu đồng để xã thực hiện mô hình. Vườn hoa gồm cây cảnh, cây xanh, hoa hồng và ghế đá… Do đó, không chỉ làm đẹp cảnh quan môi trường mà còn là nơi để người dân thư giãn, trẻ em vui chơi… Công trình được hoàn thành trong tháng 12/2021. 
Công tác xây dựng nông thôn mới, ngay từ đầu năm UBND xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện, tổ chức làm việc với Ban phát triển thôn, phân công nhiệm vụ cụ thể từng cán bộ công chức phụ trách các tiêu chí, kêu gọi hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn…tính đến hết tháng 12/2021, xã Lùng Vai đạt 15/19 tiêu chí chỉ tiêu, 04 chỉ tiêu chưa đạt bao gồm giao thông, điện, thu nhập, y tế. Về xây dựng “Nông thôn mới nâng cao” xã Lùng Vai đã hoàn thành 15/15 tiêu chí. Từ nay đến cuối năm 2022, Đảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo CĐCS và các tổ chức đoàn thể, tuyên truyền và thực hiện phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề xuất UBND huyện, tỉnh bố trí các nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí về xây dựng cơ bản, hạ tầng nông thôn. Về cảnh quan môi trường Xanh-Sạch-Đẹp, có 80% số tuyến đường xã, đường chính thôn có rãnh thoát nước và được trồng cây bóng mát, hoa và chỉ tiêu về tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt từ 95% trở lên. 100% các hộ trong xã đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Với diện tích lúa mùa 140/140 ha đạt 100% kế hoạch giao, diện tích lúa xuân 93/93 ha đạt 100% kế hoạch; diện tích chè 985/985 ha đạt 100% kế hoạch; diện tích trồng cây chuối 294,81 ha và diện tích thu hoạch 120 ha; cây Sa Nhân có diện tích 97,83 ha và sản lượng đạt 56,61 tấn; tỷ lệ hộ có nhà tắm, nhà tiêu, bể chứa nước  sinh hoạt hợp vệ sinh 1.211/1.350 hộ đạt 89%; thành lập 03 tổ thu gom rác thải; 34 bể thu gom bao bì thuốc bẻo vệ thực vật; có 663 hố rác, lò đốt tại nhà; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường 701/822 hộ đạt 85%. Năm 2021 tổng thu ngân sách nhà nước 6.615.941.646 đồng/6.697.770.704 đồng đạt 98,78% so với dự toán giao.

Đoàn viên công đoàn xã Lùng Vai hỗ trợ nhân dân làm nhà

 Cây chè giúp người dân Lùng Vai có nguồn thu nhập ổn định

Trong năm qua đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân đầu người 36 triệu đồng/người/năm. Công tác giảm nghèo được thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm chỉ còn 4,59%. Xã Lùng Vai chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp, thực hiện hiệu quả các mô hình sản xuất lúa tập trung có liên kết tiêu thụ, mô hình trồng chè, chuối, đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi các vùng cây lúa khó khăn được quy hoạch sang trồng cây ăn quả. Khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, bảo đảm vệ sinh môi trường. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cán bộ đoàn viên công đoàn xã Lùng Vai đã tích cực tham gia triển khai thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp 2 trường Tiểu học và trường Mầm non, trạm y tế và văn hóa khu dân cư. Tích cực tham gia chỉ đạo làm đường bê tông liên xã, liên xóm, đường nội đồng, đến năm 2021 đã được bê tông hóa 100%. Cán bộ đoàn viên công đoàn có vai trò cao trong  triển khai thực hiện quy hoạch sản xuất nông nghiệp, thực hiện chuyển đổi mô hình sản xuất, phát triển kinh tế dịch vụ, nâng cao thu nhập cho nhân dân.
Bằng sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, hưởng ứng quyết tâm của đoàn viên, CĐCS xã Lùng Vai góp phần xây dựng xã Lùng Vai đổi thay căn bản, kết cấu hạ tầng từng bước được hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đây là nền tảng để xã Lùng Vai tự tin hoàn thành mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. 

Bài: Phạm Trơn -LĐLĐ huyện Mường Khương ảnh: Việt Trung – CĐCS xã Lùng Vai
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 343
  • Trong tuần: 4,535
  • Tất cả: 471,453
Đăng nhập